Kỳ tích: Tách rời hai bé gái dính liền thân nhỏ nhất thế giới

01/02/2016 08:21 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Các bác sĩ đã tách thành công cặp song sinh dính liền thân nhỏ nhất thế giới sau cuộc phẫu thuật cam go, kéo dài 5 giờ đồng hồ.

Năm bác sĩ phẫu thuật, hai y tá hỗ trợ và sáu chuyên viên gây mê đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tách rời Maya và Lydia, cặp song sinh bị sinh non 2 tháng, tại một bệnh viện ở Bern, Thụy Sĩ. Được biết, hai bé chào đời cùng một bé gái nữa sau một ca sinh ba hồi tháng 12 năm ngoái.

Ban đầu, tình hình cặp song sinh có vẻ ổn định và các bác sĩ tại bệnh viện Inselspital ở Bern đã lên kế hoạch tách rời họ sau vài tháng nữa. Nhưng một tuần sau sinh, tình hình hai bé xấu đi nhanh chóng: một trong hai bị huyết áp cao trong khi bé còn lại bị huyết áp thấp.


Maya và Lydia khi đã tách rời (ảnh trái) và khi còn dính liền thân. Ảnh: Daily Mail

Cả hai triệu chứng đều đe dọa tính mạng của căp song sinh yếu đuối, chỉ nặng chưa đầy 1,2 kg mỗi bé. Và các bác sĩ kết luận cơ hội sống sót duy nhất của họ là phẫu thuật tách rời ngay lập tức.

"Quá trình tách gan của trẻ sơ sinh đặt cả hai dưới áp lực rất lớn" - Barbara Wildhaber, trưởng Khoa phẫu thuật nhi tại Bệnh viện Đại học Geneva, người đứng đầu nhóm phẫu thuật, cho biết - "Chúng tôi đã chuẩn bị cho tình huống cả hai bé đều không qua khỏi, ca này rất khó" - bà chia sẻ với tờ báo Thụy Sĩ Le Matin Dimanche - "Thật là tuyệt vời. Tôi sẽ nhớ nó trong suốt sự nghiệp của mình".


Đây là cặp song sinh bé nhất thế giới từng được tách rời. Ảnh: Daily Mail


Đội ngũ bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật thần kì. Ảnh: Daily Mail

Sau ca phẫu thuật, Maya và Lydia đã hồi phục tốt, hai bé đã bắt đầu tăng cân và bú mẹ, tờ báo đưa tin. Cặp song sinh là một trong khoảng 200 cặp song sinh liền thân còn sống sót sau phẫu thuật tách rời trên khắp thế giới.

Hiện tượng song sinh liền thân, với tỷ lệ xuất hiện chỉ 1/200.000 trường hợp, xảy ra khi hai bé sinh ra mà da và cơ quan nội tạng dính liền, theo Đại học Y Maryland. Khoảng một nửa trong số đó chết non, và tỷ lệ sống cũng chỉ là 5-25%.

Những cặp song sinh này phát triển từ một quả trứng duy nhất, sẽ chia tách hoàn toàn trong trường hợp thai khỏe mạnh, và không hoàn toàn trong trường hợp thai yếu.

Duy An
Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm