Kỳ thủ Việt Nam gặt hái danh hiệu, hệ số elo tại các giải cờ vua quốc tế ở Hà Nội

05/08/2022 21:13 GMT+7 | Thể thao

Sau 5 ngày thi đấu, giải đấu thứ hai thuộc hệ thống “Giải cờ vua Kiện tướng quốc tế Hà Nội năm 2022” kết thúc vào chiều 5/8 tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Hệ thống giải đấu do Liên đoàn Cờ Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên, có hai giải cờ vua quốc tế được liên tiếp tổ chức tại Hà Nội.

Tổ chức liên tiếp 2 giải cờ vua quốc tế tại Hà Nội

Tổ chức liên tiếp 2 giải cờ vua quốc tế tại Hà Nội

Ngày 26/7, Liên đoàn cờ Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức khai mạc “Giải cờ vua Kiện tướng quốc tế năm 2022” tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tại giải đấu thứ hai này, ở bảng Kiện tướng quốc tế, kỳ thủ Nguyễn Văn Huy đã giành chức vô địch với 7 điểm, kỳ thủ Trần Đăng Minh Quang giành hạng Nhì với 5,5 điểm và Bành Gia Huy xếp hạng Ba với 4,5 điểm,

Tại bảng Kiện tướng FIDE, kỳ thủ Ngô Đức Trí giành chức vô địch với 5 điểm; xếp hạng Nhì là kỳ thủ Đầu Khương Duy cũng với 5 điểm, xếp hạng Ba là Hoàng Minh Hiếu với 4,5 điểm.

Ở bảng Dự bị kiện tướng quốc tế, kỳ thủ Trần Đăng Minh Đức vô địch với 7,5 điểm, xếp Nhì là Nguyễn Vương Tùng Lâm cũng với 7,5 điểm, xếp Ba là Nguyễn Nam Kiệt với 5,5 điểm.

Trước đó, giải đấu thứ nhất của hệ thống “Giải cờ vua Kiện tướng quốc tế Hà Nội năm 2022” đã diễn ra từ ngày 26 đến 30/7 với điểm nhấn là chức vô địch của kỳ thủ 18 tuổi Đào Minh Nhật ở bảng đấu Kiện tướng quốc tế, đồng thời giành chuẩn Kiện tướng quốc tế.

Chú thích ảnh
Các kỳ thủ thi đấu tại giải

Như vậy, sau hai giải đấu của hệ thống “Giải cờ vua Kiện tướng quốc tế Hà Nội năm 2022” , có 1 kỳ thủ giành được chuẩn Kiện tướng quốc tế là Đào Minh Nhật. Ngoài ra, có 3 kỳ thủ được phong trực tiếp danh hiệu Kiện tướng FIDE là Trần Ngọc Lân, Trần Mạnh Tiến, Trần Đăng Minh Quang.

Việc được tạo điều kiện tham gia thi đấu tại hai giải trên cũng giúp nhiều kỳ thủ Việt Nam tăng hệ số elo quốc tế. Trong đó, Nguyễn Vương Tùng Lâm là kỳ thủ được tăng hệ số elo quốc tế nhiều nhất với 198 điểm; tiếp theo là kỳ thủ Trần Đăng Minh Đức với 189 điểm; Trần Đăng Minh Quang 145 điểm; Bành Gia Huy: 107 điểm, Hoàng Minh Hiếu 106 điểm…

Theo đánh giá của Đại Kiện tướng quốc tế Bùi Vinh, Tổng trọng tài các giải đấu trên, việc các giải đấu được tổ chức với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, đơn vị đã giúp VĐV, đặc biệt các VĐV Việt Nam, giành chuẩn Kiện tướng quốc tế, tăng hệ số elo quốc tế. Từ đó có cơ hội sớm đủ điều kiện được phong danh hiệu Kiện tướng quốc tế, Kiện tướng FIDE, dự bị Kiện tướng quốc tế, đồng nghĩa với việc được dự những giải đấu quốc tế ở đẳng cấp cao, có yêu cầu về hệ số elo, danh hiệu với kỳ thủ đăng ký tham dự. Đồng thời, việc này cũng giúp nâng vị thế làng cờ vua Việt Nam trên bản đồ làng cờ thế giới khi danh hiệu, hệ số elo của kỳ thủ được đánh giá rất cao.

Cả hai giải đấu thuộc hệ thống “Giải cờ vua Kiện tướng quốc tế Hà Nội năm 2022” được chia làm 3 bảng đấu gồm: Kiện tướng quốc tế, Kiện tướng FIDE, Dự bị Kiện tướng quốc tế. Tham dự giải có gần 30 kỳ thủ của Việt Nam, Anh, Ấn Độ, Myanmar…

Giải được sự tài trợ của Công ty Quà tặng Việt (GIGA GIFT), sự hỗ trợ của Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội.

NVQ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm