Kỳ thủ Anh Khôi nhận 1,5 tỷ đồng tài trợ

03/11/2016 18:14 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Sau Nguyễn Lê Cẩm Hiển, kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi đã nhận được gói tài trợ lớn để hỗ trợ phát triển tài năng. Chiều 3/11, Công ty TNHH Nhất Nhất quyết định đầu tư cho Anh Khôi số tiền lên đến gần 1,5 tỷ đồng.

Kinh phí 1,5 tỷ đồng từ nhà tài trợ sẽ được tin tưởng tuyệt đối chuyển cho gia đình Anh Khôi toàn quyền sử dụng vào các nội dung thuê chuyên gia giỏi để tập luyện, tham gia các giải lớn, đầu tư trang thiết bị cao cấp phục vụ cho cựu vô địch U10 và U12 thế giới.

Chơi cờ từ năm lên 6, kỳ thủ sinh năm 2002 chứng tỏ mình là thần đồng của cờ vua Việt Nam khi sở hữu vô số kỷ lục và thành tích từ cấp độ quốc gia đến thế giới. Gần nhất, Anh Khôi đoạt chức vô địch cờ vua hạng Nhất quốc gia năm nay dù mới 14 tuổi.

Theo giới chuyên môn, tài năng của Anh Khôi hiện tại nếu so sánh với kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm ở lứa tuổi 14 thì Anh Khôi có chỉ số thành tích cao hơn và những kỳ thủ thuộc top 10 thế giới hiện nay cũng có chỉ số phát triển như Anh Khôi.

Ông Nguyễn Phước Trung, Tổng thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam cho biết: “Anh Khôi là kỳ thủ duy nhất trên thế giới từng vô địch U10 và U12 thế giới. So với những kỳ thủ top 10 ở lứa tuổi như Anh Khôi trước đây thì Anh Khôi hoàn toàn sánh ngang và so với Quang Liêm thì Anh Khôi thậm chí còn tiến bộ xa hơn.

Tuy nhiên, để một kỳ thủ đạt đến đẳng cấp thế giới là không hề dễ dàng khi trước đây, cờ vua Việt Nam cũng có những nhà vô địch trẻ thế giới như Trường Sơn, Quang Liêm, Thiên Hải nhưng đến đỉnh cao thì chững lại. Trước mắt, Liên đoàn Cờ sẽ giúp đỡ Anh Khôi định hướng phát triển tương lai.

Anh Khôi sẽ có HLV giỏi thế giới và để tiết kiệm chi phí, Anh Khôi sẽ theo học cờ từ xa với thầy giỏi qua máy tính. HLV trước mắt sẽ là kỳ thủ Đào Thiên Hải, anh Hải cũng đạt đến đẳng cấp kiện tướng thế giới và đủ sức huấn luyện Anh Khôi lúc này”.

Người theo dõi sát quá trình thăng tiến của Anh Khôi nhiều năm qua, HLV Lâm Minh Châu nói: “Với những người làm thể thao như chúng tôi thì được một doanh nghiệp hỗ trợ tiền tỷ phát triển tài năng cho VĐV thì ý nghĩa động viên lớn lắm. Điều đó ghi nhận xã hội luôn sát cánh với các VĐV, tạo nền tảng và động lực vững chắc cho VĐV phát triển tài năng.

HLV Lâm Minh Châu: 'Tinh thần thi đấu của Anh Khôi rất đặc biệt'

HLV Lâm Minh Châu: 'Tinh thần thi đấu của Anh Khôi rất đặc biệt'

Đó là chia sẻ của HLV đội tuyển cờ vua Việt Nam Lâm Minh Châu với Thể thao & Văn hóa về Nguyễn Anh Khôi sau khi kỳ thủ nhí này lập nên kỳ tích vô địch lứa tuổi U12 nội dung cờ tiêu chuẩn giải cờ vua trẻ thế giới 2014.

Anh Khôi là một tài năng quý giá của cờ vua nước nhà và sức cờ của em sẽ còn tiến xa. Năm nay, điều khó khăn cho Anh Khôi là em phải học thi cuối cấp 2. Năm 2017, chúng tôi hướng Anh Khôi chinh phục mức elo 2500 trước khi nghĩ đến những bước đi xa hơn”.

Với sự đầu tư 1,5 tỷ đồng để Anh Khôi được phát triển tài năng trong hơn 2 năm, một số tiền kỷ lục và rất đáng khích lệ không chỉ cho riêng kỳ thủ TP.HCM. Bà Trần Thị Thanh Thảo (mẹ Anh Khôi) cho biết: “Mẹ rất tự hào về con và biết con có thể phát triển sức cờ của mình hơn nữa. Gia đình cho con tự phát triển khả năng bản thân và luôn ủng hộ hết mình với quyết định của con”.

Anh Khôi nói: “Em rất vui sướng và tự hào khi nhận được sự hỗ trợ để phát triển khả năng bản thân. Mục tiêu trong năm tới của em là đạt cột mốc đại kiện tướng và elo trên 2500. Bản thân em lúc này chưa xác định sẽ theo con đường cờ vua chuyên nghiệp hay không mà chỉ cố gắng song song kết hợp học văn hóa và đánh cờ. Tương lai con sẽ thành bác sĩ hay VĐV cờ vua thì lúc này còn quá sớm để nói”.

Ông Trần Thái Hoàng, Giám đốc Công ty Nhất Nhất cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao môn thể thao trí tuệ như cờ vua và chúng tôi tin rằng dù thể hình không được như nhiều VĐV nước bạn nhưng thể thao Việt Nam luôn sản sinh ra những nhân tài, như Hoàng Xuân Vinh hay Nguyễn Anh Khôi.

Chúng tôi đầu tư cho Anh Khôi với hy vọng sẽ giúp được gia đình em yên tâm về tài chính, tự tin cho con phát triển tài năng. Hy vọng Anh Khôi sẽ giành được nhiều thành tích cao để đóng góp cho thể thao nước nhà.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm