Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Đề thi Ngữ văn hay, phát huy được năng lực học sinh

18/06/2022 14:53 GMT+7 | Tin tức 24h

Sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2022-2023, nhiều thí sinh tại các điểm thi của Hà Nội ra về với nét mặt phấn khởi.

Hà Nội bắt đầu kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023

Hà Nội bắt đầu kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023

Sáng 18/6/2022, gần 107.000 học sinh Thủ đô chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2022-2023.

Theo đánh giá của các giáo viên và thí sinh, đề có cấu trúc quen thuộc, các câu hỏi rõ ràng, không quá khó nhưng vẫn có tính phân loại học sinh.

Thí sinh Trần Đăng Minh (điểm thi Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy, quận Cầu Giấy) vui vẻ cho biết, “Mùa xuân nho nhỏ” là một trong những văn bản em ôn rất kỹ. Khi đọc đề em rất vui và làm bài dễ dàng. Phần nghị luận văn học em viết khá kỹ, còn phần nghị luận xã hội đề khá mở, em cũng nêu được một số dẫn chứng đắt giá. Với bài thi Ngữ văn, em hy vọng mình sẽ được điểm cao.

Cùng tâm trạng, thí sinh Nguyễn Trang Thảo (Trường Trung học cơ sở Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ) vui vẻ cho biết, đề thi năm nay hay và em làm trọn vẹn. Đề thi nhìn chung khá dễ nhưng vẫn có tính phân loại học sinh. Thời gian 120 phút là vừa đủ để các thí sinh hoàn thành bài thi và soát lại lỗi chính tả. Em dự kiến đạt khoảng 7 điểm trở lên.

Chú thích ảnh
Cô giáo và thí sinh trao đổi về đề thi Ngữ văn sau khi kết thúc môn thi đầu tiên. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Chờ đón con tại các điểm thi, nhiều phụ huynh cho rằng, Ngữ văn là môn khó, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức tổng hợp cả trong sách vở lẫn thực tế từ đời sống. Tuy nhiên, sau khi các con rời khỏi phòng thi với tâm trạng tốt, nhiều phụ huynh cũng thở phào nhẹ nhõm và tiếp tục động viên các con ở 2 môn thi tiếp theo.

Theo đánh giá của cô giáo Lê Thị Hồng Hạnh (Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú, Đống Đa), đề thi Ngữ văn năm nay khá hay, vừa sức học sinh, bao phủ chương trình học. Đề thi có tính giáo dục và phân loại cao, phù hợp với các em học sinh lớp 9 đã trải qua 3 năm học chịu nhiều thiệt thòi của dịch COVID-19.

Cô giáo Đào Hồng (Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) cũng cho rằng, đề Ngữ văn hay với kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Tuy nhiên, đề vẫn có các câu phân loại, phát huy được năng lực của học sinh. Học sinh trung bình sẽ được khoảng 6,5-7 điểm. Học sinh khá giỏi không quá khó để dành điểm 8-9.

Chiều 18/6, các thí sinh sẽ thi môn Ngoại ngữ với hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút.

Nguyễn Cúc/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm