Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2015: Sẵn sàng trước giờ G

30/06/2015 15:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 30/6, các thí sinh đã đến làm thủ tục ở nhiều cụm thi trên cả nước, chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 1/7 đến hết ngày 4/7.

Năm nay là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia nhằm 2 mục đích, xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học nên nhiều thí sinh không khỏi bỡ ngỡ. Chính vì thế tại các cụm thi, Hội đồng thi đã phổ biến rất kỹ quy chế thi đến thí sinh để hạn chế thấp nhất sai sót xảy ra trong kì thi.

Thí sinh tra cứu thông tin tại cụm thi số 2, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Ảnh: Quý Trung- TTXVN.

Hơn 12.000 thí sinh tại 25 điểm thi của cụm thi địa phương và hơn 37.000 thí sinh tại 60 điểm thi của Hội đồng thi cụm thi số 25 kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015 ở Nghệ An, chiếm trên 90%, đã đến làm thủ tục dự thi. Tại cụm thi Vinh, buổi tập trung thí sinh ở một số phòng thi có số lượng thí sinh tăng lên do việc đăng ký chéo các môn thi, phần mềm quản lý thi tự động dồn số lượng. Do vậy các điểm trường đã tăng cường cán bộ hỗ trợ các phòng thi này để làm thủ tục dự thi cho thí sinh.

Tại cụm thi Vinh, 48/60 điểm thi có số buổi coi thi các môn thi không liên tục, một số buổi thi số lượng phòng thi giảm, Chủ tịch Hội đồng coi thi giao quyền quyết định và trách nhiệm cho Trưởng điểm cử cán bộ ở lại làm nhiệm vụ các buổi thi tiếp theo.


Giám thị tra gọi thí sinh vào tại cụm thi số 2, Đại học Kinh tế Quốc Dân. Ảnh: Quý Trung- TTXVN.

Theo đánh giá từ Ban chỉ đạo cụm thi Vinh, một số sai sót về số báo danh, ngày tháng năm sinh, đối tượng dự thi, sai ảnh, điều chỉnh môn thi từ các thí sinh vẫn còn tồn tại. Cụ thể có 326 thí sinh thay đổi thông tin cá nhân, 40 thí sinh thay đổi môn thi, dẫn đến việc thay đổi cả danh sách ảnh thí sinh. Các cán bộ coi thi tại các điểm thi đã hướng dẫn thí sinh đính chính sai sót, yêu cầu thí sinh tự ghi đúng nội dung trong hồ sơ đăng ký dự thi và ký tên vào danh sách đính chính sai sót.

Mặt khác, cán bộ coi thi cũng phải ghi đầy đủ các thông tin trên bản đính chính sai sót, ký và ghi rõ họ tên; nhắc nhở thí sinh giữ gìn, bảo quản Thẻ dự thi để sử dụng cho các buổi thi. Trường hợp bị mất Thẻ dự thi hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh phải báo cáo và viết giấy cam đoan để Trưởng điểm thi xem xét, xử lý.


Hội đồng thi đã phổ biến rất kỹ quy chế thi đến thí sinh để hạn chế thấp nhất sai sót xảy ra trong kì thi. Ảnh: Quý Trung- TTXVN.

Quan trọng nhất trong buổi tập trung thí sinh là phổ biến quy chế thi cho các thí sinh. Các cán bộ coi thi đã đọc tài liệu phổ biến tại phòng thi, đặc biệt nhấn mạnh một số điều về xử lý kỷ luật thi. Tại cụm thi Vinh có 25 thí sinh đăng ký dự thi cả 8 môn (bình thường mỗi thí sinh chỉ thi tối đa là 5 môn), cán bộ coi thi cũng nhắc nhở nếu những thí sinh này vi phạm quy chế thi chỉ một trong 8 môn thi cũng sẽ bị hủy kết quả thi. Những thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị Hội đồng thi cụm Vinh thu thẻ dự thi, không được dự thi những môn thi tiếp theo. Đồng thời nhắc các thí sinh đến dự thi đúng những buổi có môn thi mà mình đã đăng ký theo lịch thi.

Năm nay là lần đầu tiên các em dự thi theo hình thức thi mới, vì vậy các Điểm trưởng, cán bộ coi thi ở các điểm thi cụm thi Vinh thông báo rõ và hướng dẫn các thí sinh từ gấp tờ giấy thi như thế nào cho đúng, cách tô trả lời phiếu trắc nghiệm để tránh sai sót, nhầm lẫn… Điểm khác biệt nữa là năm nay các điểm thi không dùng một danh sách chung như mọi năm nên kết thúc mỗi môn thi, Ban chỉ đạo thi phải tiến hành dán lại danh sách phòng thi khác.


Các cán bộ coi thi đã đọc tài liệu phổ biến tại phòng thi, đặc biệt nhấn mạnh một số điều về xử lý kỷ luật thi. Ảnh: Quý Trung- TTXVN.

Tại các cụm thi ở Hà Nội, các Chủ tịch hội đồng coi thi đã phổ biến quy chế kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đến các thí sinh dự thi. Theo đó, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không cắm thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản, Át lát địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì), các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin, không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ. Nếu vi phạm quy định này, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi và hủy kết quả của cả kỳ thi.


Đối với các môn thi trắc nghiệm, thời gian là 90 phút nên Hội đồng coi thi cũng hướng dẫn thí sinh hết sức lưu ý trong làm bài mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn. Về môn thi ngoại ngữ, điểm mới năm nay là ngoài phần thi trắc nghiệm có phần thi viết và được chấm như chấm bài thi tự luận.


Đây là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đầu tiên nên các thí sinh đều có tâm lý lo lắng và không khỏi bỡ ngỡ. Ảnh: Quý Trung- TTXVN

Đây là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đầu tiên nên các thí sinh đều có tâm lý lo lắng và không khỏi bỡ ngỡ. Tại cụm thi Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, thí sinh Nguyễn Tuấn Đạt (học sinh trường Trung học phổ thông Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: Đây là kì thi quan trọng nên em đã tìm hiểu từ trước rất kĩ quy trình cũng như những yêu cầu của Bộ về thủ tục thi...

Tuy nhiên, em vẫn có đôi chút lo lắng vì đây là năm đầu tiên đổi mới kì thi, kết quả kỳ thi vừa được xét tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa xét điểm vào các trường đại học, cao đẳng nên cơ cấu đề thi không giống như các năm trước. Thí sinh cho biết đã ôn tập rất kĩ kiến thức và làm thử các đề minh họa do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra.

Tại Trường đại học Bách Khoa Hà Nội, Hội đồng coi thi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực sẵn sàng để các em bước vào kỳ thi được thoải mái và nghiêm túc. Hội đồng coi thi cũng đã phổ biến quy chế thi rất rõ ràng và cụ thể đến các thí sinh, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.


Theo quy định, các Hội đồng coi thi phải sử dụng thống nhất một loại giấy thi, giấy nháp và một màu mực, phấn. Ảnh: Thanh Tùng- TTXVN

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã hoàn thành việc giao văn phòng phẩm gồm: giấy thi, giấy nháp, phiếu trả lời trắc nghiệm, túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm, phong bì đựng đề thi thừa… đến các Hội đồng coi thi trên địa bàn thành phố. Theo quy định, các Hội đồng coi thi phải sử dụng thống nhất một loại giấy thi, giấy nháp và một màu mực, phấn. Các trường là địa điểm thi phải ngừng mọi hoạt động trong 4 ngày (từ ngày 1-4/7). Chậm nhất đến 14 giờ ngày 30/6, Chủ tịch các Hội đồng coi thi phải hoàn thành việc niêm phong các phòng thi và các điều kiện bảo đảm tổ chức kỳ thi.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm