Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Tổ chức ôn tập hiệu quả cho học sinh trong giai đoạn 'nước rút'

29/06/2022 10:39 GMT+7 | Tin tức 24h

Hơn 1 tuần nữa, gần 14.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022. Xác định rõ tầm quan trọng của Kỳ thi, ngành giáo dục Vĩnh Phúc đã hoàn tất các điều kiện để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan và đạt kết quả tốt.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: TP HCM tăng tốc ôn thi cho học sinh

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: TP HCM tăng tốc ôn thi cho học sinh

Chỉ còn hơn một tuần nữa, học sinh lớp 12 toàn quốc sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022. Cùng với các thí sinh cả nước, các trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực ôn tập cho học sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022, Vĩnh Phúc có 26 điểm, trong đó 7 điểm thi chỉ có thí sinh Trung học Phổ thông; 17 điểm thi có thí sinh Trung học Phổ thông và thí sinh giáo dục thường xuyên; 2 điểm thi có thí sinh Trung học Phổ thông và thí sinh tự do. Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông tỉnh năm 2022 đã huy động hơn 2.000 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi và giao nhiệm vụ cụ thể trong việc tổ chức kỳ thi cho từng thành viên, đơn vị, cơ quan liên quan…

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các trường Trung học Phổ thông tiếp tục chủ động trong công tác dạy học, tổ chức ôn tập hiệu quả cho học sinh trong giai đoạn "nước rút" theo đúng chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo với phương châm “Không để bất ngờ, bị động”. Các trường cập nhật các văn bản mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tổ chức kỳ thi năm 2022 để truyền thông nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh và toàn xã hội về kỳ thi, những điểm mới của kỳ thi năm nay; rà soát, thống kê, báo cáo về cơ sở vật chất, lực lượng cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi và các điều kiện khác...

Chú thích ảnh
Các em học sinh lớp 12 ôn tập để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Cô giáo Nguyễn Ngọc Trâm, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Trần Phú, thành phố Vĩnh Yên cho biết, trường có 438 em học sinh khối 12. Trường yêu cầu cả học sinh và thầy cô phát huy năng lực, kiến thức học tập và giải pháp giảng dạy một cách tốt nhất để củng cố kiến thức. Bên cạnh việc học trực tiếp tại trường, trường vẫn duy trì việc học trực tuyến tại nhà cùng giáo viên để hướng dẫn các em học tập qua phiếu bài tập, đề kiểm tra online.

Cùng với việc tiếp tục tổ chức ôn tập hiệu quả cho học sinh, nhà trường tăng tốc chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho kỳ thi. Ngoài các phòng thi chính thức, nhà trường bố trí thêm 2 phòng thi dự phòng phục vụ thí sinh mắc COVID-19 và phòng y tế chăm sóc sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi. Phòng bảo quản đề thi được chuẩn bị chu đáo, có camera an ninh hoạt động 24/24h.

Trường Trung học Phổ thông Tam Dương, huyện Tam Dương là một trong hai điểm thi của tỉnh Vĩnh Phúc có thí sinh tự do dự thi (gồm hơn 380 thí sinh của trường và 250 thí sinh tự do). Do đó, trường rất chú trọng tới công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo mọi điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi đạt hiệu quả cao nhất.

Thầy Phan Hồng Hiệp, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Tam Dương cho hay, tại 28 phòng thi, nhà trường bố trí đủ bàn ghế, ánh sáng, quạt mát, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế. Hai phòng dự phòng dành cho thí sinh mắc COVID-19 đảm bảo đủ các vật tư y tế cần thiết. Nhà trường bố trí 2 phòng chờ dành cho thí sinh tự do trong thời gian các em đợi chuyển môn thi. Trường chủ động liên hệ với các nhà hàng cung cấp suất ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phầm và quy định về phòng dịch để phục vụ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia phục vụ kỳ thi cũng như thí sinh, phụ huynh học sinh.

Thầy giáo Phan Hồng Hiệp chia sẻ thêm, để hỗ trợ thí sinh dự thi, nhà trường đã thành lập đội thanh niên tình nguyện là học sinh lớp 10, lớp 11. Qua rà soát, trường có 5 học sinh thuộc hộ gia đình khó khăn. Để giúp đỡ các em, trường đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm liên hệ nắm bắt tình hình và xem xét hỗ trợ để đảm bảo 100% thí sinh lớp 12 tham gia kỳ thi tốt nghiệp.

Để đảm bảo tốt nhất các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành kế hoạch, chỉ thị và các văn bản về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh theo đúng chỉ đạo của các cấp, các ngành, đảm bảo tiến độ, đảm bảo chặt chẽ.

Sở Y tế tập trung hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo vật tư y tế và cử cán bộ trực tại các điểm thi; tăng cường kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các điểm thi vào trước và trong những ngày thi; hướng dẫn các đơn vị xây dựng phương án tổ chức thi cho trường hợp F0 khi đảm bảo sức khỏe tham dự kỳ thi.

Tỉnh Đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức đội ngũ tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tiếp sức mùa thi với các nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn tại khu vực thi, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh, phân luồng giao thông.

Để đảm bảo nghiêm túc, khách quan, công bằng trong kỳ thi, ngành Giáo dục Vĩnh Phúc tăng cường công tác thanh tra. Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi và khu vực in sao đề thi; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm hoặc theo phản ánh; đồng thời bố trí hệ thống camera an ninh giám sát đảm bảo hoạt động 24/24 giờ tại các phòng chứa đề thi, tại điểm thi, phòng chấm thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đang phối hợp với các huyện, thành phố chỉ đạo các trường rà soát học sinh có hoàn cảnh khó khăn để có phương án hỗ trợ, tuyệt đối không để trường hợp thí sinh nào không thể dự thi do khó khăn kinh tế và đi lại; phối hợp với các sở, ban, ngành đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, an toàn giao thông…

Nguyễn Thảo/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm