Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Thí sinh phấn khởi vì đề thi Ngữ văn không khó

06/08/2021 14:49 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 6/8, hơn 11.600 thí sinh ở 38 tỉnh, thành bắt đầu thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông đợt 2 năm 2021 với bài thi môn Ngữ văn trong 120 phút. Đa phần các thí sinh đều phấn khởi sau môn thi đầu tiên vì đề thi khá vừa sức, sát với chương trình ôn tập. Đặc biệt, câu hỏi phần nghị luận xã hội gần gũi với học sinh.

Đáp án môn Văn THPT Quốc gia đợt 2 năm 2021

Đáp án môn Văn THPT Quốc gia đợt 2 năm 2021

Đáp án đề thi môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 đợt 2 bắt đầu từ ngày hôm nay 6/8. Môn thi đầu tiên là Ngữ văn, môn bắt buộc đối với mọi thí sinh.

Đề thi đáp ứng chuẩn kiến thức kĩ năng; thể hiện tính thời sự cao

Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tiền Giang, sau khi kết thúc 120 phút làm bài thi Ngữ văn, các thí sinh phấn khởi vì đề thi không khó so với đề thi đợt 1. Thí sinh Huỳnh Hoàng Thuận (thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Đề thi bám sát chương trình ôn thi và không quá khó so với đề thi đợt 1. Em thích nhất là câu nghị luận xã hội đề cao tinh thần hợp tác trong cuộc sống, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì sự hợp tác là vô cùng cần thiết để tất cả mọi người cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh".

Cùng với các thí sinh khác, hơn 1.600 thí sinh tỉnh An Giang bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 đợt 2. Đa số các em học sinh đều cho rằng câu hỏi phần nghị luận xã hội khá gần gũi.

Em Trần Hồng Sơn, học sinh trường Trường Trung học Phổ thông Trần Văn Thành, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang cho biết: Đề thi năm nay vừa sức, bám sát chương trình đã được ôn tập, so với đề thi minh họa thì phần đọc hiểu dễ hơn.

Chú thích ảnh
Thí sinh làm bài môn Ngữ Văn với thời gian 120 phút. Ảnh: Tường Quân - TTXVN

Còn tại Bắc Giang sáng 6/8 có 8 điểm thi với 139 phòng thi đón thí sinh đến dự thi môn Ngữ văn. Mặc dù số lượng thí sinh không đông, song công tác tổ chức phòng, chống dịch COVID-19 vẫn được địa phương triển khai nghiêm túc.

Thí sinh Đỗ Tiên Sinh, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang cho biết: Do không được thi đợt 1, em có thời gian ôn tập kỹ hơn và nắm được kết cấu của đề thi, nên em làm bài khá tốt.

Còn thí sinh Nguyễn Duy Phong, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm (Bắc Giang) chia sẻ, kỳ thi đợt 1 em không dự thi được vì phải cách ly và gặp khó khăn trong việc ôn tập online. Sau đó em đã tự ôn tập kết hợp với hướng dẫn của giáo viên, nên đợt này em vẫn làm bài tốt.

Tại Hội đồng thi Trường Trung học phổ thông Vĩnh Bảo có hơn 250 thí sinh dự thi, gồm thí sinh của thành phố Hải Phòng, tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Em Dương Khánh Linh, học sinh lớp 12A2, Trường Trung học phổ thông Cộng Hiền, (Vĩnh Bảo, Hải Phòng)  cho biết, phần đọc hiểu là phần dễ dàng lấy điểm của tất cả các thí sinh vì chỉ cần trả lời câu hỏi dựa vào nội dung đoạn trích. Đối với phần làm văn, câu 1 cũng đã bắt đầu yêu cầu thí sinh có kiến thức, vốn sống thực tế mới thể hiện tốt về tinh thần hợp tác trong cuộc sống. Câu 2 trong phần làm văn mang tính phân loại cao vì yêu cầu thí sinh phải say mê văn chương và có khả năng đánh giá, khái quát tốt.

Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Yên Mỹ (Hưng Yên), em Vũ Thị Huyền Trang cho biết, đề thi văn khá hay, không quá khó và khơi gợi hứng thú đối với các bạn học khá và giỏi môn văn. Phần đọc hiểu lấy văn bản trích từ "Món quà cuộc sống" là những văn bản quen thuộc, dễ hiểu, gợi mở nhiều vấn đề ý nghĩa về tinh thần đoàn kết, yêu quê hương, yêu cuộc sống của con người trên khắp hành tinh cùng chung tay bảo vệ môi trường sống.

Phần câu hỏi nghị luận xã hội về "sự cần thiết của tinh thần hợp tác trong cuộc sống" là câu hỏi rất hay, giúp học sinh suy luận, liên tưởng đến nhiều vấn đề hiện thực đời sống. Nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19, tinh thần hợp tác sẽ tạo sức mạnh, động lực lan tỏa để cả cộng động xã hội chung tay vượt khó, truyền cảm hứng tích cực để mọi người mọi nhà cùng chống dịch. Với đề văn năm nay em Vũ Thị Huyền Trang và nhiều bạn có thể đạt từ 7 - 8 điểm.

Còn em Nguyễn Thu Hương ở điểm thi Trường Trung học Phổ thông Tiên Lữ (Hưng Yên) thì cho rằng, yêu cầu về mức độ kiến thức và kĩ năng trong đề thi văn hôm nay là cơ bản, phù hợp với các bạn có học lực trung bình và khá. Các câu trong đề được sắp xếp từ dễ đến khó, giúp cho từng học sinh có thể hiện kiến thức và kĩ năng theo năng lực, bạn học trung bình có hiểu đề, bạn học khá biết vận dụng, bạn học giỏi có thể hiểu sâu và vận dụng cao hơn...

Đánh giá về đề thi môn Ngữ văn đợt 2 năm nay, thầy Nguyễn Trung Nam, giáo viên môn Ngữ văn, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Châu Thành (Tiên Giang) cho rằng: Đề thi môn Ngữ văn đợt 2 khá hay, vừa sức học sinh. Bố cục phù hợp với đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng chuẩn kiến thức kỹ năng. Nội dung phần đọc hiểu và nghị luận xã hội thể hiện tính thời sự cao.

Theo đại diện giáo viên dạy Ngữ văn tại hội đồng thi Trường Trung học Phổ thông Vĩnh Bảo, đề thi ngữ văn hay và mang tính phân loại cao. Cụ thể, đối với phần đọc hiểu, tất cả mọi thí sinh đều làm được vì chỉ cần dựa vào nội dung đoạn trích có sẵn để trả lời được câu hỏi.

Phần làm văn mang tính phân loại cao. Đối với câu 1 trong phần làm văn, nội dung đề thi có tính gợi mở và mang tính thời sự. Nói về tinh thần hợp tác, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, thí sinh vừa phải có sự cảm nhận về cuộc sống, vừa phải để tâm đến những sự kiện, hiện tượng diễn ra quanh mình mới có khả năng viết tốt phần này.

Đối với câu 2 trong phần làm văn, cùng là nội dung về bài thơ Tây Tiến nhưng nếu đề thi yêu cầu phân tích hình tượng người lính, thí sinh dễ viết. Còn đối với đoạn trích trong đề thi này, thí sinh vừa phải nêu cảm nhận về đoạn thơ, vừa phải khái quát khuynh hướng sáng tác của tác giả. Đây thực sự là phần thi dành cho những học sinh có năng lực tốt với môn ngữ văn.

Đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19

Theo thống kê của Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Tiền Giang, trong buổi thi đầu tiên ở môn Ngữ văn có 29 thí sinh dự thi, vắng mặt 4 thí sinh. Tiến sỹ Lê Quang Trí, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Tiền Giang cho biết: Trong đợt thi thứ 2 này, tỉnh Tiền Giang có 34 thí sinh dự thi, trong đó có 30 thí sinh của Tiền Giang và 4 thí sinh của tỉnh khác. Hội đồng coi thi đã bố trí 5 phòng thi, huy động 1 trưởng điểm thi, 2 phó trưởng điểm thi, 18 cán bộ coi thi, 3 cán bộ giám sát… Nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, 34 thí sinh và 42 cán bộ, giáo viên, nhân viên, lực lượng Công an làm nhiệm vụ coi thi đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Chú thích ảnh
Kiểm tra y tế, sát khuẩn cho tất cả thí sinh dự thi tại điểm thi trường THPT Ngô Sỹ Liên. Ảnh: Danh Lam-TTXVN

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang, trong kỳ thi đợt 2 này, có 1.579 thi sinh đăng ký dự thi môn Ngữ văn (đã trừ số thí sinh đặc cách bao gồm 1 F0, 9 F1 và 12 F2). Trong đó, có 1.574  thí sinh dự thi, 5 thí sinh tự do vắng mặt không lý do, đạt tỷ lệ 99,68%.

Đặc biệt, trước giờ thi môn Ngữ văn, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 đợt 2 tỉnh An Giang đã quyết định cho 22 thí sinh liên quan đến một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Trường Trung học Phổ thông Quốc Thái, huyện An Phú (An Giang) chuyển sang xét đặc cách tốt nghiệp.

Nguyên nhân là do trong quá trình Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh An Giang tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tất cả cán bộ coi thi và thí sinh dự thi đợt này, có 1 học sinh tại trường này dương tính với SARS-CoV-2 vào tối 5/8. Qua truy vết ban đầu, lực lượng chức năng xác định có 9 F1, 12 F2 đều là học sinh Trường Trung học Phổ thông Quốc Thái. Do đó, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 đợt 2 tỉnhAn Giang quyết định cho 22 thí sinh liên quan đến thí sinh F0 nói trên chuyển sang xét đặc cách tốt nghiệp. Trước đó, tỉnh An Giang có 3.273 thí sinh xin xét đặc cách.

Tính đến 7 giờ ngày 6/8, An Giang có 3.295 thí sinh xin xét đặc cách tốt nghiệp trên tổng số 4.922 thí sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2021 đợt 2. Còn lại 1.627 thí sinh dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng (bao gồm có 2 thí sinh tỉnh Hậu Giang và 1 thí sinh tỉnh Kiên Giang gửi sang). Các thí sinh dự thi xét tuyển đại học được bố trí thi tại 11 điểm thuộc 4 huyện, thành phố, gồm: Châu Đốc (3 điểm thi), An Phú (2 điểm thi), Châu Phú (4 điểm thi), Tịnh Biên (2 điểm thi).

Để đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch COVID-19, tại mỗi phòng thi chỉ bố trí 12 thí sinh (thay vì 24 thí sinh như trước đây). Cán bộ coi thi đều đã tiêm vaccine phòng COVID-19, được Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang bố trí hạn chế di chuyển trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang, đợt thi này, toàn tỉnh có 3.106 thí sinh dự thi, trong đó có 51 thí sinh đến từ 7 tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Nghệ An và Hà Tĩnh. Các thí sinh ngoại tỉnh dự thi tại 2 điểm thi là trường Trung học Phổ thông Ngô Sỹ Liên (thành phố Bắc Giang) và Điểm thi Trung học Phổ thông Tân Yên số 1 (huyện Tân Yên). Tại đây các thí sinh được bố trí khu vực thi riêng, thực hiện phân luồng và lối đi riêng, sau khi thi hết môn sẽ về khách sạn ăn uống nghỉ ngơi, hạn chế tối đa tiếp xúc để phòng, chống dịch.

Huyện Lục Ngạn có 4 điểm thi và có số thí sinh dự thi đợt 2 đông nhất, trong đó điểm thi Trường Trung học Phổ thông Lục Ngạn số 1 có gần 1.000 thí sinh. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm thi được đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ. Tại mỗi điểm thi, đều bố trí các lực lượng chức năng như công an, y tế; thanh niên tình nguyện… để phân luồng, kiểm tra y tế và hướng dẫn các thí sinh.

Để đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch COVID-19, trước khi diễn ra kỳ thi, huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng), ngành giáo dục và các đơn vị liên quan đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, phun khử khuẩn khu vực thi, kiểm tra, sàng lọc, xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với thí sinh, cán bộ coi thi và các trường hợp liên quan.

Sở Giáo dục Đào tạo Hưng Yên cho biết, trong buổi thi Ngữ văn, ở 4 điểm thi của tỉnh có 1.802 thí sinh có mặt, vắng 47 em. Cả buổi thi không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi. Công tác phòng chống dịch COVID-19 được đảm bảo, các điểm thi đều không có sự cố bất thường xảy ra.

Trong buổi thi chiều 6/8, các thí sinh tiếp tục dự thi môn Toán với thời gian 90 phút.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm