Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Đề thi toán không khó, phổ điểm trung bình từ 6-8 điểm

07/07/2021 19:40 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 7/7, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 được tiếp tục với môn thi Toán, thời gian làm bài 90 phút. Đây là bài thi thứ hai trong tổng số năm bài thi của kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Lịch thi chi tiết các ngày 7 - 8/7

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Lịch thi chi tiết các ngày 7 - 8/7

Hơn 993.000 thí sinh trên cả nước bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, với môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút.

Tại các điểm thi ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc. Lực lượng tình nguyện viên tiếp tục hỗ trợ tích cực cho thí sinh và người nhà thí sinh và góp phần đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Độ khó phù hợp

Thí sinh Lê Diệu Linh, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, em dễ dàng hoàn thành từ câu 1 đến câu 40, từ câu 41 trở đi có tính phân loại thí sinh rõ rệt. Đặc biệt, tính phân loại thể hiện rõ trong khoảng 5 câu cuối cùng của đề thi.

Theo em Nguyễn Viết Thái Bình, học sinh Trường Trung học phổ thông Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội): "Đề thi Toán năm nay khá dễ, bám sát chương trình các em đã được học và được thầy cô ôn luyện. Nếu so với 2 đợt thi thử trước đó, em thấy đề thi thật môn Toán dễ hơn khá nhiều. Em tự chấm làm được khoảng 40 câu, tương đương khoảng 8 điểm". Buổi sáng thi Ngữ văn em “trúng tủ” nên làm bài khá tốt. Buổi chiều môn Toán cũng rất khả quan, nên em rất vui. Đối với em, kết quả thi tốt nghiệp lần này rất quan trọng, vì nó sẽ giúp em có cơ hội lựa chọn theo học trường đại học mà em thích”, Thái Bình phấn khởi nói.

Thí sinh Trần Linh Chi, điểm thi trường Trung học cơ sở Sài Đồng (quận Long Biên, Hà Nội) cũng cho rằng, với tổng số 50 câu trong đề thi môn Toán, có khoảng 40 câu dễ làm, dễ lấy điểm, những học sinh trung bình khá là có thể làm được. Còn lại 10 câu khó, dành cho các học sinh giỏi. Theo em, đề thi năm nay nhẹ nhàng, vừa sức, em làm bài khá tốt. Em ước tính môn Toán của em được khoảng 7.5-8 điểm.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Đề thi Toán, Đề thi tốt nghiệp, đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2021

Thí sinh Ngọc Thúy, Trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ (Hà Nội) cũng khẳng định, 6 câu cuối của đề toán là những câu khó nhất nên em chỉ biết khoanh chọn đáp án mà không chắc chắn đúng sai. Còn với thí sinh Thu Quỳnh, Trường Trung học phổ thông Trương Định (Hà Nội) đề toán khó ở phần hình học và một số câu của toán Đại số.

Thí sinh Mạnh Cường, Trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ chia sẻ, đề Toán năm nay dễ, các câu hỏi đều phân bổ vào tất cả các kiến thức trong chương trình học của lớp 11, 12 như hàm số, đồ thị… đây là những kiến thức học sinh đã được ôn luyện khá nhiều. Mạnh Cường cho rằng, đề thi chính thức có phần dễ hơn đề thi minh họa đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trước đó.

Thí sinh Phan Nguyễn Ngọc Trâm Anh, học sinh Trường Trung học phổ thông Marie Curie (Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ, em đã làm được 70% bài thi. Mặc dù không được như mong đợi nhưng đó cũng là kết quả đáng mừng bởi Toán và Ngữ văn là 2 môn em không tự tin. Hơn nữa, do ảnh hưởng của dịch, vừa qua em cũng như các thí sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu ôn thi bằng hình thức trực tuyến, kiến thức đạt được không như học ở trên trường. Các câu hỏi trong đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, đề cũng mang tính phân hóa cao ở 10 câu cuối. Em mong đề thi các môn còn lại cũng vừa sức với học sinh như 2 môn thi hôm nay. Em sẽ có gắng làm bài, đạt kết quả tốt nhất để đủ điểm vào ngành, trường em đã đăng ký.

Theo thí sinh Nguyễn Việt Thành, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Phú Nhuận (Thành phố Hồ Chí Minh), đề năm nay vừa sức với thí sinh. Nếu ôn bài kỹ, học sinh có thể dễ dàng đạt 6-7 điểm. Trong đó, 30 câu đầu đều là kiến thức cơ bản, không có phép tính phức tạp, có thể hoàn thành rất nhanh, trong khoảng 1/3 thời gian thi hoặc ít hơn. Đến khoảng 20 câu cuối, độ khó tăng dần, mang tính phân loại học sinh rất rõ rệt, nhiều câu rất hay. Em tự tin mình sẽ được trên 8 điểm.

Kết thúc giờ làm bài thi môn Toán, hầu hết thí sinh rời phòng thi với tinh thần phấn khởi vì đề thi môn Toán năm nay khá dễ, phù hợp với thí sinh trong điều kiện ôn tập trực tuyến để phòng dịch.

Đề thi đúng cấu trúc và dạng thức

Nhận xét chung của nhiều giáo viên là đề Toán Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 có độ phân hóa nhưng không cao do số câu hỏi khó rất ít, chỉ khoảng 5 câu. Nhưng đề như vậy phù hợp tình hình dạy học trong thời gian vừa qua và bối cảnh kỳ thi hiện nay. Về nội dung kiến thức, đề thi bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi tham khảo, tuân thủ đúng cấu trúc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. Với đề thi này, tỉ lệ điểm 8, 9 sẽ tương đối nhiều, điểm 10 cũng sẽ không hiếm.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Đề thi Toán, Đề thi tốt nghiệp, đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2021

Theo cô Trình Ánh Ngọc, giáo viên Toán Trường Trung học phổ thông Ban Mai (quận Hà Đông, Hà Nội), kiến thức của đề chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Chương trình lớp 11 có các câu liên quan đến cấp số cộng, xác suất, phép đếm, góc và khoảng cách. Đặc biệt, đề thi không có sự xuất hiện các câu hỏi về lượng giác, bài toán vận tốc, bài toán lãi suất, phương trình tiếp tuyến và khoảng cách giữa hai đường chéo nhau - đều là những câu hỏi thường gây khó khăn cho các thí sinh. Các câu hỏi mức vận dụng cao trải đều ở các chuyên đề hàm số, mũ - logarit, nguyên hàm - tích phân, số phức và phương pháp tọa độ không gian.

Đồng quan điểm với cô Ngọc, thầy Ngô Văn Toản, giáo viên Toán Trường Trung học phổ thông Ban Mai (quận Hà Đông, Hà Nội) cho rằng, đề thi đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường Đại học. Đối với các học sinh trung bình, đây là một đề thi “dễ thở”, dễ đạt được điểm 5-6, các học sinh khá sẽ đạt được điểm 7-8, các học sinh giỏi vẫn phải vượt qua thử thách ở các câu cuối để đạt điểm 9 trở lên.

Thầy Lâm Vũ Công Chính, giáo viên môn Toán, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) nhận xét đề Toán năm nay được biên soạn rất sát với đề minh họa Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Với đề thi này, phổ điểm môn Toán năm nay có thể ở mức 7-7.5 điểm.

Thầy Nguyễn Quốc Cường, giáo viên môn Toán, Trung tâm Giáo dục phổ thông, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, đề thi năm nay tương đồng với đề tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Trong đó, đề có 37 câu nhận biết và thông hiểu, học sinh trung bình khá có thể làm được nhẹ nhàng, học sinh giỏi có thể làm được 40 câu. Còn lại 10 câu là vận dụng cao, mang tính phân hóa thí sinh để xét tuyển vào các trường đại học tốp đầu. Với đề này, phổ điểm phổ biến của môn Toán năm nay từ 6-7 điểm.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Đề thi Toán, Đề thi tốt nghiệp, đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2021

Đảm bảo an toàn cho thí sinh

Dự thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) thí sinh Nguyễn Việt Thành cho biết, em và các bạn thí sinh khác khá lo lắng khi có thông tin điểm thi xuất hiện trường hợp thí sinh F0. Trước tình hình này, các thầy cô đã trấn an, động viên thí sinh, đồng thời việc thi cử vẫn được tổ chức bình thường nên thí sinh cũng yên tâm hơn. Em mong trong ngày thi tiếp theo, các thí sinh tiếp tục tuân thủ nghiêm quy định 5K để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Ghi nhận tại các điểm thi, các biện pháp an toàn phòng dịch vẫn được thực hiện nghiêm, thí sinh ra về theo từng phòng, đảm bảo quy định về giãn cách. Tại các điểm thi, các lực lượng chức năng cũng hướng dẫn phụ huynh đến đón con thực hiện nghiêm quy định giãn cách, không tập trung đông người trước cổng trường. Tình hình giao thông khu vực các điểm thi thông thoáng, thuận lợi cho thí sinh khi ra về.

Tại Hà Nội, vào đúng lúc thí sinh ra về, nhiều khu vực trời bất ngờ đổ mưa. Cơn mưa tuy không dài, nội thành Hà Nội không có điểm ngập úng nhưng phần nào gây khó khăn cho thí sinh và người nhà thí sinh khi di chuyển. Do chủ động chuẩn bị từ trước nên tại các điểm thi, lực lượng tình nguyện viên đã tích cực hỗ trợ, che ô giúp thí sinh ra khỏi điểm thi an toàn.

Theo báo cáo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong buổi thi chiều 8/7, toàn thành phố vắng 563 thí sinh. Trong đó, có 167 thí sinh không dự thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (5 thí sinh F0, 26 thí sinh F1, 107 thí sinh F2 và 29 thí sinh trong diện bị phong tỏa). Công tác tổ chức thi tại tất cả 188 điểm thi trên địa bàn thành phố đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có thí sinh nào vi phạm quy chế. Sau buổi thi môn Toán, các điểm thi trên địa bàn thành phố tiếp tục vệ sinh, khử khuẩn, bổ sung vật tư y tế để chuẩn bị đón thí sinh dự thi môn tiếp theo.

Sáng 8/7, các thí sinh sẽ làm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) hoặc tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) đối với chương trình giáo dục Trung học phổ thông. Còn với giáo dục thường xuyên, riêng tổ hợp Khoa học xã hội, thí sinh chỉ thi hai môn là Lịch sử và Địa lý, không phải thi môn Giáo dục công dân. Mỗi môn trong tổ hợp có thời gian làm bài 50 phút, thời gian nghỉ giữa các môn thi là 10 phút.

PV TTXVN tại các địa phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm