Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - môn Ngữ văn

28/06/2023 07:28 GMT+7 | Tin tức 24h

Sáng 28/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 – môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút. Đây là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận, thí sinh có thể ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài.

Từ nhiều năm nay, môn Ngữ văn cũng là môn thi nhận được sự quan tâm của xã hội về cách thức ra đề và nội dung đề thi. Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông môn Ngữ văn của cả nước năm 2022 cho thấy, điểm trung bình là 6,51 điểm. Đặc biệt, có 2.326 bài thi đạt 9,5 điểm và 52,307 bài thi đạt điểm 8.

Theo quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định. Nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - môn Ngữ văn - Ảnh 1.

Các thí sinh kiểm tra thông tin cá nhân tại điểm thi trường THPT Việt Đức. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN

Trước khi làm bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp. Nếu thí sinh bị ốm trong khi đang thi, cán bộ coi thi đề nghị cán bộ giám sát thi đưa thí sinh đến phòng y tế của điểm thi và lập biên bản bất thường, thu đề thi, giấy thi, giấy nháp của thí sinh, bảo quản và nộp cho Trưởng điểm thi sau buổi thi.

Nếu trong suốt buổi thi do thí sinh ốm không làm được bài thi và thí sinh tự nguyện không nộp bài thi (coi như thí sinh đó vắng thi), cán bộ coi thi không thu bài thi môn đó của thí sinh, thí sinh không ký tên vào Phiếu thu bài thi.

Với trường hợp thí sinh có việc đột xuất đặc biệt xảy ra không thể tiếp tục thi, cán bộ coi thi lập biên bản bất thường, thu đề thi, giấy thi, giấy nháp của thí sinh, bảo quản và nộp cho Trưởng điểm thi sau buổi thi.

Trường hợp thí sinh vi phạm quy chế ở mức bị đình chỉ thi, cán bộ coi thi trong phòng thi lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo Trưởng điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp, tang vật (nếu có) cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi. Bài thi, đề thi, giấy nháp, tang vật (nếu có) của thí sinh vi phạm được niêm phong riêng nộp cùng biên bản cho Trưởng điểm thi (không cho vào Túi đựng bài thi).

Trường hợp tang vật là thiết bị có thể thu phát thông tin (như điện thoại di động, thiết bị công nghệ cao...), Trưởng điểm thi có trách nhiệm bảo quản và báo cáo Trưởng Ban coi thi để phối hợp với các cơ quan chức năng (công an, thanh tra) có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời. Việc tạm giữ, bàn giao tang vật được ngành công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp khi cán bộ coi thi mở túi đề thi phát hiện nhầm đề môn sắp thi hoặc trong túi đề thi có lẫn đề thi của môn sắp thi thì cán bộ coi thi cho ngay đề thi vào túi và báo cáo kịp thời với Trưởng điểm thi (qua cán bộ giám sát), Trưởng điểm thi lập biên bản, báo cáo ngay về Ban Coi thi xin ý kiến chỉ đạo. Trong thời gian đó, các cán bộ coi thi cho thí sinh ngồi trật tự tại phòng thi, không ra khỏi phòng thi.

Chiều 28/6, thí sinh tiếp tục thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài là 90 phút.

Việt Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm