Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2: Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho các thí sinh đến làm thủ tục dự thi

02/09/2020 20:28 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 2 diễn ra từ ngày 2-4/9, tại 11 Hội đồng thi, với sự tham gia của 26.014  thí sinh từ 27 tỉnh, thành phố. Đây là các thí sinh không thể tham dự kỳ thi đợt 1 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Mốc thời gian ghi nhớ sau khi tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn các trường ĐH các năm

Mốc thời gian ghi nhớ sau khi tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn các trường ĐH các năm

Các trường xét tuyển các đợt tiếp theo và cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và nhập học theo quy định từ tháng 8 đến12/2020.

Chiều 2/9, các thí sinh dự đợt 2, kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đã tới các điểm thi tại 11 Hội đồng thi (Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Quảng Trị, Thái Bình, Hòa Bình và Bắc Giang) làm thủ tục dự thi, đính chính những thông tin sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

Theo đó, 9.231 thí sinh tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội của tỉnh Quảng Nam đã đến các điểm thi để làm thủ tục.

Để đảm bảo an toàn, tại các điểm thi, các thí sinh đã trật tự xếp hàng, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang. Trước khi vào điểm thi, các thí sinh đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng ngay tại cổng vào.

 Thí sinh được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm thủ tục dự thi. Ảnh: Xuân Thỏa-TTXVN phát
Thí sinh được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm thủ tục dự thi. Ảnh: Xuân Thỏa-TTXVN phát

Trước khi đợt thi lần 2 diễn ra, tất cả các trường được chọn làm điểm thi đều phối hợp với Trung tâm y tế địa phương phun hóa chất khử khuẩn, bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay, xà phòng, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng thi dự phòng, y tế học đường, các trang thiết bị thiết yếu. Bên cạnh đó, các trường cũng nghiêm túc thực hiện khai báo y tế đối với học sinh, cán bộ, giáo viên coi thi; phối hợp với cơ quan y tế địa phương để xác nhận những trường hợp là F1, F2, những trường hợp liên quan đến yếu tố dịch tễ để sàng lọc, lập danh sách xét nghiệm.

Theo ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam: Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không có thí sinh thuộc diện F1, F2. Các thí sinh dự thi đợt 2 sẽ được bố trí thi ở 28 điểm thi với 408 phòng thi tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội gồm: Thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, các huyện Đại Lộc, Quế Sơn, Duy Xuyên, Thăng Bình; có 2 điểm thi tại thành phố Tam Kỳ, huyện Hiệp Đức dành cho thí sinh chưa dự thi đợt 1 của các địa phương khác.

Trong đợt 2 của kỳ thi, Hà Nội có 7 thí sinh dự thi. Trong đó, 4 thí sinh đến từ các trường trung học phổ thông là trường hợp F2 của các ca mắc COVID-19 đã được công bố; 3 thí sinh còn lại là các quân nhân trước đó được cách ly do tham gia phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Các thí sinh của Hội đồng thi tốt nghiệp trung học phổ thông Hà Nội đã đến điểm thi Trường Trung học phổ thông Việt - Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) làm thủ tục.

Để đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội năm 2020 đã quyết định cử 18 người làm nhiệm vụ tại điểm thi, chưa kể thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Bà Phùng Thị Thanh Hà, Trưởng điểm thi Trung học phổ thông Việt - Đức cho biết, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19. Trước đó, nhà trường đã phun khử khuẩn toàn bộ phòng thi, trang bị nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay. Các thí sinh, lực lượng phục vụ tại điểm thi đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn ngay từ cổng trường. Các cán bộ, nhân viên, thanh tra, giám sát được tập huấn kỹ về cách xử lý tình huống bất thường có thể xảy ra trong thời gian diễn ra đợt 2 của kỳ thi.

Các thí sinh dự thi đợt 2 đều phải thực hiện nghiêm quy chế thi như đợt 1. Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội đã tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức điểm thi tại một trường có cơ sở vật chất tốt, giao thông thuận tiện. Các thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm về cách tổ chức và tính nghiêm minh, công bằng của kỳ thi đợt 2, bà Phùng Thị Thanh Hà khẳng định.

Tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), hơn 5.400 thí sinh của Hội đồng thi Trung học phổ thông đợt II năm 2020 tỉnh Đắk Lắk đã có mặt tại 9 điểm thi để làm thủ tục dự thi.

Đợt này, tại Hội đồng thi tỉnh Đắk Lắk có 9 điểm thi, 232 phòng thi với 5.426 thí sinh của các trường học trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột; các thí sinh thuộc diện F1, F2 tại các huyện, thị xã của tỉnh Đắk Lắk và một số tỉnh lân cận. Trong đó, có 26 thí sinh diện F1, F2 từ 6 tỉnh gồm: Khánh Hòa (13 thí sinh), Gia Lai (5 thí sinh), Kon Tum (1 thí sinh), Đắk Nông (3 thí sinh), Phú Yên (1 thí sinh), Đà Nẵng (3 thí sinh). Tất cả 26 thí sinh này đều dự thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Du (thành phố Buôn Ma Thuột).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H’ Yim Kđoh cho biết, để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, tỉnh đã chỉ đạo ngành giáo dục phối hợp với các đơn vị liên quan phun thuốc khử trùng tại 9 điểm thi; bố trí khu vực để nước rửa tay, nước uống; tổ chức kiểm tra y tế, cung cấp khẩu trang y tế cho thí sinh đồng thờ giám sát, theo dõi chặt chẽ sức khỏe thí sinh từ đầu cho tới khi kết thúc kỳ thi.

Tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi. Đặc biệt, tỉnh tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại các điểm thi; triển khai phương án phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi.

Đối với 26 thí sinh của các tỉnh lân cận tham dự kỳ thi tại Hội đồng thi Đắk Lắk, tỉnh cũng bố trí chỗ ở tại các khách sạn gần điểm thi, đảm bảo các điều kiện sinh hoạt, đi lại, hỗ trợ y tế… để thí sinh yên tâm làm bài thi.

Đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 vẫn có 5 bài thi gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Đề thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng, đảm bảo độ khó dễ tương đương với đề đợt 1.

Theo lịch thi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, sáng 3/9, các thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán. Ngày 4/9, buổi sáng, thí sinh thi bài Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên, buổi chiều thi môn Ngoại ngữ.

Bang Nhiệm, Nguyễn Cúc, Tuấn Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm