Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Đề thi Ngữ văn tạo hứng thú cho thí sinh

02/07/2016 13:32 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 2/7, các thí sinh trong cả nước tiếp tục làm bài thi môn Ngữ ăn trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2016.

Nhiều thí sinh cho biết: Đề thi ra theo hướng mở nhưng nằm ngoài dự đoán của số đông, không đề cập đến các vấn đề thời sự như ô nhiễm môi trường, hội nhập kinh tế quốc tế, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ… Các câu hỏi về tình yêu tiếng Việt, lối sống “tuyệt đối cá nhân”, sống không hèn nhát đã tạo hứng thú cho thí sinh, giúp các em có được suy nghĩ, cái nhìn đúng đắn về cuộc sống.

Tuy vậy, đối với các thí sinh học thiên về các môn tự nhiên thì đề thi Ngữ văn tương đối khó.

*Nhiều thí sinh nộp bài sớm

Tại một số điểm thi của Hà Nội như Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Thủy Lợi, tuy mới hết 2/3 thời gian, tức là còn 1 giờ nữa mới hết thời gian làm bài nhưng nhiều thí sinh đã ra khỏi phòng thi sớm.

Thí sinh Bùi Ngọc Khánh (trường Trung học phổ thông Ngô Quyền, Ba Vì, Hà Nội) thi tại điểm thi Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: Em là người đầu tiên trong phòng thi nộp bài để ra sớm, khi hết 2/3 thời gian, sau đó nhiều bạn cũng nộp bài và ra ngoài phòng thi.

Chia sẻ về đề thi, Khánh cho rằng: Đề thi bám sát với chương trình em được học trên lớp, vừa sức và đảm bảo tính phân loại để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học. Đặc biệt, em thích phần làm văn nghị luận với việc bàn về sự hèn nhát của con người. Đây là vấn đề khá gần gũi và dễ lấy ví dụ từ cuộc sống. Với đề Văn này, Khánh chia sẻ, để có thể đạt 6-7 điểm không khó.

Cũng là một trong những thí sinh ra sớm trong buổi thi môn Văn, em Hà Quỳnh Nguyên (Ba Vì, Hà Nội) cho rằng: Đề thi môn Văn ở phần đọc hiểu (3 điểm), các bạn có thể dễ dàng làm được 1,5 điểm và phần làm Văn (7 điểm) cũng không khó để được 4-5 điểm. Vì vậy, đối với các bạn chỉ lấy điểm Văn để xét tốt nghiệp thì cũng khá đơn giản.

Chia sẻ về bài làm của mình, Hà Quỳnh Nguyên cho biết, tuy học khối A nhưng trong 3 môn thi từ hôm qua đến sáng nay (Toán, Ngoại ngữ, Ngữ Văn), em cảm thấy yên tâm nhất với bài thi môn Ngữ văn. Em thấy đề Văn hay, đặc biệt ở câu làm văn nghị luận, em có thể lấy một số ví dụ trong thực tiễn để đưa vào bài thi. Cụ thể, nhằm minh họa cho nội dung nghị luận “sự hèn nhát khiến con người tự đánh mất mình, còn dũng khí lại giúp họ được là chính mình”, em đã đưa ví dụ về những người ở giới tính thứ ba, đã tự tin chuyển đổi giới tính để sống thật với chính bản thân mình… Phần làm văn về truyện ngắn “Vợ nhặt” cũng tương đối đơn giản.

Ở nhiều điểm thi của Trường Đại học Quy Nhơn (Bình Định) cũng có nhiều thí sinh nộp bài và rời khỏi phòng thi khá sớm. Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng các thí sinh ra về với tâm lý khá vui vẻ, thoải mái.

Thí sinh Nguyễn Võ Đại (thành phố Quy Nhơn) cho biết, đề thi năm nay không yêu cầu kiến thức học thuộc lòng, nhớ máy móc, mà tăng cường khả năng vận dụng kiến thức đã học để giải quyết yêu cầu đề bài. Năm nay em thi khối C nên đề bài khá vừa sức với em, em làm được khoảng 80% môn thi này.

Ra khỏi phòng thi với nụ cười tự tin, thí sinh Cao Thanh Hảo (huyện Tây Sơn , Bình Định ) cho biết: Em tâm đắc với phần tự luận nói lên sự cần thiết của việc sống có “dũng khí”, không “hèn nhát” để được là chính mình. Với giới trẻ hiện nay, sự dũng cảm đương đầu với khó khăn, thử thách để khẳng định bản thân là rất quan trọng. Có nh iều người trẻ tuổi, dũng cảm, dám nghĩ dám làm sẽ đóng góp tích cho sự phát triển của đất nước.

Tại Cụm thi Trường Đại học Tây Bắc dành cho các thí sinh vừa xét tốt nghiệp, vừa tuyển sinh đại học, chỉ sau 2/3 thời gian làm bài, nhiều thí sinh đã hoàn thành và rời khỏi phòng thi. Bước ra ngoài với tâm trạng phấn khởi, thí sinh Nguyễn Bá Ngọc An dự thi khối B cho biết, đề thi Ngữ văn năm nay khá bám sát với chương trình phổ thông, chủ yếu là những câu hỏi trong sách giáo khoa lớp 11,12. Đối với những bạn có học lực trung bình, thì câu nghị luận xã hội hơi khó, vì để làm được câu này người học phải nắm bắt được tư duy về lối sống của giới trẻ hiện nay để dẫn chứng vào bài viết.

Còn tại các điểm thi chỉ để xét tốt nghiệp, nhận định chung của các thí sinh là đề Ngữ văn năm nay phù hợp với các bạn có lực học trung bình trở lên. Thí sinh Lò Thị Ánh, dự thi ở điểm thi Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu (thành phố Sơn La) chia sẻ: Nếu chịu khó ôn tập theo hướng dẫn của thầy cô, thì các bạn lực học trung bình có thể đạt từ 5- 6 điểm.

Trong đề thi môn Ngữ văn năm nay, hầu hết các thí sinh tỏ ra hứng thú với phần nghị luận xã hội nói về sự hèn nhát và dũng khí của con người. Thí sinh Lò Văn Giáp bày tỏ, đây là câu hỏi đúng với thực trạng suy nghĩ trong giới trẻ hiện nay. Bởi muốn thành công, thì các bạn trẻ phải dám nghĩ, dám làm, còn nếu né tránh vấn đề, thì sẽ không làm được việc gì.

Thí sinh Nguyễn Thị Hà ở điểm thi Trường trung học phổ thông Nguyễn Trường Tộ, thành phố Vinh cho biết: Em đã làm bài thi khá tốt, đề thi bám sát chương trình em đã học. Em và các bạn đã mong đợi đề thi Văn có nhiều câu hỏi nghị luận để bày tỏ chính kiến về những vấn đề, hiện tượng xã hội đã và đang diễn ra. Thí sinh Trần Nhật Linh ở điểm thi Trường trung học phổ thông Nam Đàn 1, huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho rằng: Dù không có câu hỏi mang tính thời sự của đất nước nhưng đề Văn năm nay vẫn khá mạch lạc và xuyên suốt. Câu hỏi 8 của phần đọc hiểu có mối liên quan đến câu hỏi 1 của phần Làm Văn là đều nói đến cái tôi của con người...

Nhiều thí sinh Thái Nguyên đều có chung nhận xét là để Văn sát với kiến thức đã được trang bị trên ghế nhà trường. Đặc biệt, nhiều thí sinh cảm thấy thú vị với câu hỏi nghị luận. Tuy nhiên với những thí sinh đăng ký vào các khối tự nhiên thì đánh giá đề Ngữ văn năm nay khó và dài. Thí sinh Khà Thị Miên, học sinh Trường Vùng cao Việt Bắc cho biết: Câu hỏi nghị luận xã hội khá khó, em đăng ký khối B nên không chú trọng nhiều vào môn Văn, tuy vậy em cũng rất cố gắng làm bài để đạt điểm tốt nghiệp.

* Vẫn có thí sinh vi phạm

Trong buổi thi sáng 2/7, thời tiết Hà Nội khá mát mẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và người nhà. Công tác tổ chức thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Tuy nhiên, tại một số điểm thi vẫn xảy ra tình trạng thí sinh đến muộn hoặc quên không mang giấy tờ dự thi. Cá biệt, có thí sinh thi tại điểm thi Học viện Ngân hàng đến muộn gần 1 giờ, không được vào thi. Vì vậy, trong các môn thi tiếp theo, các thí sinh cần lưu ý để đến phòng thi trước 30 phút so với thời gian quy định. Phụ huynh hoặc người nhà thí sinh cũng cần quan tâm, nhắc nhở các em mang đầy đủ giấy tờ và đồ dùng cần thiết trước khi vào phòng thi, tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Trong sáng 2/7, thời tiết tại Thái Bình thuận lợi cho thí sinh dự thi. Tại các điểm thi trên địa bàn thành phố như điểm thi số 9, T rường trung học cơ sở Nguyễn Công Trứ, điểm thi số 6, Lương Thế Vinh, điểm thi số 7, Cao đẳng Y tế Thái Bình, điểm thi số 8, TTây Sơn…trước giờ thi khoảng 1 giờ đồng hồ, người nhà đã đưa thí dự thi về các điểm thi . T hí sinh dự thi đông đủ, đúng giờ, không có trường hợp nào vắng mặt, có thí sinh bị tai nạn trước kỳ thi phải bó bột chân, di chuyển rất vất vả, nhưng các thí sinh đã nỗ lực đến tham gia kỳ thi. Phía ngoài các điểm thi, lực lượng thanh niên tình nguyện các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn túc trực, sẵn sàng hướng dẫn, tư vấn, giúp đỡ người nhà thí sinh khi có nhu cầu. Đặc biệt, tại các điểm thi này, đều có các điểm phục vụ nước uống miễn phí được đặt ngay tại phía ngoài cổng các điểm thi.

Trong sáng 2 /7, tại 31 điểm thi trên địa bàn tỉnh Sơn La có hơn 7.240 thí sinh đến dự thi, 28 thí sinh bỏ thi và 1 trường hợp bị đình chỉ thi.

Cũng trong buổi thi sáng nay, ở điểm thi trường Đại học Y Khoa Vinh, có 1 thí sinh đến chậm 50 phút sau thời gian tính giờ làm bài nên không được dự thi môn Ngữ Văn. Tại điểm thi ở trường Trung học phổ thông Nam Đàn 1, huyện Nam Đàn (cụm thi địa phương) có một thí sinh bị đình chỉ thi vì mang điện thoại di động vào phòng thi.

Chiều nay, các thí sinh tiếp tục thi môn Lý với thời gian 90 phút, hình thức thi trắc nghiệm./.

Nhóm PV TTXVN tại các địa phương


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm