Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Thầy thuốc 8X nhận giải thưởng Phạm Ngọc Thạch 2019

27/02/2019 10:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Là Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều công việc chuyên môn nhưng Bác sĩ chuyên khoa I Lê Nguyễn Hoàng luôn đầy nhiệt huyết với các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Bác sĩ Hoàng là một trong những thầy thuốc trẻ tiêu biểu nhận Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch năm 2019 do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng. 

Đảm bảo công tác y tế phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai

Đảm bảo công tác y tế phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đến thời điểm này, công tác y tế phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội- Thành phố vì hòa bình đã hoàn tất.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bác sĩ sinh Lê Nguyễn Hoàng (năm 1989) về công tác tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quận 11 từ năm 2014 và gắn bó lâu dài cho đến nay. Theo Bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng, thông thường các bác sĩ trẻ sẽ công tác tại khoa cấp cứu từ 6 tháng đến 1 năm rồi chuyển về các khoa chuyên môn hoặc thử sức ở những môi trường làm việc nhiều thuận lợi và cơ hội tốt hơn, riêng Bác sĩ Hoàng đã gắn bó với Khoa Cấp cứu gần 5 năm nay. Anh gắn bó lâu dài tại khoa vì đã làm việc lâu, có mối quan hệ vô cùng gần gũi thân thiết với những đồng nghiệp ở đây. Đây cũng là khoa thường xuyên tiếp nhận số lượng lớn các bác sĩ mới ra trường về công tác nên Bác sĩ Hoàng tình nguyện gắn bó lâu dài với Khoa để có thể giúp đỡ những bác sĩ trẻ. Bên cạnh đó, việc công tác ở Khoa Cấp cứu mang lại niềm vui cho anh khi được chứng kiến những bệnh nhân chữa khỏi bệnh ngay trong ngày và ra về khỏe mạnh.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng là một trong những thầy thuốc trẻ tiêu biểu nhận Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch năm 2019 do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng. 

Bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng tham gia nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, trong đó đáng nhớ nhất là hai chuyến đi khám chữa bệnh cho người dân nghèo ở các vùng khó khăn của Campuchia. Chuyến đi khám bệnh từ thiện ở tỉnh Svay Riêng, Campuchia năm 2017 là chuyến đi khám bệnh ở nước ngoài đầu tiên với nhiều trải nghiệm thú vị của bác sĩ Hoàng, vì cả bác sĩ và bệnh nhân đều không hiểu ngôn ngữ của nhau, phải qua thông dịch viên nên nhiều khi bác sĩ và bệnh nhân ra dấu với nhau để diễn tả để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh. Đây là tỉnh có nhiều đồng bào nghèo mắc nhiều bệnh nên các bác sĩ phải làm việc tích cực, liên tục trong hai ngày để khám chữa bệnh cho người dân nhiều nhất có thể. Lần đi tình nguyện thứ 2 tại tỉnh Kampong Thom, Campuchia năm 2018, vốn có kinh nghiệm từ lần thứ nhất nên trong lần này Bác sĩ Hoàng cùng đội ngũ y bác sĩ có nhiều cách để tiếp cận, trao đổi thông tin nhằm khám chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân hơn.

Chú thích ảnh
Bác sĩ đã đưa ra sáng kiến Phân loại bệnh nhân nhập cấp cứu áp dụng theo thực tế tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quận 11

Trong quá trình công tác tại Khoa Cấp cứu, nơi các y bác sĩ luôn phải chạy đua với thời gian để giành giật mạng sống cho bệnh nhân, Bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng có nhiều khoảnh khắc đáng nhớ. Năm 2014, khi về công tác tại Bệnh viện Quận 11 được vài ngày, Bác sĩ Hoàng tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhân bị đau bụng và chỉ trong 15 phút, bệnh diễn biến nhanh khiến bệnh nhân bị xuất huyết nội, vỡ gan và tử vong khiến các bác sĩ trong ca trực không kịp trở tay. Khi thân nhân bệnh nhân đến bệnh viện, Bác sĩ Hoàng mới phát hiện ra bệnh nhân vừa tử vong là mẹ của một người bạn cùng lớp hồi cấp 3. Anh cảm thấy tiếc nuối về trường hợp này và càng nỗ lực rèn luyện, học hỏi kinh nghiệm nhằm kịp thời cứu sống người bệnh trong những trường hợp cấp bách.

Một trường hợp khác cũng đáng nhớ đối với Bác sĩ Hoàng vào năm 2018, bệnh nhân nam 19 tuổi bị đâm thấu ngực, trúng tim được đưa vào cấp cứu. Bác sĩ Hoàng cùng các y bác sĩ đã quyết định mổ ngay lập tức tại Bệnh viện Quận 11 và cứu sống được bệnh nhân. Đây là một trong những trường hợp thực hiện phẫu thuật thủng tim thành công hiếm hoi được thực hiện tại bệnh viện tuyến quận. Với thành tích này, Bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng được Sở Y tế thành phố tặng Bằng khen.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng nhận Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch năm 2019 do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng. 

Một trong những thành tích được đánh giá cao và giúp Bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch năm 2019 là sáng kiến Phân loại bệnh nhân nhập cấp cứu áp dụng theo thực tế tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quận 11. Sáng kiến này thực hiện phân loại bệnh nhân cấp cứu lúc mới tiếp nhận theo tiêu chuẩn phân loại trong cấp cứu để xử trí nhanh chóng kịp thời, phân chia nguồn lực cần thiết. Các giường trong Khoa được phân chia theo thứ tự ưu tiên dựa vào khoảng cách so với các thiết bị oxy, máy hút đàm, tủ dụng cụ cấp cứu, máy shock điện, nước sạch với các màu đỏ, vàng, xanh. Tương tự, việc phân chia bìa chứa hồ sơ bệnh án cũng theo mức độ ưu tiên đỏ, vàng, xanh để các bác sĩ, điều dưỡng thuận tiện trong xử trí, theo dõi và chuyển giao theo dõi bệnh nhân.

Sáng kiến này được áp dụng đã giúp đội ngũ y bác sĩ của Khoa thực hiện tốt phân loại bệnh nhân cấp cứu để xác định ưu tiên, hướng dẫn khu vực đúng khu vực giường bệnh, phân chia nguồn lực và xử trí nhanh chóng kịp thời, tiết kiệm thời gian; bệnh nhân được chú ý theo dõi tốt hơn, nâng cao hiệu quả theo dõi diễn tiến, tránh trường hợp bỏ qua diễn tiến nặng của bệnh.

Theo Bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng, trong thời gian tới, anh cùng đội ngũ y bác sĩ nỗ lực thực hiện các hoạt động nhằm thay đổi tích cực quy tắc ứng xử của nhân viên y tế đối với bệnh nhân và thân nhân, nhất là tại Khoa Cấp cứu; phát triển cơ sở vật chất, nhân lực để Bệnh viện Quận 11 (hiện là bệnh viện hạng 3) có thể thực hiện các trường hợp khám chữa bệnh phức tạp tương đương bệnh viện hạng 2, hạng 1.

Bác sĩ Lê Nguyễn Hoàng chia sẻ: Công việc ở các bệnh viện ngày càng phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao, các y bác sĩ phải rèn luyện chuyên môn mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu công việc và khám chữa bệnh cho bệnh nhân đạt hiệu quả tốt nhất. Anh sẽ tiếp tục theo học chuyên khoa 2 về nội khoa để nâng cao năng lực chuyên môn; đồng thời, tích cực hỗ trợ các bác sĩ trẻ về công việc chuyên môn, để có nhiều bác sĩ gắn bó lâu dài với Khoa Cấp cứu, phục vụ bệnh nhân một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm