Kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam: Kỷ vật 'kể chuyện' kháng chiến

19/12/2018 11:16 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/12, tại Bảo tàng tỉnh Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề: Những kỷ vật đi cùng năm tháng.

Ấn tượng Hội thao chào mừng 71 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Ấn tượng Hội thao chào mừng 71 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Sáng 11/12, Hội thao do Công ty du lịch Phú Thọ kết hợp cùng Ban chỉ huy Quân sự Quận 11 đã chính thức khai mạc bằng buổi lễ ấn tượng.

Đây là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018) và 29 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2018).

Với 2 chuyên đề chính là: Những kỷ vật kháng chiến, giai đoạn 1945 - 1975" và Những kỷ vật thời kỳ bao cấp, giai đoạn 1976 - 1986, trưng bày giới thiệu 500 tài liệu, hiện vật, trong đó chủ yếu là các kỷ vật chiến tranh do Bảo tàng Kỷ vật chiến tranh hiến tặng năm 2017.

Chú thích ảnh
Những kỉ vật thời chiến tại Bảo tàng tỉnh Nam Định. Ảnh: Nam Dương/Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Ông Nguyễn Công Hiệp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định cho biết, các tài liệu, hiện vật được trưng bày đã tái hiện một phần cuộc sống, chiến đấu của người lính Cụ Hồ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; đồng thời giới thiệu về đời sống, sinh hoạt của người dân trong thời kỳ bao cấp. Mỗi kỷ vật ẩn chứa trong đó những câu chuyện cảm động, giúp người xem hiểu thêm về cuộc sống, chiến đấu nơi chiến trường. Đồng thời qua các hiện vật, người xem cũng thấy được sự sáng tạo, tinh thần lạc quan, tình yêu quê hương, đất nước, tình cảm đồng chí đồng đội, lý tưởng, trách nhiệm của mỗi người trước vận mệnh của Tổ quốc.

Qua đó thế hệ trẻ hôm nay hiểu thêm về thời kỳ hào hùng trong kháng chiến và thời kỳ đầu hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng đất nước của các thế hệ cha anh; góp phần giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng yêu nước, tự tôn dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ để tiếp bước xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

TTXVN/Nguyễn Lành

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm