Kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng

14/03/2016 14:39 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 14/3, lễ kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng được quận Hai Bà Trưng tổ chức trang trọng tại đền thờ Hai Bà Trưng, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là một trong các hoạt động của lễ hội đền Hai Bà Trưng được tổ chức hàng năm.

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã dâng hương tưởng niệm Hai Bà Trưng. Lễ kỷ niệm cũng tái hiện công lao của Hai Bà Trưng quy tụ tướng lĩnh bốn phương, phất cờ khởi nghĩa, đánh tan ách thống trị của nhà Hán qua chương trình nghệ thuật của Nhà hát Tuồng Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng bày tỏ niềm tự hào của nhân dân trong quận khi được sống, học tập và làm việc trên vùng đất mang tên hai vị nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc và Trưng Nhị.


Nhà hát tuồng Trung ương diễn vở tái hiện lại cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Ảnh: VOV

Cùng với việc phấn đấu thi đua hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cũng cho biết, quận đang thực hiện tu bổ, tôn tạo cụm di tích đình, đền Hai Bà Trưng, chùa Viên Minh và coi đó là trách nhiệm của toàn thể các cơ quan, tổ chức và nhân dân trong quận.

Theo sử sách, sau khi chiến thắng quân Đông Hán, bà Trưng Trắc được tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm Vua. Ba năm sau, khi quyết chiến với sự phản công của quân Đông Hán, Hai Bà Trưng đã gieo mình xuống dòng Hát Giang tuẫn tiết. Sau khi mất, phí phách anh linh của Hai Hà Trưng kết thành tượng đá, theo dòng nước trôi xuôi. Một đêm đầu tháng 2 âm lịch, hai pho tượng tỏa sáng trên dòng sông Nhị trước bãi Đồng Nhân.

Dân làng lấy vải đỏ làm lễ buộc tượng đón vào bờ và lập đền thờ Hai Bà Trưng tại đây. Hàng năm, vào mùng 6 tháng 2 âm lịch, người dân tổ chức lễ hội tưởng nhớ hai Bà.

TTXVN/ Đinh Thị Thuận

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm