Kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười Nga: Da diết 'Tình khúc Bạch Dương'

05/11/2022 07:54 GMT+7 | Văn hoá

Nhân kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7/11/1917 - 7/11/2022), tối 4/11, Hội hữu nghị Việt - Nga thành phố Hà Nội đã tổ chức Liên hoan văn nghệ "Tình khúc Bạch Dương năm 2022".

Kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga: Tái hiện cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941

Kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga: Tái hiện cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941

Ngày 7/11, vào lúc 10 giờ sáng giờ địa phương (14 giờ Hà Nội), cuộc diễu binh kỷ niệm các giá trị của Cách mạng tháng Mười Nga đã bắt đầu trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, LB Nga.

Đây cũng là hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội lần thứ VI nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Chú thích ảnh
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko phát biểu tại Liên hoan. Ảnh: Nguyễn Cúc-TTXVN

Phát biểu khai mạc Liên hoan, ông Đường Hoài Nam, Bí thư Quận ủy Long Biên, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga thành phố Hà Nội cho biết, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga có bề dày lịch sử. Hơn 70 năm trước, Liên Xô là một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Kể từ đó, mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và với Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua nhiều thử thách và biến động của tình hình thế giới cũng như sự phát triển của mỗi nước.

"Trong sâu thẳm nhiều người Việt Nam, nước Nga luôn là một hình ảnh đẹp, con người Nga đôn hậu, chân tình. Sự kiện này sẽ là dịp để những người từng sinh sống và học tập tại Nga được gặp lại nhau, được ôn lại tuổi thanh xuân đầy hoài bão của mình. Dù thời gian có đi qua, nhưng tình cảm dành cho nước Nga của nhiều người trong số họ vẫn rất sâu đậm", ông Đường Hoài Nam chia sẻ.

Chú thích ảnh
Tiết mục hát múa "Trống Nga" của Chi hội trái tim nước Nga Xô Viết biểu diễn tại Liên hoan. Ảnh: Nguyễn Cúc-TTXVN

Liên hoan diễn ra tưng bừng với nhiều tiết mục nghệ thuật đến từ các chi hội tiêu biểu của Hội hữu nghị Việt - Nga thành phố Hà Nội và các đơn vị như Đại sứ quán Nga, Trung tâm Khoa học và văn hóa Nga, Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao quận Hoàn Kiếm, quận Long Biên, Đoàn nghệ thuật Doanh nhân UNESCO và Học viện Kỹ thuật Quân sự. Các tiết mục tràn đầy sự ca ngợi tình yêu, đất nước, con người Việt Nam và Liên bang Nga , như: Múa "Triệu bông hồng", đơn ca "Khúc chim họa mi", hòa tấu nhạc cụ dân tộc "Vui ngày hội"...

Xúc động chia sẻ về vai trò và ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko khẳng định, trong hơn 70 năm, Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên và gần gũi nhất của Nga ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hợp tác Nga - Việt dựa trên truyền thống nhiều năm, được xây dựng trên nguyên tắc hữu nghị, lợi ích chung và hỗ trợ lẫn nhau.

"Ngày nay, thế giới đang diễn ra những thay đổi địa chính trị, song tôi tin rằng, quan hệ Nga - Việt đã được thử thách qua thời gian sẽ tiếp tục phát triển tích cực trong khuôn khổ các thỏa thuận ở cấp cao nhất và trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược toàn diện", Đại sứ Gennady Stepanovich Bezdetko nhấn mạnh.

Nguyễn Cúc/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm