Kỷ niệm 10 năm ngày mất nhà văn Sơn Nam: 'Chết nằm đất nghĩa, vẫn là cố hương'

13/08/2018 21:41 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/8/2018, Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày mất nhà văn Sơn Nam ( 13/8/2008-13/8/2018).

Tại buổi lễ kỷ niệm, những người yêu mến nhà văn Sơn Nam đã cùng nhau giao lưu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Sơn Nam. Mở đầu cho tọa đàm, ông Trần Đức Nghị - con rể của nhà văn Sơn Nam đã xúc động khi nói về người cha vợ của mình.

Chú thích ảnh
Nhà văn Sơn Nam

Ông Trần Đức Nghị nói: “Tôi có nhớ ba tôi nói thế này: Một mai ai đứng bên kinh. Ai phò giá triệu, ai rinh quan tài? Bên kinh đã có con trai. Giá triệu con gái, quan tài nàng dâu. Hỏi rằng thằng rể ở đâu? Chàng rể uống rượu đi sau nói xàm”.

Ông Trần Đức Nghị cưới bà Đào Thúy Hằng là con gái lớn của nhà văn Sơn Nam. Nhà văn Sơn Nam có 3 người con gái. Ông Nghị là con rể cùng với vợ là bà Đào Thúy Hằng có lập nhà lưu niệm để tưởng nhớ nhà văn Sơn Nam ở thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Còn nhà văn Sơn Nam thì lại nằm ở Hoa Viên Nghĩa trang Bình Dương.

Ngày 13/8/2009, nhân giỗ đầu của nhà văn Sơn Nam, nhà thơ Kiên Giang có viết: “Sống thì xuôi ngược bôn ba. Chết nằm đất nghĩa, vẫn là cố hương. Đây Bến Cát: Đất Bình Dương. Sơn Nam vào giấc miên Trường Ngàn Thu”.

Chú thích ảnh
Nhà giáo Lê Hưng ( người bên trái) tặng  kỷ vật  lưu niệm có hình nhà văn Sơn Nam cho ông Trần Đức Nghị - con rể nhà văn Sơn Nam tại lễ kỷ niệm 10 năm ngày mất nhà văn Sơn Nam
Ảnh: Nguyễn Văn Việt

Nhà văn Sơn Nam lúc còn sống đơn chiếc, đến khi chết thì nằm lẻ loi một mình, xa gia đình vợ con. Thấy được tình cảnh đó, hàng năm tại Hoa Viên Nghĩa trang Bình Dương đều tổ chức kỷ niệm ngày giỗ của nhà văn Sơn Nam.

Năm 2018 này, tại nơi nhà văn an nghỉ nghìn thu, có điều đặc biệt hơn đó là Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày mất nhà văn Sơn Nam trong bầu không khí thật ấm cúng và đầy trang trọng.

Nguyễn Văn Việt

Học bổng mang tên nhà văn Sơn Nam

Học bổng mang tên nhà văn Sơn Nam

Trong ngày giỗ của nhà văn Sơn Nam, ông Nguyễn Minh Nhựt - Giám đốc NXB Trẻ, công bố trước quan khách về việc dùng số tiền nhuận bút sách của Sơn Nam làm việc nghĩa.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm