Kỷ lục gia Đỗ Nhật Nam: Thần đồng vào tuổi dậy thì

04/08/2014 08:30 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Năm 7 tuổi, xác lập kỷ lục Việt Nam lần thứ nhất, năm 11 tuổi tiếp tục lập kỷ lục Việt Nam lần thứ hai. Cậu bé sinh năm 2001, hai lần xác lập kỷ lục này họ Đỗ, tên là Nhật Nam - vì cậu là người Việt Nam được sinh ra tại nước Nhật.

Như TT&VH đã phản ánh trong bài Đỗ Nhật Nam viết về tuổi dậy thì trên TT&VH số ra vừa qua, Đỗ Nhật Nam mới trở thành Tổng biên tập của một tạp chí dành cho tuổi mới lớn ở khu vực Đông Nam Á. Để làm Tổng biên tập, Đỗ Nhật Nam phải thông qua thi tuyển. Hôm qua 3/8, tại TP.HCM, Đỗ Nhật Nam có buổi ra mắt tự truyện mới in Bố mẹ đã “cưa đổ” tớ! do Thái Hà book và NXB Lao Động ấn hành.

Đỗ Nhật Nam từng viết tự truyện kể về câu chuyện học tiếng Anh của cậu, chính nhờ giỏi tiếng Anh, cậu bé này đã trở thành “thần đồng” và xác lập kỷ lục “Dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam” năm mới lên 7 tuổi. Cuốn Tớ đã học tiếng Anh như thế nào? là tự truyện được Nhật Nam viết năm 11 tuổi và giúp cậu xác lập kỷ lục Việt Nam lần thứ hai - “Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất được xuất bản”.


Đỗ Nhật Nam và mẹ tại buổi ra mắt tự truyện Bố mẹ đã “cưa đổ” tớ!

Trong thực tế cũng có khi có rất nhiều bậc cha mẹ có học hàm, học vị cao, hoặc là văn nghệ sĩ nổi tiếng nhưng không phải ai cũng sinh hạ và nuôi dưỡng ra thần đồng.

Nhưng nói gì thì nói, gia đình luôn là cái nôi cực kỳ quan trọng để cho ra tài năng hoặc thần đồng. Ví dụ, nhà văn Phan Thị Vàng Anh (có tác phẩm học Mèo con đi học trong sách giáo khoa) là con của nhà thơ Chế Lan Viên – hẳn nhiên kế thừa gen của cha mình. Hơn thế, thần đồng thơ này còn sống trong không khí văn chương của gia đình từ nhỏ, nên kế thừa ít nhiều là đương nhiên.

Hoặc nhạc sĩ Phạm Tuyên là con của cụ Phạm Quỳnh - người nổi tiếng với câu nói mà giới học thức Việt đều nhớ: “Truyện Kiều còn thì tiếng ta còn, tiếng ta còn thì nước ta còn”. Hay như nhạc sĩ Phạm Duy là con của học giả, nhà văn Phạm Duy Tốn...

Trường hợp cậu bé Đỗ Nhật Nam cũng thế, khi cậu có cha là PGS-TS Đỗ Xuân Thảo - hiện làm Giám đốc Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng thường xuyên tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, mẹ là bà Phan Hồ Điệp - giảng viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Ở tuổi 13 “dậy thì”, thần đồng Đỗ Nhật Nam tiếp tục viết tự truyện Bố mẹ đã “cưa đổ” tớ! nói về mình và lứa tuổi của mình. Cậu viết những dòng tâm sự với bạn bè cùng lứa: “Tuổi dậy thì đến với tớ. Như con chim khao khát bầu trời cao rộng, tớ mong muốn được sải cánh trên bầu trời bát ngát, mênh mông mỗi ngày. Thật hạnh phúc vì trong quá trình sải cánh đó tớ luôn có bàn tay che chở của bố mẹ”.

Vậy là tuổi dậy thì đã đến với “thần đồng” Đỗ Nhật Nam. Hy vọng, sau khi dậy thì và trưởng thành về mặt thể chất và tâm hồn, cậu sẽ vẫn tiếp tục cống hiến những sáng tác hoặc những tác phẩm dịch thuật có giá trị. Bởi, nhiều thần đồng đã “tắt lịm” sau tuổi dậy thì.

Trần Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm