Kỷ lục gia bóng chuyền nữ Việt Nam có bến đỗ mới, vẫn còn nguyên khát khao chinh phục ở tuổi ‘xưa nay hiếm’

14/03/2024 07:00 GMT+7 | Thể thao

Nói đến cô ấy là nói đến sự bền bỉ mà không nhiều ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam có thể làm được. Ở tuổi 38, Nguyễn Thị Xuân vừa quyết định chia tay Hóa Chất Đức Giang để gia nhập Than Quảng Ninh, sẵn sàng cho vòng 1 giải VĐQG 2024.

Nguyễn Thị Xuân cập bến Than Quảng Ninh ở tuổi 38

Với việc tượng đài Bùi Thị Huệ quyết định giải nghệ ở tuổi 39, Nguyễn Thị Xuân đang nắm giữ hai kỷ lục trong làng bóng chuyền nữ Việt Nam. Cô là chủ công cao tuổi nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam hiện vẫn còn thi đấu. Cô cũng là VĐV bóng chuyền nữ cao tuổi nhất còn thi đấu vào thời điểm hiện tại.

Cùng thời với các ngôi sao thuộc "thế hệ vàng" của bóng chuyền nữ Việt Nam nhưng lúc đầu Nguyễn Thị Xuân chưa có nhiều cơ hội thể hiện tài năng do chìm khuất sau những cái bóng quá lớn của hai chủ công lừng danh là Bùi Thị Huệ và Đinh Thị Diệu Châu.

Nguyễn Thị Xuân có tên trong danh sách VĐV chơi chủ công của Than Quảng Ninh ở vòng 1 giải VĐQG 2024

Nguyễn Thị Xuân có tên trong danh sách VĐV chơi chủ công của Than Quảng Ninh ở vòng 1 giải VĐQG 2024

Phải đến năm 2012 khi đã 26 tuổi, tài năng của cô gái Nam Định mới chính thức được giới chuyên môn và người hâm mộ ghi nhận tại Cúp bóng chuyền nữ Vô địch châu Á.

Khi đó Nguyễn Thị Xuân chơi nổi bật và cô cùng các đồng đội đã vượt qua rất nhiều tên tuổi lớn như Nhật Bản hay Hàn Quốc để cán đích ở vị trí thứ 4 chung cuộc.

Nguyễn Thị Xuân là đóa hoa nở muộn của làng bóng chuyền nữ Việt Nam. Trưởng thành từ tuyến năng khiếu của Dệt Nam Định, tiền thân của CLB bóng chuyền Ngân hàng Công thương, chủ công sinh năm 1986 gần như dành trọn thanh xuân để cống hiến cho đội bóng Ngân hàng. Nguyễn Thị Xuân cùng với Phạm Kim Huệ và Hà Thị Hoa chính là những công thần giúp Ngân Hàng Công Thương vô địch bóng chuyền nữ quốc gia năm 2016.

Nguyễn Thị Xuân (sinh năm 1986) là chủ công lớn tuổi nhất và cũng là VĐV bóng chuyền nữ lớn tuổi nhất của Việt Nam vẫn còn đang thi đấu vào thời điểm hiện tại

Nguyễn Thị Xuân (sinh năm 1986) là chủ công lớn tuổi nhất và cũng là VĐV bóng chuyền nữ lớn tuổi nhất của Việt Nam vẫn còn đang thi đấu vào thời điểm hiện tại

Sau khi Ngân hàng Công Thương gặp khó khăn tài chính, các ngôi sao lần lượt chia tay đội bóng và Nguyễn Thị Xuân không phải là ngoại lệ. Năm 2020, ở tuổi 34, cô gia nhập Hóa Chất Đức Giang của ông bầu Đào Hữu Huyền với phí chuyển nhượng được coi là cao nhất Việt Nam vào thời điểm đó.

Sau khi cập bến Hóa Chất Đức Giang, Nguyễn Thị Xuân tiếp tục thể hiện đẳng cấp và tài năng của mình. Bằng kinh nghiệm, sự bền bỉ và tính chuyên nghiệp mẫu mực của mình, cô trở thành thủ lĩnh dìu dắt lứa VĐV trẻ của Hóa Chất Đức Giang và lại góp công giúp đội bóng này 4 mùa liên tiếp giành ngôi á quân bóng chuyền nữ Quốc Gia.

Sau 4 năm gắn bó với Hóa Chất Đức Giang, "lão bà" của bóng chuyền nữ Việt Nam quyết định đi tìm thử thách mới trong sự nghiệp ở tuổi 38.

Với kinh nghiệm và bản lĩnh trận mạc dày dạn, Nguyễn Thị Xuân hứa hẹn có thể trở thành thủ lĩnh ở Than Quảng Ninh, trở thành điểm tựa tinh thần cho các đàn em ở đội bóng chuyền nữ đất Mỏ, sẵn sàng cho những trận đấu không khoan nhượng ở vòng 1 giải VĐQG 2024.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm