"Kỷ lục" buồn của nhà sách First News: Bị in lậu "Đắc Nhân Tâm" lần thứ 10

01/06/2015 14:21 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Việc thu giữ 7.000 cuốn "Đắc Nhân Tâm" bị in lậu vào chiều 31/5 vừa qua đã giúp cuốn sách đang được Công ty First News- Trí Việt nắm bản quyền này lập nên một kỉ lục đáng buồn: Bị in lậu 10 lần, bởi 10 "đầu nậu" khác nhau.

Cụ thể, trong đợt khám xét tại địa chỉ 28 ngõ 129 Trương Định (Hà Nội), công an thành phố đã thu giữ 7.000 cuốn sách này ở dạng hoàn thiện hoặc gần hoàn thiện, đang được hơn một chục công nhân gia công và chờ chuyển đi. Đây là cơ sở thuộc công ty in tư nhân Dương Khánh – đơn vị mà phía First News khẳng định là không hề ủy quyền thực hiện việc in ấn này.

Xưởng in tại phố Trương Định khi bị lập biên bản

Trước đó, trong những vụ việc tương tự, dư luận thường xuyên nhắc tới sự xuất hiện của "Đắc Nhân Tâm" – cuốn sách của tác giả Mỹ Dale Carnegie, từng bán được hơn 30 triệu bản trên thế giới và được First News mua bản quyền từ 2005. Theo ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc First News, đây là bản in lậu lần thứ 10 mà công ty thu được trên thị trường trong các năm  qua.

"Nếu những bản in lậu trước đây được thực hiện với chất lượng kém, giấy xấu thì bản in lậu lần này dùng giấy đẹp và in bằng phim tấm khá công phu" – ông Phước nói - "Từ vài tháng trước, chúng tôi đã biết tới sự xuất hiện của bản sách lậu này tại rất nhiều đại lý trên toàn quốc".

Điều khiến giám đốc First News bức xúc nhất là việc "ổ" in lậu sách tại Trương Định hoạt động công khai ngay trong giờ hành chính, thậm chí các khâu đóng gói, vận chuyển, phát hành... đều được tổ chức rất chuyên nghiệp.Bởi vậy, nhiều khả năng, phía First  News sẽ  khởi kiện cơ sở in lậu trong vụ việc này.Những cuốn "Đắc  Nhân Tâm" thu được tại hiện trường

"Chúng tôi không cần tiền, mà muốn tiếp tục đánh động dư luận về chuyện in lậu" – ông Phước nói thêm - "Việc quản lý xuất bản, cũng như các chế tài xử phạt in lậu, hiện nay còn quá nhiều kẽ hở, trong khi các đơn vị làm sách tư nhân mỗi năm nộp vài tỷ đồng cho Nhà nước lại gần như vẫn phải tự đối phó với đầu nậu".

Được biết, năm 2011, First News cũng từng khởi kiện công ty in Huy Thi vì tổ chức in lậu gần 10.000 cuốn "Đắc Nhân Tâm". Tuy nhiên, công ty này được xử trắng án vì lý do số sách lậu chưa đưa ra thị trường nên không xác định được thiệt hại thương mại của First News.

    Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm