Kỷ luật 2 bác sỹ cắt buồng trứng bệnh nhân đau ruột thừa

22/05/2014 15:05 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/5, Hội đồng kỷ luật Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thống nhất hình thức kỷ luật đối với 2 bác sỹ liên quan đến trường hợp bệnh nhân Lê Thị Ánh Phương (41 tuổi, quê ở xã Trinh Phú, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) được chẩn đoán là bị đau ruột thừa, nhưng các bác sỹ của bệnh viện lại tự ý cắt buồng trứng của bệnh nhân.

Hai bác sỹ cùng nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo gồm: Bác sỹ chuyên khoa 2 - Hồng Quốc Thích (trưởng tua trực khoa Sản ngày 6/5) và bác sỹ Lê Thị Thu Vân (người mổ chính) vì đã “Vi phạm quy trình, quy chế chuyên môn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”. Riêng đối với hai bác sỹ của Khoa Ngoại là bác sỹ chuyên khoa 2 Khưu Vũ Lâm và bác sỹ chuyên khoa 1 Bùi Phi Hùng không bị hình thức kỷ luật nhưng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Vợ chồng bệnh nhân Lê Thị Ánh Phương. Ảnh: Phạm Tâm - Dân trí

Trước đó, sáng 6/5 chị Phương bị đau bụng, nôn ói nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khám. Sau khi thăm khám, bác sỹ cho nhập viện vào khoa ngoại cấp cứu để theo dõi. Tại khoa cấp cứu, các bác sỹ khám lại cho chị Phương và chỉ định siêu âm. Các bác sỹ kết luận bệnh nhân bị viêm ruột thừa phải tiến hành phẫu thuật. Đến khoảng 8 giờ sáng 7/5, các bác sỹ ở Khoa Sản bệnh viện kêu người nhà bệnh nhân đến thông báo đã cắt hết 2 buồng trứng của chị Phương do buồng trứng bị viêm có mủ. Người nhà bệnh nhân bức xúc cho rằng họ chỉ ký giấy mổ ruột thừa nhưng bác sỹ lại cắt buồng trứng của bệnh nhân nên gia đình đã làm đơn tố cáo.

Tại cuộc họp hội đồng chuyên môn chiều 20/5, phía Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã kết luận như sau: Qua chẩn đoán, bệnh nhân bị viêm phúc mạc toàn thể do hoại tử hai buồng trứng. Về giải phẫu bệnh, đây là một ca khó bệnh viện cần hội chẩn với tuyến trên để có kết luận chính thức. Về việc các bác sỹ cắt 2 buồng trứng của bệnh nhân, phía bệnh viện nghiêm túc nhìn nhận việc không giải thích cho người bệnh khi chuyển phương pháp mổ nội soi sang mổ hở và việc cắt 2 buồng trứng mà không thông báo cho thân nhân và chưa được sự đồng ý của người nhà là sai. Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã xem xét mức độ sai phạm của các cá nhân có liên quan để có hình thức xử lý phù hợp.

Được biết, gia đình chị Lê Thị Ánh Phương không đồng ý với kết luận của Hội đồng chuyên môn của bệnh viện; có văn bản yêu cầu bệnh viện cung cấp kết quả xét nghiệm 2 buồng trứng đã bị cắt, kết quả giải phẫu bệnh lý 2 buồng trứng và tóm tắt bệnh án, nhưng không được phía bệnh viện đáp ứng. Gia đình đã chính thức ủy quyền cho luật sư khởi kiện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ ra tòa theo quy định của pháp luật.

Thanh Sang - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm