Kỳ họp thứ 5 Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương

19/12/2018 20:38 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 19/12, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 5.

Tặng thưởng 28 tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất sắc

Tặng thưởng 28 tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất sắc

Tối 25/6, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2016-2017.

Chủ trì kỳ họp, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương cho biết, kỳ họp thứ 5 của Hội đồng có nhiệm vụ tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Các ý kiến của thành viên hội đồng sẽ tập trung làm rõ, đánh giá các kết quả đã đạt được trong năm 2018, phân tích, chỉ ra những mặt đã làm tốt cũng như những việc còn chưa tốt, từ đó đề ra các phương hướng của Hội đồng trong năm 2019.

Báo cáo kết quả hoạt động của Hội đồng trong năm 2018 đánh giá: so với chương trình, kế hoạch công tác năm 2018, Hội đồng đã cơ bản hoàn thành các công việc, đạt chất lượng tốt. Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đã tập hợp được một đội ngũ đông đảo các nhà khoa học, các nhà lý luận, phê bình, trí thức, văn nghệ có tài năng, tâm huyết và uy tín chuyên môn cao tham gia, góp phần định hướng sự phát triển lý luận phê bình văn học, nghệ thuật. 

Trong năm, Hội đồng đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học toàn quốc "Nhìn lại quá trình xã hội hóa các hoạt động văn học, nghệ thuật ở Việt Nam từ khi ban hành chủ trương đến nay” nhằm rút ra bài học kinh nghiệm lý luận và thực tiễn; đề xuất kiến nghị các giải pháp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương này trong thời gian tới; Hội thảo khoa học “Một thế kỷ hình thành, phát triển của nghệ thuật cải lương ở Việt Nam (1918-2018) - Những vấn đề đặt ra, định hướng và giải pháp phát triển”; Tọa đàm khoa học “Góp ý chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn”. Hội đồng tham gia đóng góp thiết thực trong việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới...

Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương xác định năm 2019, tiếp tục bám sát, nắm bắt thực tiễn để kịp thời tư vấn với Đảng, Nhà nước những vấn đề nổi bật trong lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật. Hội đồng sẽ lựa chọn một số chủ đề nổi bật trong đời sống văn học, nghệ thuật hiện nay, nghiên cứu để tư vấn chuyên sâu với Đảng, Nhà nước. Trong năm, Hội đồng tiếp tục phát huy vai trò và đóng góp của các tiểu ban chuyên môn nhằm bám sát thực tiễn, nâng cao hiệu quả công tác...

Quỳnh Hoa - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm