Kỳ Duyên chứng minh 'mua giải' là thất thiệt, người đưa tin có thể bị phạt tù

13/07/2016 13:05 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, nếu thông tin hoa hậu Kỳ Duyên “mua giải” được khẳng định là “vu khống”, cá nhân, tổ chức tung tin có thể bị phạt tù tối đa tới 7 năm. Ngoài ra, cá nhân tổ chức này còn chịu nhiều hình phạt khác theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, Điều 122 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội vu khống như sau:

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.


Hoa hậu Kỳ Duyên đã mời luật sư tư vấn vụ việc

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;B) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

C) Đối với nhiều người;

D) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

Đ) Đối với người thi hành công vụ;

E) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Tức là, nếu phía Hoa hậu Kỳ Duyên khởi kiện cá nhân/ tổ chức đưa tin “mua giải” hoa hậu và chứng minh được đây là thông tin vu khống, tòa có thể áp dụng điều 122 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 để xử lý.

Như báo điện tử Thể thao & Văn hóa đã đưa tin, sau các thông tin "tố" Hoa hậu Kỳ Duyên "mua giải", "mua điểm" được đăng tải và chia sẻ trên mạng xã hội, Kỳ Duyên và gia đình đã quyết định nhờ luật sư tư vấn để xử lý thông tin mà họ cho là bôi nhọ danh dự này.

M. M

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm