Kon Tum: Những em điểm thi THPT cao đều là học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia

23/07/2018 10:44 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi chủ động cung cấp thông tin phản hồi cho báo chí về điểm thi cao bất thường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum Nguyễn Phúc Phận tiếp tục có văn bản số 895, ngày 21/7 gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng UBND tỉnh Kon Tum về việc trên và khẳng định không có bất thường tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Trước đó, sáng 20/7, một số thông tin cho rằng điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 cao bất thường tại Hội đồng thi tỉnh Kon Tum (do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum chủ trì).

Chú thích ảnh
Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, tỉnh Kon Tum nơi có nhiều học sinh đạt điểm thi cao. Ảnh: VOV

Sau khi có thông tin, trên cơ sở rà soát, đối chiếu lại kết quả học tập cuối năm 12, kết quả bài thi thử và kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018 của những thí sinh có điểm cao (tổng điểm 3 môn khối A và B trên 24 điểm), ngành Giáo dục và Đào tạo Kon Tum khẳng định kỳ thi đã được tổ chức nghiêm túc, khách quan, trung thực và đúng quy chế.

Theo đó, 15 thí sinh điểm cao (trên 24 điểm) ở khối B và 20 thí sinh ở khối A chủ yếu tập trung ở các trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (15 em), THPT Kon Tum (6 em), đây là 2 trường mũi nhọn cấp THPT tỉnh Kon Tum và các em này là những học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia trong quá trình học cấp THPT.

Tại Sơn La, dự kiến trong hôm nay (23/7) sẽ diễn ra cuộc họp báo công bố kết quả xác minh nghi vấn về điểm thi ở Sơn La được dư luận cho là có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018.

Quy trình chấm bài thi THPT Quốc gia

Theo hướng dẫn quy trình chấm bài thi trắc nghiệm của Bộ GD-ĐT, Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng máy, quá trình xử lý được thực hiện theo 4 pha cụ thể. Công an giám sát trực tiếp và liên tục trong quá trình chấm. 

Việc chấm tự động được thực hiện theo từng Hội đồng thi, theo từng bài thi.

Quá trình xử lý cụ thể:

Pha 1: Quét ảnh

Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm dùng máy quét ảnh (scanner) tốc độ cao quét bài thi theo từng lô đưa vào các thư mục chứa ảnh. 

Pha 2: Đọc ảnh (còn gọi là xử lý ảnh hay nhận dạng ảnh)

Ảnh được xử lý để đọc thông tin như số báo danh, mã đề và các phương án trả lời. Sau đó, cán bộ xử lý xuất báo cáo Bộ GD-ĐT về trạng thái ban đầu bài làm của thí sinh, chưa sửa lỗi (đĩa CD1).

Sau khi xuất đĩa CD1, nội dung đã xuất này sẽ được giữ nguyên, kể cả trường hợp quét thêm dữ liệu thí sinh chưa quét, dữ liệu này vẫn không thay đổi. Dữ liệu quét mới sẽ được thể hiện ở đĩa CD2.

Pha 3: Sửa lỗi của thí sinh

Theo thống kê thực tế, khoảng 1% thí sinh mắc lỗi, bao gồm:

- Không tô số báo danh (SBD), tô nhầm SBD dẫn đến SBD trùng nhau, tô SBD không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được. Trường hợp xấu nhất là một thí sinh có dự thi tô nhầm thành SBD của thí sinh vắng thi.

- Không tô mã đề thi, tô mã đề thi không có, hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề thi nào.

- Phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào, hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại.

- Lỗi do quét bài như để gấp phiếu trả lời trắc nghiệm, sai mặt phiếu, làm phiếu bị biến dạng.

Những lỗi này sẽ dẫn đến bài thi không chấm được, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Phần mềm phải phát hiện tất cả lỗi, cán bộ chấm thi phải sửa hết lỗi để có thể chấm bài thi tự động.

Kết quả sửa phải được lưu lại, cùng với biên bản sửa lỗi để báo cáo Bộ. 

Pha 4: Chấm bài thi

Sau khi thực hiện ba pha trên, Hội đồng thi mới được sử dụng dữ liệu đáp án do Bộ cung cấp để chấm điểm. Kết quả chấm và phân tích được xuất ra đĩa CD2 để báo cáo Bộ.

Nếu chưa thực hiện pha thứ 3, khi phát hiện còn lỗi chưa sửa thì phần mềm sẽ chặn, không cho phép thực hiện pha thứ 4 này.

Công an giám sát suốt quá trình chấm thi trắc nghiệm

Thành phần tổ xử lý bài thi trắc nghiệm gồm tổ trưởng là lãnh đạo ban chấm thi, các thành viên là cán bộ và kỹ thuật viên, bộ phận giám sát gồm công an do Chủ tịch hội đồng thi phân công và cán bộ thanh tra.

Theo quy định, mỗi môn thi phải có ít nhất 3 cán bộ chấm thi. Họ là cán bộ, giáo viên trường phổ thông và giảng viên trường đại học, cao đẳng (nếu cần thiết); đang trực tiếp giảng dạy đúng môn được phân công chấm thi. Những giảng viên, giáo viên đang trong thời kỳ tập sự và thành viên ban thư ký, ban làm phách của hội đồng thi không được chấm thi.

Trong quá trình chấm, hội đồng thi phải bố trí bộ phận giám sát trực tiếp và liên tục từ khi mở niêm phong túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm đến khi kết thúc chấm thi. Các thành viên tham gia xử lý phiếu trả lời trắc nghiệm không được mang theo bút chì, tẩy vào phòng chấm thi và không được sửa chữa, thêm bớt vào phiếu của thí sinh với bất kỳ lý do gì.

Mọi hiện tượng bất thường đều phải báo cáo ngay cho bộ phận giám sát và tổ trưởng để cùng xác nhận và ghi vào biên bản.

Quy trình xử lý, chấm điểm bài thi trắc nghiệm THPT Quốc gia

Quy trình xử lý, chấm điểm bài thi trắc nghiệm THPT Quốc gia

Bộ Giáo dục Đào tạo đã thông tin chính thức về việc điểm thi cao bất thường tại Hà Giang, clip sau đây sẽ làm rõ hơn về quy trình chấm thi THPT quốc gia.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm