Kinh tế Đức có thể tổn thất 50 tỷ euro trong quý I

14/03/2021 16:35 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Viện Kinh tế Đức (IW) ngày 13/3 cho rằng biện pháp phong tỏa chống đại dịch COVID-19 sẽ gây tổn thất cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu khoảng 50 tỷ euro trong quý I/2021.

Dịch Covid-19: Thủ đô Berlin của Đức xét nghiệm miễn phí cho người dân

Dịch Covid-19: Thủ đô Berlin của Đức xét nghiệm miễn phí cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 7/3 giới chức thành phố Berlin thông báo bắt đầu từ 8/3, người dân thủ đô có thể được xét nghiệm COVID-19 miễn phí tại các địa điểm đã được bố trí.

Viện Kinh tế Đức (IW) ngày 13/3 cho rằng biện pháp phong tỏa chống đại dịch COVID-19 sẽ gây tổn thất cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu khoảng 50 tỷ euro trong quý I/2021, trong khi đại dịch cho tới nay đã khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức sụt giảm 250 tỷ euro.

Theo Giám đốc IW Michael Hüther, đại dịch COVID-19 đã và tiếp tục là cú sốc đối với nền kinh tế Đức.

Mặc dù các gói cứu trợ của Chính phủ Đức cũng như việc chi tiền cho các công việc làm theo thời gian ngắn (Kurzarbeit) có thể giảm hậu quả nghiêm trọng hơn, song việc giải ngân gói cứu trợ mất quá nhiều thời gian.

Theo IW, số lượng các công ty hiện chỉ còn tồn tại danh nghĩa (các công ty zombie hay còn gọi là xác sống) do chưa thể nộp đơn phá sản ước tính khoảng 5.000 công ty.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng của Adidas ở Munich, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc kéo dài thời gian cho phép nộp đơn phá sản đã giúp ngăn chặn làn sóng phá sản hàng loạt ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu, giúp các doanh nghiệp mất khả năng thanh toán được trì hoãn trả nợ cũng như ngăn chặn tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến, song khó có thể cứu được các doanh nghiệp hiện chỉ còn là những công ty zombie.

Trong suốt một năm qua, nhiều ngành kinh tế của Đức như xây dựng triển lãm, tổ chức sự kiện,... phải "án binh bất động". Các khách sạn, nhà hàng phải đóng cửa, trong khi bán lẻ và du lịch cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Theo Viện kinh tế Ifo của Đức, thâm hụt ngân sách của Đức do đại dịch COVID-19 trong năm 2021 sẽ lên tới 180,8 tỷ euro và trong năm 2022 là 138,2 tỷ euro.

Liên quan tình hình dịch bệnh ở Đức, dữ liệu của các cơ quan y tế Đức cho biết, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận có thêm gần 11.700 ca mắc mới và 169 ca tử vong.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm