Kinh tế Anh chính thức rơi vào suy thoái

12/08/2020 15:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/8, tăng trưởng kinh tế Anh đã giảm 20,4% trong quý II năm nay, thời điểm nước này áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây cũng là mức giảm lớn nhất của một nền kinh tế lớn cho đến thời điểm này.   

Dịch COVID-19: Kinh tế Anh có thể rơi vào suy thoái sâu nhất trong 300 năm

Dịch COVID-19: Kinh tế Anh có thể rơi vào suy thoái sâu nhất trong 300 năm

Cơ quan dự báo ngân sách của Anh ngày 14/4 cho biết kinh tế Anh có thể giảm tới 13% trong năm 2020 do các biện pháp phong tỏa hiện nay của chính phủ để chống dịch COVID-19. Đây sẽ là mức suy thoái sâu nhất của Anh trong 3 thế kỉ và dự kiến mức nợ công sẽ vượt quá mức cao của giai đoạn hậu Thế chiến thứ 2.

Số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh cho thấy nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới đã rơi vào suy thoái, khi có hai quý liên tiếp ghi nhận tăng trưởng giảm. Theo cơ quan này, riêng trong tháng 6/2020, Anh đã ghi nhận một số dấu hiệu phục hồi khi tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 8,7% so với tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, trong tháng 4, GDP của Anh giảm tới 20,4% trước khi tăng nhẹ 1,8% vào tháng 5.

Jonathan Athow, một quan chức thuộc Văn phòng Thống kê quốc gia Anh, nhận định tình trạng suy thoái do COVID-19 đã khiến GDP theo quý của Anh giảm ở mức kỷ lục. Dù nền kinh tế đã bắt đầu phục hồi trong tháng 6, song GDP vẫn thấp hơn 16,6% so với mức ghi nhận trong tháng 2 vừa qua, thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát.

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên ngoài trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh ở London. Ảnh: THX/TTXVN

  Đặng Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm