Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên: Tượng đài mới của Thể thao Việt Nam

28/08/2017 06:20 GMT+7 | SEA Games 29

(Thethaovanhoa.vn) - Dù chưa có thêm một kỳ đại hội thực sự như mong muốn cá nhân nhưng với 8 HCV, 2 HCB tại SEA Games 29 kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã trở thành một tượng đài mới và nắm giữ những kỷ lục vô tiền khoáng hậu về thành tích của Thể thao Việt Nam (TTVN) tại đấu trường khu vực.

VĐV giá trị nhất của TTVN

14 tuổi mới bước vào con đường thể thao chuyên nghiệp và nhờ những tố chất đặc biệt với sải tay dài hơn chiều cao cơ thể, bàn chân to và các nhóm cơ suôn dài, sau 5 năm tập luyện, từ chỗ là kình ngư số 1 Việt Nam, Ánh Viên đã trở thành một trong những kình ngư xuất sắc nhất của Đông Nam Á.

Nhưng cũng không thể không nhắc tới số tiền lên khoảng 10 tỷ đồng mà ngành thể thao và đơn vị chủ quản kết hợp đầu tư cho Ánh Viên trong quá trình tập luyện suốt 6 năm qua. Con số này cũng vượt qua mọi kỷ lục về đầu tư mà một VĐV nhận được trong lịch sử TTVN.

Với tổng số 19 HCV, 7 HCB, 2 HCĐ cùng 13 lần phá kỷ lục đại hội trong 6 năm ở 3 kỳ SEA Games liên tiếp, Ánh Viên đã trở thành VĐV giành nhiều HCV nhất cho Thể thao Việt Nam trong lịch sử tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á. Và bảng vàng thành tích này cũng đưa Ánh Viên bước vào hàng các kình ngư xuất sắc nhất khu vực.

Và quả đúng như những gì mà nhà vô địch Olympic 2016 nội dung 100m bướm Joseph Isaac Schooling đã từng thốt lên và báo chí Singapore phải thừa nhận khi nói về Ánh Viên: “Cô ấy xuất sắc hơn bất cứ nữ kình ngư nào của Singapore” và “Ánh Viên là VĐV giá trị nhất của TTVN”.

Giấc mơ vươn tầm

Ánh Viên đang được thừa nhận là một trong những kình ngư xuất sắc nhất của khu vực Đông Nam Á nhưng vẫn còn rất nhiều kỷ lục đang chờ đợi cô gái khoác áo lính chinh phục trong tương lai phía trước và cũng là những thử thách không dễ vượt qua.

Ánh Viên: ‘Tôi không hài lòng vì SEA Games này chỉ có 8 HCV’

Ánh Viên: ‘Tôi không hài lòng vì SEA Games này chỉ có 8 HCV’

Ở kỳ SEA Games thứ 2 liên tiếp là VĐV giành nhiều HCV nhất với 8 lần bước lên bục cao nhất, nhưng Ánh Viên cho biết cô không thật sự hài lòng với bản thân ở SEA Games 29 vì không lấy được 10 HCV như dự tính ban đầu.

Trong bộ sưu tập huy chương cá nhân, sau khi trở thành nhà vô địch châu Á vào năm 2016 với chiến thắng ở nội dung 400m hỗn hợp, Ánh Viên vẫn còn thiếu 1 tấm HCV ASIAD và trước mắt, nó đang là mục tiêu số 1 mà “Cô gái thép” người Việt Nam cần phải chinh phục.

Xa hơn nữa, người hâm mộ Việt Nam chờ đợi Ánh Viên tạo nên một cú đột phá tại Olympic 2020 khi Ánh Viên bước vào độ chín của sự nghiệp sau một quãng thời gian dài nhận được đầu tư trọng điểm và trưởng thành hơn về kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu ở những đấu trường lớn.

Hi vọng, khoảnh khắc vinh quang và tự hào mà Ánh Viên đem tới cho người hâm mộ nước nhà tại các sân chơi lớn như ASIAD và Olympic sẽ đến trong tương lai gần.

Thành tích của Ánh Viên tại SEA Games 29

8 HCV: 50m ngửa, 100m ngửa, 200m ngửa, 200m hỗn hợp, 400m hỗn hợp, 200m tự do, 400m tự do, 800m tự do.

2 HCB: 100m tự do, 200m ếch;

3 kỷ lục SEA Games: 200m tự do (1:59.24); 100m ngửa (1:01.89); 200m ngửa (2:13.64)

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm