Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng lực bất tòng tâm

27/09/2023 06:46 GMT+7 | ASIAD 2023

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng thất bại trong việc bảo vệ tấm HCB ASIAD cũng như chưa thể giành vé dự Olympic ở nội dung sở trường 1.500m tự do nam khi chỉ về đích thứ 4 chung cuộc.

Áp lực tâm lý

Nguyễn Huy Hoàng vào cuộc thi đấu nội dung 1.500m tự do nam tại ASIAD với phần thi đấu nhóm A và xuất phát ở đường số 5 - đường dành cho VĐV có thành tích cao và được đánh giá là ứng viên nặng ký cho vị trí có huy chương. Dù vậy, diễn biến thực tế cuộc thi đấu cho thấy những thông số chuyên môn mà các kình ngư sở hữu trước đó chỉ mang tính tham khảo.

Ngay sau khi xuất phát, 3 kình ngư Fei Liwei (Trung Quốc), Kim Woomin (Hàn Quốc) và Takeda Shogo (Nhật Bản) đã nhanh chóng vươn lên dẫn đầu và hình thành thế tam mã trong 8 vòng bể đầu tiên. Nguyễn Huy Hoàng bám khá sát tốp 3 và phải đợi đến lượt quay mở 850m, kình ngư Việt Nam mới vượt qua Takeda Shogo để chiếm vị trí thứ 3 nhưng thời điểm này đã bị Fei Liwei bỏ xa tới hơn 3 giây.

Với khả năng duy trì tốc độ khá tốt, kình ngư Trung Quốc dẫn đầu trong toàn bộ thời gian còn lại và ngày càng bỏ xa các đối thủ bám đuổi để về đích đầu tiên với thành tích 14 phút 55 giây 47. Tiếp đến là Kim Woomin với thông số 15 phút 1 giây 07. Đáng tiếc ở 50m cuối cùng, Huy Hoàng dù nỗ lực bứt tốc nhưng vẫn về đích sau Takeda Shogo (15 phút 3 giây 29) và xếp thứ 4 chung cuộc với thông số 15 phút 4 giây 06.

 "Tâm lý tôi không tốt như cuộc thi đấu tại ASIAD 18. Thời điểm đó, tôi đã có HCĐ ở nội dung 800m nên tâm lý thoải mái hơn, còn hôm nay là áp lực rất lớn vì mình chưa giành được huy chương. Thực tế là thời điểm chuẩn bị bước ra tranh tài tôi thấy mình cũng không tự tin lắm bởi những áp lực từ sự kỳ vọng", kình ngư Huy Hoàng chia sẻ sau phần thi đấu nội dung 1.500m tự do nam.

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng: Lực bất tòng tâm - Ảnh 1.

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng trong phần thi đấu ở nội dung 1.500m tự do nam. ẢNH: Hoàng Linh

Đối thủ quá mạnh

Theo dõi cuộc thi đấu thực tế cũng nhiều lo lắng, dù Nguyễn Huy Hoàng được đánh giá là ứng viên sáng giá cho vị trí có huy chương. Ngay sau hiệu lệnh xuất phát, kình ngư 23 tuổi người Quảng Bình đã rơi vào thế bám đuổi và không phải chỉ 1 mà là 3 đối thủ. Điều này nằm ngoài mọi tính toán của Nguyễn Huy Hoàng trước đó và khiến cho anh không thể thi đấu với dự định trước đó.

 "Tôi thường bơi chậm hơn các đối thủ trong khoảng thời gian đầu xuống nước và sẽ điều chỉnh để tăng tốc sau đó. Tôi xác định đối thủ chính của mình là Fei Liwei và cố gắng để bám sát. Tuy nhiên, kình ngư Trung Quốc quá mạnh và chủ động tăng tốc sớm nên việc theo kịp cũng đã là rất khó khăn. Tôi cũng không lường trước được tình huống này", Huy Hoàng đánh giá về phần thi đấu.

Trong tình thế buộc phải rượt đuổi khá bị động hay nói một cách khác là chiến thuật mà kình ngư Việt Nam áp dụng để cạnh tranh huy chương bị phá vỡ, cũng là một phần nguyên nhân khiến Huy Hoàng bị đuối ở 50m cuối dẫn đến hụt huy chương. "Tôi biết mình bị Takeda Shogo vượt qua ở những mét cuối cùng nhưng không thể làm gì hơn. Cảm giác thực sự là buồn", Huy Hoàng chia sẻ.

Với thông số 15:04:06, Huy Hoàng không chỉ thất bại trong việc giành huy chương ASIAD 19, mà còn chưa thể có vé dự Olympic 2024 khi thành tích dưới mức chuẩn A (15:00.99). Kình ngư Quảng Bình sẽ phải nỗ lực rất lớn ở nội dung 800m tự do nam để cứu vãn chỉ tiêu huy chương cho chính mình và cả ĐTQG bơi trong phần thi đấu còn lại tại ASIAD 19.

Quan trọng hơn tất cả, Huy Hoàng cần vượt qua mọi áp lực và biến áp lực thành động lực, hi vọng giành huy chương mới có thể thành hiện thực.            


Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm