Kình ngư Nga dính doping đáp trả sự ghẻ lạnh của người Mỹ

10/08/2016 15:05 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn)- Thái độ lạnh nhạt từ phía các đối thủ tại Olympic Rio khiến kình ngư người Nga Yulia Efimova cảm thấy như đang ở thời kỳ "chiến tranh lạnh".

Hôm thứ Hai, ở nội dung bơi ngửa 100 mét nữ, kình ngư Lilly King người Mỹ đã đánh bại Yulia Efimova để giành huy chương vàng. Đài NBC khi bình luận về cuộc thi này đã gọi chiến thắng của King  là "chiến thắng của thể thao trong sạch trước sự gian dối". Bản thân King cũng đã chỉ trích đối thủ người Nga trước và sau khi cuộc đua kết thúc. Thậm chí, trên bục nhận huy chương, kình ngư người Mỹ còn tỏ thái độ lạnh nhạt với Efimova.

Trước thái độ kỳ thị của đối thủ, Efimova đã lên tiếng đáp trả. Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, kình ngư 24 tuổi nói: "Tôi thực sự không hiểu các VĐV nước ngoài. Tất cả các VĐV nên bỏ qua yếu tố chính trị nhưng họ chỉ biết xem tivi và tin vào những gì người ta nói".

Yulia Efimova từng hai lần dương tính với chất cấm. Ban đầu, IOC ra luật cấm tất cả các VĐV Nga từng bị phát hiện dùng doping tham dự Olympic 2016, trong đó có Efimova. Nhưng cuối cùng, kình ngư 24 tuổi này vẫn có vé tới Rio de Janeiro nhờ kháng cáo thành công vào phút chót.Efimova bị "ghẻ lạnh" trên bục nhận huy chương

Chia sẻ của Efimova ám chỉ tới án cấm nói trên và giữ nguyên quan điểm cho rằng nó xuất phát từ yếu tố chính trị. "Tôi luôn nghĩ rằng Chiến tranh lạnh đã kết thúc rất lâu rồi. Tại sao nó lại xuất hiện nữa, ngay trong thế giới thể thao?".

Tại Olympic Rio, xuất hiện nhiều tranh cãi ở đường đua xanh do vấn đề liên quan tới doping. Trước đó, kình ngư Mack Horton của Australia đã thẳng thừng gọi đối thủ người Trung Quốc Sun Yang là "kẻ gian lận". Tuyên bố này đã tạo ra cuộc chiến trên truyền thống của báo chí và người hâm mộ của hai quốc gia.

Tiếp đó, kình ngư người Pháp Camille Lacourt lên tiếng chỉ trích Sun Yang khi VĐV giành HCV ở nội dung 200 mét tự do nào. Trên một kênh truyền hình địa phương, Lacourt nói chứng kiến Yang về nhất khiến anh cảm thấy "muốn bệnh".

Khi được hỏi về vấn đề này, Michael Phelps cũng lên tiếng kêu gọi "sự trong sạch" trong thể thao, dù không trực tiếp hướng sự chỉ trích đến cá nhân nào.

K.Đ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm