Kinh nghiệm HLV Đinh Cao Nghĩa: Thử 20 ngoại binh mới được 1

27/09/2015 12:20 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Hai vấn đề lớn nhất trong tuyển chọn ngoại binh là gì? Theo như ông Đinh Cao Nghĩa, cựu HLV trưởng Than Quảng Ninh, đó là áp lực thời gian và chất lượng của ngoại binh.

Chuyện tìm ngoại binh của Than Quảng Ninh ở mùa giải 2014, mùa giải đầu tiên của đội bóng này ở V-League, là điển hình cho quá trình tìm kiếm ngoại binh của các đội bóng. Trong suốt mấy tháng chuẩn bị trước V-League, Than Quảng Ninh đã tìm rất nhiều cách để liên lạc và thử việc với các ngoại binh.

Có ngoại binh do Than Quảng Ninh liên lạc, có ngoại binh được giới thiệu bởi cò chuyển nhượng, lại có người tự xách ba lô đến với CLB xin tập thử. Do ngoại binh tới từ nhiều nguồn, chất lượng của họ cũng không được đảm bảo. Ở thời cao điểm, Than Quảng Ninh thử việc tới hơn 10 ngoại binh cùng một lúc.

Nhưng không một ai trong số cầu thủ này đảm bảo được yêu cầu chuyên môn. Ban huấn luyện đội bóng lại chịu áp lực về thời gian khi V-League chỉ còn một vòng đấu là khai mạc. Chính trong bối cảnh đó, họ đã quyết định chọn Iheruome Uche.

Chân sút người Nigeria từng có thời gian chơi cho XSKT Cần Thơ và HV An Giang. Anh rời An Giang khi đội bóng xuống hạng và được người đại diện giới thiệu tới Quảng Ninh. Dù chưa thực sự hài lòng với chất lượng của Uche, Than Quảng Ninh vẫn phải ký hợp đồng. Bản thân tiền đạo này cũng có màn “chào hàng” ấn tượng khi ghi 1 bàn cho Than Quảng Ninh trong một trận giao hữu trước mùa.

May cho Than Quảng Ninh khi Iheruome Uche đã chơi tốt ở V-League 2014. Anh ghi 13 bàn và giúp đội bóng có thời điểm leo lên ngôi nhì bảng.

Cách tuyển Uche của “Than” cũng là cách khá nhiều đội bóng chọn. Thay vì tiếp cận trực tiếp với các CLB nước ngoài hay tham gia các “chợ” chuyển nhượng quốc tế, họ tìm mua cầu thủ đã thi đấu cho các đội bóng V-League khác. Cách làm này giúp họ đảm bảo được chất lượng cầu thủ đồng thời giảm bớt các thủ tục, giấy tờ.

Không phải đội bóng nào cũng như Hà Nội T&T, sang tận nước ngoài mua cầu thủ. Mua hàng qua môi giới, qua sự giới thiệu và thử việc vẫn là phương án quen thuộc của nhiều CLB V-League. Họ không có giấy tờ, phim ảnh hay thống kê về các cầu thủ này. Vì thế, khả năng mua phải hàng hớ là rất cao bởi nhiều ngoại binh chỉ nỗ lực thi đấu trong thời gian thử việc nhằm đạt được mục đích ký hợp đồng.

Thanh Hà
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm