Kinh nghiệm du lịch phượt Y Tý mùa lúa chín

19/09/2017 12:30 GMT+7 | Tư vấn du lịch

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Y Tý là một xã thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai). Nơi đây có 2 “đặc sản” nổi tiếng, thu hút đông đảo các bạn trẻ mê xê dịch tìm đến là “săn” mây và chụp ảnh mùa lúa chín.

Hiện Y Tý đang vào mùa lúa chín rất đẹp. Các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội lên Y Tý dịp này để tận mắt chiêm ngưỡng mùa lúa chín trên mảnh đất vùng cao Tây Bắc của Tổ Quốc nhé.

Y Tý nằm ở độ cao trên 2.000m, lưng tựa vào dãy núi Nhĩ Cù San mà đỉnh của nó cao tới 2.660m, gần như quanh năm mây phủ. Mặt trời chốn ấy có lẽ ít có ngày được tỏa sáng cả 12 tiếng.

Chú thích ảnh

Đường lên Y Tý là những con đường mòn vạch ngoằn ngoèo rồi chỉm nghỉm trong đám lá rừng, những ngôi nhà thấp thoáng trong mây. Có phải vì thế mà khi tới Y Tý, nhiều người cảm thấy như mình đang bước vào một thế giới khác, tách biệt với trần gian.

Chú thích ảnh

Là một xã nằm trên đường biên giới Việt Trung thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai), cách Hà Nội chừng 370km về phía bắc. Đây là một điểm khám phá du lịch rất được yêu thích của các bạn trẻ, nổi tiếng với những bức ảnh thiên nhiên vừa hùng vĩ vừa tráng lệ, những ngôi nhà trình tường như trong truyện cổ tích và cuộc sống mộc mạc, giản dị của đồng bào người Hà Nhì, Dao Đỏ, Hmong..

Chú thích ảnh

Thời gian đi Y Tý: Các bạn có thể đi vào dịp cuối tuần với thời gian 2 ngày 3 đêm, từ tối thứ sáu tuần trước đến rạng sáng thứ hai tuần sau.

Di chuyển & thuê xe máy: Trước đây các bạn lên Lào Cai thường phải đi bằng tàu đêm Hà Nội - Lào Cai (8-10 tiếng) thì nay các bạn có thể đi xe giường nằm Hà Nội – Lào Cai chạy theo đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai chỉ mất tầm 5-6 tiếng là đến Lào Cai và có nhiều khung giờ trong ngày. Bạn có thể thuê xe máy khá dễ dàng tại Lào Cai hoặc Sa Pa với chi phí khoảng 200.000 - 250.000 đồng/ngày.

Chú thích ảnh

Lộ trình: Nếu bạn xuất phát từ Lào Cai thì cung đường hợp lý nhất sẽ là Lào Cai - Bát Xát - Trình Tường - Lũng Pô - A Mú Sung - A Lù - Y Tý - Mường Hum - Sa Pa - Lào Cai. Nếu xuất phát từ Sa Pa thì cung đường nên chạy sẽ là Sa Pa - Ô Quy Hồ - Tả Giàng Phình - Mường Hum - Dền Thàng - Y Tý - cánh đồng A Lù - Dền Sáng và quay về Sa Pa.

Chú thích ảnh

Nghỉ đêm: Tại Y Tý có nhà nghỉ giá 40.000 đồng/người, tắm lá thuốc của người Dao Đỏ 40.000 đồng/người. Trong nhiều trường hợp, đồn biên phòng Y Tý cũng là nơi có thể nghỉ nhờ một đêm.

Các địa điểm dừng chân khám phá: Quanh trung tâm xã Y Tý có rất nhiều bản làng người dân tộc như Phìn Hồ, Lao Chải, Sim San, Sín Chải, Hồng Ngài... với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp ở độ cao hơn 2.000m, cuộc sống đậm chất văn hóa dân tộc.

Tùy theo lịch trình, có thể dừng chân ở ngã ba suối Lũng Pô gặp sông Hồng, cánh đồng A Lù, cánh đồng Dền Thàng, rừng thảo quả Dền Sáng, dãy núi Nhĩ Cù San cao ngất trời mây... Chợ Mường Hum họp sáng chủ nhật hằng tuần là một phiên chợ đặc sắc của người vùng cao.

Lưu ý: Mang theo giấy tờ tùy thân để trình báo đồn biên phòng. Cung đường Y Tý không phải là một cung đường bằng phẳng dễ đi, nhất là đoạn đường nối Y Tý với các xã A Lù - A Mú Sung - Lũng Pô.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm