Kinh điển trong nỗi lo khủng bố

18/11/2015 12:48 GMT+7 | Bóng đá Tây Ban Nha

(Thethaovanhoa.vn) - Những kẻ khủng bố IS đang gieo rắc sự lo lắng lên toàn châu Âu, sau vụ tấn công ở thủ đô Paris của Pháp. Sự quan ngại về những vụ việc tương tự sẽ lặp lại khiến cho bất kì ai cũng thấy hoang mang.

Mới đây, Liên đoàn bóng đá Bỉ đã phải hủy bỏ trận giao hữu giữa Bỉ và Tây Ban Nha dự kiến diễn ra vào rạng sáng nay, khi nhận được những lời đe dọa đánh bom ở thủ đô Brussels và đáng lưu tâm hơn là chỉ cách nơi đóng quân của đội tuyển Tây Ban Nha có hơn 2km. Người Tây Ban Nha cũng đã từng nếm trải nỗi đau từ những vụ khủng bố do những kẻ cực đoan gây ra, đó là vào năm 2004, một vụ đánh bom ga xe lửa ở thủ đô Madrid vào ngày 11/3 đã làm 192 người bị thiệt mạng và khiến hơn 2.000 người khác bị thương.

Chính phủ Tây Ban Nha đã gọi đó là vụ 11/9 của nước này, cũng giống như vụ việc xảy ra ở Paris mới đây. Cảnh sát Tây Ban Nha sau đó đã bắt giam 25 nghi phạm thuộc nhóm chiến binh Hồi giáo Morocco có liên quan đến vụ đánh bom này. Thủ lĩnh của nhóm đã tự sát nhưng những kẻ khác vẫn còn đang ở ngoài vòng pháp luật, nhóm cực đoan này tuyên bố đây là hành động trả thù việc Tây Ban Nha gửi quân tới Iraq và Afghanistan.

Lo ngại khủng bố, an ninh được thắt chặt trước thêm 'Kinh điển' Real Madrid - Barcelona

Lo ngại khủng bố, an ninh được thắt chặt trước thêm 'Kinh điển' Real Madrid - Barcelona

Rút kinh nghiệm từ vụ khủng bố ở Paris, công tác an ninh được thắt chặt trước trận “Kinh điển” Real – Barca vào ngày 22/11 tới mức ngay cả những chiếc bánh sandwich cũng bị kiểm tra.

Vụ khủng bố ở Paris càng khiến cho những lo ngại về an ninh trong trận Kinh điển vào cuối tuần này lớn hơn, khi đây có thể là mục tiêu tiếp theo của những kẻ khủng bố, mà thủ đô Madrid đã từng bị tấn công một cách dễ dàng. Những diễn biến gần đây càng cho thấy, những kẻ cực đoan được trả tự do vào năm 2004 và những kẻ khác đang bị giám sát có thể sẽ có mối liên hệ với nhóm khủng bố IS hiện tại.

Trước khi Chính phủ Tây Ban Nha đưa ra các biện pháp an ninh và nâng cấp mức độ cảnh báo, Ủy ban phòng chống bạo lực đã có cuộc họp khẩn cấp để quyết định các vấn đề bảo đảm an toàn cho trận Kinh điển vào cuối tuần, cũng như công tác thắt chặt an ninh ở sân vận động Bernabeu và thủ đô Madrid được tiến hành khẩn trương hơn trong khi chờ đợi những báo cáo chính thức từ Bộ cảnh sát quốc gia và bảo vệ nội địa. Chủ nhiệm Ủy ban phòng chống bạo lực cũng đã có các cuộc họp với Bộ trưởng Văn hóa, Giáo dục và Thể thao Tây Ban Nha về những vấn đề an ninh cho trận đấu này.

Cho đến lúc này, đại diện chính quyền thủ đô Madrid, bà Concepcion Dancausa, đã trấn an các công dân thủ đô về sự an toàn trong thời điểm nhạy cảm này. Bà Dancausa cũng đã làm việc với Cảnh sát trưởng thủ đô Madrid Alfonso Fernandez về các nhiệm vụ trước mắt của lực lượng cảnh sát thành phố này. Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng thể thao thành tích cao Miguel Cardenal cũng kêu gọi người hâm mộ có thể đến sân Bernabeu mà không phải lo sợ, “chiến dịch kiểm soát, phòng ngừa bạo lực trong các sự kiện thể thao đã được thực hiện rất tốt trong cả thập kỉ qua ở Tây Ban Nha, vì tất cả những vấn đề từng gặp phải, chúng tôi đã xử lý rất tốt với sự bảo đảm an toàn tối đa cho các cổ động viên”.

Thăm dò ý kiến

Dự đoán của bạn về trận El Clasico Real Madrid - Barcelona?


Trần Dũng
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm