Kiểu chào trong phim 'Hunger Games' thành biểu tượng chống chính quyền Thai Lan

04/06/2014 14:37 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Những người biểu tình chống lại cuộc đảo chính quân sự của Thái Lan đã sử dụng kiểu chào bằng ba ngón tay trong bộ phim Hunger Games để thách thức sau khi chính quyền nước này ban hành lệnh cấm tất cả các cuộc biểu tình nơi công cộng.

Hãng thông tấn AFP của Pháp cho biết, hành động chào này đã trở thành biểu tượng không chính thức của những người chống lại chế độ quân sự hạn chế nền dân chủ và tự do ngôn luận ở đất nước Chùa Vàng.

"Hiện nay, động tác chào bằng ba ngón tay đã trở thành biểu tượng kêu gọi trả lại quyền chính trị cơ bản trong quốc gia bị cai trị dưới bàn tay của người đã thâu tóm mọi quyền lực - Tướng Prayut Chan-O-Cha", nhà hoạt động Thái Lan Sombat Boonngamanong viết trên Facebook.

Người biểu tình Thái Lan thể hiện sự chống lại cuộc đảo chính bằng động tác chào bằng ba ngón tay.

Những người chống lại cuộc đảo chính hôm 22/5, trong đó có con gái út của cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, đã đăng tải hình ảnh của mình với động tác chào bằng ba ngón tay trên Facebook và nhiều trang mạng xã hội khác.

"Gửi đến #HungerGames. Chúng tôi đã mượn kí hiệu của các bạn. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh của chúng tôi là phi hư cấu", một người sử dụng Twitter nói.

Trong tác phẩm điện ảnh Hunger Games, các cư dân của một xã hội giả tưởng trong tương lai của Bắc Mỹ - những người bị buộc phải cạnh tranh trong một trận đấu sinh tử đã sử dụng động tác chào bằng ba ngón tay.

"Hành động này trong phim có nghĩa là lời cảm ơn, sự ngưỡng mộ và tạm biệt tới những người thân yêu của họ, nhưng ở Thái Lan, nó lại là biểu trưng của cuộc nổi dậy chống chế độ độc tài chuyên chế của người dân quốc gia Đông Nam Á", AFP cho hay.

Hành động chào bằng ba ngòn tay trong Hunger Games là biểu tượng của sự cảm ơn, lòng ngưỡng mộ và lời tạm biệt.

Tại đây, một số người biểu tình cũng sử dụng động tác chào gật đầu - thể hiện sự cổ động cách mạng "tự do, bình đẳng và anh em" của Pháp.

Trước tình hình trên, quân đội Thái Lan - lực lượng áp đặt thiết quân luật, kiểm soát các phương tiện truyền thông và thiết lập lệnh giới nghiêm vào ban đêm đã đưa ra lời cảnh báo rằng những người biểu tình chào bằng ba ngón tay có thể sẽ phải đối mặt với lệnh bắt giữ, thậm chí cả gia đình họ cũng phải đối mặt với sự trừng phạt nghiêm ngặt của thiết quân luật.

"Nếu họ tụ tập từ 5 người trở lên và thực hiện động tác chào bằng ba ngón tay thì đây được xem là vi phạm pháp luật", phát ngôn viên quân đội Winthai Suvaree nói với các phóng viên. Tuy nhiên, ông cho biết những người đăng tải các hình ảnh này trên Internet sẽ không bị giam giữ.

Cuối tuần qua, lực lượng an ninh Thái Lan được trang bị vũ khí, khiên chống đạn cùng xe bọc thép Humvee và súng máy đã tiến hành ngăn chặn các cuộc biểu tình quy mô nhỏ chống lại cuộc đảo chính tổ chức bên ngoài các trung tâm mua sắm và nhà ga xe lửa gần thủ đô Bangkok. Một số người đã xuống đường và đọc cuốn tiểu thuyết giả tưởng của Nineteen Eighty- Four (1984) của nhà văn người Anh George Orwell. Quân đội đã bắt giữ 6 người biểu tình, trong đó có một phụ nữ.

Dương Trần
Theo AFP


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm