Kiệt tác 'Mona Lisa của Bắc Âu' về nhà

21/06/2014 15:58 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bảo tàng Mauritshuis ở The Hague (Hà Lan), ngôi nhà lịch sử của kiệt tác Girl with the Pearl Earring (Cô gái đeo hoa tai ngọc trai) của danh họa Vermeer cùng nhiều kiệt tác thuộc Kỷ nguyên Vàng khác, sẽ được Vua Willem-Alexander chính thức mở cửa lại vào ngày 27/6 sau 2 năm trùng tu.

Sau khi trải qua cuộc trùng tu tốn kém 40 triệu USD, tòa nhà thanh lịch có niên đại từ thế kỷ 17 này đã tăng gấp đôi không gian trưng bày.

“Thật tuyệt vời khi được nhìn thấy bộ sưu tập nghệ thuật trở về nhà” – bà Emilie Gordenker, Giám đốc Bảo tàng Mauritshuis, nói tại cuộc họp báo hôm 20/6.

Trong quá trình trùng tu, nhiều tác phẩm nổi tiếng nhất của bảo tàng, trong đó có họa phẩm Girl with the Pearl Earring, đã “chu du” khắp thế giới, thu hút hàng triệu du khách từ New York (Mỹ) tới Tokyo (Nhật Bản).

Bức họa đỉnh cao

Kiệt tác The Girl with the Pearl Earring đã trở thành một tác phẩm được ngưỡng mộ, được mệnh danh là Mona Lisa của Bắc Âu. “Có một điều gì đó rất đặc biệt về bức tranh, có lẽ do bởi nó cũng nhỏ bé và thân tình giống như Bảo tàng Mauritshuis” – bà Gordenker nói.


Kiệt tác The Girl with the Pearl Earring, điểm thu hút du khách chính của bảo tàng Mauritshuis.

Cuộc triển lãm tại bảo tàng nghệ thuật Frick ở New York đã thu hút được lượng lớn khách tham quan tới chiêm ngưỡng họa phẩm The Girl with the Pearl Earring. Bức tranh này là nguồn cảm hứng để nhà văn Tracy Chevalier tung ra cuốn tiểu thuyết cùng tên hồi năm 1999 và năm 2003 được Hollywood dàn dựng thành phim với sự thủ diễn chính của Scarlett Johannson.

Khi trở về bảo tàng Mauritshuis mới được tu bổ, bức tranh này sẽ được treo ở một phòng khác. “Chúng tôi quyết định treo tranh ở một nơi nhỏ hơn phòng cũ chút ít, song hy vọng sẽ có đông khánh tham quan hơn, tìm đến nơi đặc biệt dành cho bức tranh này” -  bà Gordenker nói.

Không gian trưng bày của thế kỷ 21

Bộ sưu tập tranh của bảo tàng Mauritshuis khá nhỏ với khoảng 800 bức tranh và chỉ 250 trong số đang được trưng bày. Song đây đều là những tác phẩm có chất lượng rất cao, gồm họa phẩm The Anatomy Lesson of Dr Nicolaes Tulp của Rembrandt và View of Delft của Vermeer, bức tranh phong cảnh nổi tiếng nhất trong Kỷ nguyên Vàng.


Bên trong Bảo tàng Mauritshuis mới được tu bổ

Tòa nhà cũ của bảo tàng có niên đại từ thời đỉnh cao của Kỷ nguyên Vàng ở Hà Lan, được xây dựng vào thế kỷ 17, thời kỳ Hà Lan thống trị ngành thương mại thế giới và cả nghệ thuật.

Thời điểm đó, tầng lớp tư sản mới nổi giàu có đã ủy quyền vẽ hàng triệu bức tranh, thường là tranh chân dung hoặc phong cảnh, nhiều hơn là những hình ảnh trong Kinh Thánh đầy lãng mạn, từng thống trị thời kỳ Phục hưng Italia.

“Bảo tàng từng là tòa nhà tráng lệ của thành phố này, tuy nhiên lượng khách tham quan hàng năm tới bảo tàng ngày càng đông hơn khiến tòa nhà cũ không còn phù hợp nữa” – kiến trúc sư Hans van Heeswijk cho biết.

Trước đây, du khách phải đi vào bảo tàng qua lối dịch vụ thì giờ đây họ có thể tản bộ qua các cổng chính của tòa nhà và bước xuống một cầu thang xoắn ốc hiện đại. Họ sẽ băng qua tòa nhà Quốc hội Hà Lan liền kề và văn phòng Thủ tướng để bước vào không gian trưng bày hiện đại.

Bảo tàng Mauritshuis được mở cửa lại sau khi 3 bảo tàng chính khác ở Amsterdam cũng vừa hoàn thành dự án tu bổ, gồm Bảo tàng Rijksmuseum, Bảo tàng Van Gogh và Bảo tàng Stedelijk.

Tuấn Vĩ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm