Kiểm tra kết quả thi THPT Quốc gia tại 1 số tỉnh và quy trình chấm thi THPT quốc gia

19/07/2018 16:52 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau vụ việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang vừa được hé lộ, nhiều ý kiến đặt vấn đề về những bất thường trong điểm thi của một số trường hợp tại 2 Hội đồng thi Lạng Sơn và Sơn La.

Ban Chỉ đạo thi THPT Lạng Sơn đang tiến hành xác minh danh sách 35 thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với điểm thi bất thường đang lan truyền trên mạng xã hội.

Tại Lạng Sơn, một danh sách 35 thí sinh có điểm cao bất thường cũng đang được Ban Chỉ đạo thi tỉnh ráo riết rà soát. Theo thông tin từ các phụ huynh và học sinh đưa trên các trang mạng xã hội, 35 thí sinh này có số điểm 3 môn Toán, Văn, Lịch sử cao bất thường, ở mức 8 và 9 mỗi môn.

Thông tin kể trên liệt kê, trong số 35 thí sinh nêu trên có 5 thí sinh đạt điểm 9 môn ngữ Văn, 23 thí sinh đạt từ 8 đến 8,75 điểm. Trong khi đó, nhiều trường hợp là thi sinh thi lại nhiều lần trong các năm học. Đáng chú ý, hầu hết các thí sinh trong bảng danh sách nêu trên có các năm sinh từ 1994-1997 trong khi thí sinh thi THPT Quốc gia 2018 chủ yếu là thí sinh sinh năm 2000.

Chú thích ảnh
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn:Thế Duyệt/TTXVN)

Tại Sơn La, nghi vấn nảy sinh khi nghiên cứu phổ điểm các môn Toán, Vật lý. Đối với môn Toán, nếu theo phổ điểm điểm số trung bình môn Toán của Sơn La rất thấp, ở mức 3,43 so với mặt bằng chung toàn quốc là 4,88. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 đến 9.8 ở Hội đồng thi này cao bất thường, có tới 30 thí sinh đạt điểm thi từ 9 trở lên.

Tiếp tục với môn Vật lý, theo phân tích phổ điểm, trung bình môn Vật lý của Sơn La là 4,03, tiếp tục thấp hơn trung bình quốc gia là 4,96. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên là 13 trong khi nếu tính tỷ lệ theo phổ điểm, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên chỉ có thể là 1. Phân tích phổ điểm này cho thấy sự bất thường ở các mức điểm cao so với sự phân bố điểm toàn quốc.

Tối 18/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia đã ký hai quyết định số 2632 và 2633 thành lập hai Tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra làm rõ dấu hiệu bất thường về kết quả thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại 2 Hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn và Sở GD&ĐT Sơn La.

Trước đó, ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông tin chính thức về việc xử lý kết quả bất thường của điểm thi Hà Giang

Kết quả công tác kiểm tra Hà Giang điểm thi cho thấy, có dấu hiệu nâng kết quả của thí sinh. Bằng các biện pháp kỹ thuật và nghiệp vụ đã xác nhận dữ liệu ảnh quét các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc của thí sinh được hoàn thiện trước ngày 3/7 hiện vẫn còn nguyên vẹn, không bị sửa chữa, thay thế. Tuy nhiên, kết quả thi của một số thí sinh có dấu hiệu cao bất thường. 

Từ thực tế nói trên, ngày 14/7, Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông tỉnh Hà Giang đã có Công văn số 787/CV-BCĐ đề nghị Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia tiến hành chấm thẩm định toàn bộ các bài thi trắc nghiệm của tất cả các thí sinh thuộc Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang. 

Video clip quy trình chấm thi THPT quốc gia

Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định tất các các bài thi trắc nghiệm theo quy định của Quy chế thi. Kết quả cho thấy: có 102 bài thi Toán đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm); có 85 bài thi Vật lý đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 8,75 điểm); có 56 bài thi Hóa đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã công bố là 9,5 điểm); có 8 bài thi Sinh đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã công bố là 9,0 điểm); có 8 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75 điểm); có 3 bài thi Địa lí đã chênh lên từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm); có 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9,0 điểm). 

Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. 

Qua chấm thẩm định cũng cho thấy, một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0,2 đến 1,0 điểm. Cá biệt có 3 bài thi môn Giáo dục công dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với điểm đã công bố. 

Thực hiện quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, Hội đồng chấm thẩm định quyết định kết quả chấm thẩm định được sử dụng để thay thế cho toàn bộ kết quả chấm bài thi trắc nghiệm do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang công bố ngày 11/7. Kết quả này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế. 

Tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, Tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia đã tiến hành chỉ đạo, giám sát việc rà soát toàn bộ các khâu của Kỳ thi. Với các bài thi môn thi tự luận (môn Ngữ văn) đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biên bản thống nhất điểm; đối chiếu kết quả thi trên biên bản thống nhất điểm với kết quả đã công bố. Kết quả cho thấy hoàn toàn chính xác, trùng khớp. 

Hành vi nâng điểm thi cho thí sinh trong khi chấm thi đã vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định của pháp luật để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 và cho  những năm tiếp theo. 

Qua xác minh ban đầu cho thấy, ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Thảo Nhi (Theo TTXVN, Vnews, Chinhphu.vn)

Lạng Sơn, Sơn La trả lời chính thức về nghi vấn điểm thi bất thường

Lạng Sơn, Sơn La trả lời chính thức về nghi vấn điểm thi bất thường

Những ngày qua, sau Hà Giang, dư luận hết sức quan tâm về kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia của một số thí sinh ở tỉnh Sơn La, Lạng Sơn.  

VIDEO: Thí sinh, phụ huynh lên tiếng về điểm thi tại Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La

VIDEO: Thí sinh, phụ huynh lên tiếng về điểm thi tại Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ quyết định thành lập tổ công tác của ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm