Kiểm tra chi tiết quá trình thi hành án trong vụ 4 cán bộ Công an bị thương khi làm nhiệm vụ

09/12/2021 14:39 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/12, đại diện Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, liên quan đến vụ việc 4 cán bộ Công an bị thương khi làm nhiệm vụ cưỡng chế thi hành án, Cục đã yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự quận Phú Nhuận báo cáo chi tiết quá trình tổ chức thi hành án và giao toàn bộ hồ sơ thi hành án để Cục kiểm tra.

Vụ 5 chiến sĩ Công an bị thương ở Quảng Trị: Bắt tạm giam thêm 4 đối tượng

Vụ 5 chiến sĩ Công an bị thương ở Quảng Trị: Bắt tạm giam thêm 4 đối tượng

Ngày 27/8, Công an huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị xác nhận, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 đối tượng trong vụ 5 chiến sĩ Công an bị thương khi làm nhiệm vụ hỗ trợ bảo vệ vận chuyển thiết bị điện gió đoạn qua thôn Ván Ri, xã Húc.

Ngày 8/12 tại nhà số 64/2 (số mới 64C) đường Nguyễn Lâm, Phường 7, quận Phú Nhuận, Chi cục Thi hành án dân sự quận Phú Nhuận tổ chức thi hành Bản án số 831/2019/DSPT ngày 24/9/2019 của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 19/QD-CCTHADS ngày 4/11/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự quận Phú Nhuận.

Nội dung thi hành án là “Buộc bà Nguyễn Thị Ờn, bà Lê Thị Hữu Hiền, ông Huỳnh Văn Tấn, trẻ Huỳnh Thái Vy và những người đang cư trú tại số 64/2 (số mới là 64C) đường Nguyễn Lâm (số cũ 235/1A Trần Kế Xương, Phường 7, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, phải dọn đi nơi khác và giao trả lại phần nhà đất số 64/2 cho những người thừa kế của ông Lê Hữu Thọ theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 2210/2003 do UBND quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, cấp ngày 18/9/2003, có diện tích 25,99 m2; buộc bà Giảng Thị Phương Ngọc, bà Nguyễn Ngọc Thùy Dương, bà Nguyễn Ngọc Thùy Vân, ông Võ Khắc Dân và những người đang sống tại nhà đất phải trả lại phần căn nhà số 64/2 đường Nguyễn Lâm (số cũ 235/1 Trần Kế Xương), Phường 7, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, cho những người thừa kế của ông Lê Hữu Thọ, theo giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 2210/2003 do UBND quận Phú Nhuận cấp ngày 18/9/2003, có diện tích 50,42 m2".

Chú thích ảnh
Một trong bốn cán bộ công an bị thương đang được kiểm tra y tế. Nguồn: Tuổi Trẻ

Do gia đình bà Lê Thị Hữu Hiền không tự nguyện thi hành án, ngày 8/12, Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự quận Phú Nhuận tiến hành cưỡng chế, giao nhà đất cho người được thi hành án. Trong quá trình Chấp hành viên đọc Quyết định cưỡng chế và Thông báo cưỡng chế, bà Lê Thị Hữu Hiền có hành vi chống đối, không chấp hành Quyết định cưỡng chế, dùng lời lẽ nhục mạ lực lượng cưỡng chế, đe dọa và cố thủ, dùng điện thoại livestream. Dù đã được nhắc nhở, động viên yêu cầu bà Hiền đưa trẻ em và người già ra ngoài, nhưng bà Hiền vẫn không chấp hành.

Sau đó, bà Hiền dùng nhớt tạt ra trước nhà, dùng dao tự đâm vào tay trái (vị trí gần khuỷu tay) và vào nhà cố thủ. Tiếp theo, bà Hiền tiếp tục dùng xăng tưới ra trước cửa nhà. Những người có mặt trong nhà dùng nước đun sôi từ trong cửa sau nhà tạt vào lực lượng chức năng.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy phải dùng vòi chữa cháy để phun làm giảm bớt lượng xăng và nhớt. Bà Hiền và người trong nhà tiếp tục mở khóa gas và dùng vật liệu gây nhiệt (chưa rõ vật liệu gì) làm phát hỏa phun vào lực lượng cưỡng chế làm 4 cán bộ Công an bị bỏng phải đưa vào bệnh viện điều trị. Những người trong nhà 64/2 đường Nguyễn Lâm cũng bị bỏng và được đưa đi điều trị.

Sau khi đưa được người ra khỏi căn nhà nêu trên, lực lượng Công an đã ghi nhận vụ việc, thu giữ một số vật chứng để điều tra theo quy định. Đến 12 giờ 30 ngày 8/12, công việc khám nghiệm hiện trường đã thực hiện xong và bàn giao lại cho Chi cục Thi hành án dân sự quận Phú Nhuận tiếp tục thi hành nhiệm vụ.

Chi cục Thi hành án dân sự quận Phú Nhuận đã thực hiện việc bốc xếp đồ đạc, đóng gói, liệt kê tài sản và vận chuyển về kho đến 14 giờ ngày 8/12 đã thực hiện xong việc bàn giao tài sản là căn nhà trống cho đại diện người được thi hành án.

Cục Thi hành án dân sự Thành phố cho biết, sau khi nhận được báo cáo của Chi cục Thi hành án dân sự quận Phú Nhuận về trường hợp người tham gia cưỡng chế bị thương do người phải thi hành án gây ra, lãnh đạo Cục đã phối hợp với lãnh đạo Quận ủy, UBND quận Phú Nhuận đến trực tiếp Bệnh viện đang điều trị những người bị thương để thăm hỏi, động viên.

Vụ việc đang được kiểm tra, làm rõ.

Thành Chung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm