Kiếm tiền tỷ mỗi năm, Giám đốc vẫn quyết bán 7 chiếc ô tô, các biệt thự và khu nghỉ dưỡng để lên núi tu tập: ‘Gia đình nói tôi vô trách nhiệm, nhưng tôi chỉ làm gì mình muốn!’

24/02/2023 15:59 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Từ Giám đốc kinh doanh, thu nhập 3,7 tỷ đồng tới quyết định từ bỏ biệt thự và 7 xe hơi 

Triệu phú Lưu Cảnh Sùng (Quảng Đông, Trung Quốc) vốn xuất thân là một người nghèo khó, từng phải lao động tay chân vất vả để nuôi vợ con, gia đình. Thế nhưng, nhờ sự giúp đỡ cùng với nỗ lực, chăm chỉ, ông Lưu trở thành giám đốc kinh doanh một công ty sản xuất quần áo ở thành phố Phật Sơn. 

Công việc kinh doanh khá thuận lợi, ông mở được thêm cửa hàng, doanh thu ổn định, nhiều thời điểm lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, sau một lần thoát chết hy hữu trong lần tai nạn xe hơi khi đi cùng bạn bè vào năm 2010, cùng với sự chán ghét cuộc sống xa hoa, ông Lưu quyết định bỏ lại sự nghiệp và lên sườn núi Chung Sơn Nam, Thiểm Tây để sống như một cư sĩ. 

Nhớ về vụ tai nạn, ông Lưu bùi ngùi nhớ lại: "Sau vụ tai nạn nghiêm trọng, xe hơi của chúng tôi bị hỏng tới mức không thể sửa chữa được, nhưng kỳ lạ là chúng tôi đã không ai bị thương nặng. Chúng tôi mua một chiếc xe mới. Nhưng sau khi đối diện với tử thần và thoát chết trong gang tấc, không ai còn hứng thú đi chơi nữa. Tôi đã ở lại khách sạn và chọn đọc sách về Phật giáo. Tôi nghĩ điều này đã thay đổi cuộc đời mình, và tôi muốn lên núi tu tập, sống đơn giản hơn". 

Quyết định này của ông gây chấn động dư luận và vợ con gia đình. Khi nghe Lưu nói về nguyện vọng tu tập, bố mẹ vợ con đều nghĩ ông đang nói đùa. Họ chỉ trích ông là người không biết lo toan cho gia đình, trốn tránh trách nhiệm nhưng họ không thể ngăn cản quyết định của ông. 

Trước khi lên núi vị triệu phú này từ bỏ vị trí mà nhiều người ngưỡng mộ với mức lương hơn 160.000 USD/năm (khoảng 3,7 tỷ đồng), thanh lý toàn bộ tài sản đang có, chuyển tiền cho vợ con, chỉ để một ít đủ cho cuộc sống tối thiểu trên đồi. Bên cạnh đó, ông còn bán luôn 7 chiếc ô tô, các biệt thự và khu nghỉ dưỡng của mình. "Sống một mình không cần nhiều đến thế. Tôi chỉ mua một căn nhà gỗ, ăn uống cũng chẳng tốn kém bao nhiêu, như vậy là quá đủ cho tu tập rồi", ông kể lại với Sina. 

Kiếm tiền tỷ mỗi năm, Giám đốc vẫn quyết bán 7 chiếc ô tô, các biệt thự và khu nghỉ dưỡng để lên núi ẩn tu: ‘Gia đình nói tôi vô trách nhiệm, nhưng tôi chỉ làm gì mình muốn!’  - Ảnh 1.

Lên núi tìm sự bình yên, tự quyết định cuộc sống giản dị cho mình 

Ngôi nhà trên núi của ông Lưu không lớn, chỉ đủ kê một chiếc giường, một cái bàn và một cái ghế, được ông đặt tên là "Nhà tranh Chung Nam". Xung quanh nhà ông trồng rau, mỗi tháng xuống thị trấn 2 lần để mua gạo, thịt về tự nấu nướng. 

Nhịp sinh hoạt mỗi ngày của ông Lưu thường là: Dậy lúc 9h sáng và tối đi ngủ từ rất sớm. Mỗi ngày ông chỉ ăn 2 bữa và dành phần lớn thời gian để thiền, đọc sách và tập viết thư pháp. 

Mặc dù sống biệt lập ở khu vực hẻo lánh, nhưng người đàn ông cho hay mình không từ chối kết nối với xã hội như mọi người vẫn nghĩ. "Tôi rất vui nếu ai đó lên thăm. Tôi thích gặp gỡ nhiều người mới và mong muốn có cơ hội được giao lưu và chia sẻ trải nghiệm cuộc sống yên bình nơi đây", ông vui vẻ nói.

Sau khi ông quyết định lên núi, vợ con ông đã tới tìm chồng với hi vọng thuyết phục ông trở về thành phố. Trước đây ông và vợ có bất đồng dai dẳng trong cuộc sống và kinh doanh, nhưng khi lên đây như một cư sĩ, mọi oán hận đã biến mất. Vợ con ông rất ngạc nhiên về điều này, và hi vọng điều này sẽ khiến cuộc sống gia đình hoà hợp, đồng thời ông Lưu hồi tâm chuyển ý. Nhưng, ông Lưu vẫn quyết định ở lại nơi thâm sơn này để tu tập. Nhiều năm sau, vợ con ông đã chấp nhận thực tại này và thỉnh thoảng lên thăm ông. 

Kiếm tiền tỷ mỗi năm, Giám đốc vẫn quyết bán 7 chiếc ô tô, các biệt thự và khu nghỉ dưỡng để lên núi ẩn tu: ‘Gia đình nói tôi vô trách nhiệm, nhưng tôi chỉ làm gì mình muốn!’  - Ảnh 2.

Kể về cuộc sống hiện tại ông hạnh phúc cho biết: "Giờ tôi có thể ngắm những bông hoa nở và tàn trước cửa chùa một cách nhàn nhã. Mong muốn của mỗi người khác nhau. Nhiều người có ý kiến về tôi khác nhau, thận chí gia đình từng trách cứ tôi vô trách nhiệm, nhưng tôi lựa chọn những gì mình muốn". 

Có lẽ sau khi đối diện với tử thần và thoát chết trong gang tấc, ông Lưu nhận ra rằng trước cái chết tất cả đều công bình, tiền bạc, chức vị, khu nghỉ dưỡng,… không có ý nghĩa gì, từ đó không còn hứng thú với sự xa hoa ở thành phố nữa, lựa chọn cho mình cuộc sống an nhiên bình dị nơi núi đồi.

Nếu để lựa chọn, có lẽ chúng ta không hoàn toàn đồng tình với lựa chọn của ông Lưu, nhưng đó cũng là một gợi ý tốt cho một ý tưởng sống không chạy theo vật chất, xa hoa, tiền bạc. 


Diệu Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm