Kiếm hơn 1 tỷ/năm chỉ cần đi ngủ: Nghe tưởng nhàn hạ ‘không làm cũng có ăn’ nhưng yêu cầu lại ‘khó nhằn’

03/03/2023 14:16 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Nếu bạn muốn làm một công việc nhẹ nhàng, ít áp lực mà lương vẫn cao ngất ngưởng, hãy thử sức với việc "ngủ thuê".


Bạn có phải là người luôn nhấn nút “báo lại” 5, 10, 20 lần khi chuông báo thức kêu và phải vật lộn để thức dậy vào mỗi sáng? Bạn có dành cả ngày tại nơi làm việc để mơ mộng về giấc ngủ của mình và ước rằng “chỉ cần ngủ cũng có thể kiếm ra tiền”? Tưởng chừng mong muốn này là không thể nhưng trên thực tế, nếu bạn là một người thích ngủ nướng thì có một công việc rất phù hợp với bạn, đó chính là “ngủ thuê” hay còn được gọi là “ngủ chuyên nghiệp”. “Ngủ thuê” nghe có vẻ nhàn hạ, chỉ cần đi ngủ đến khi tỉnh dậy đã có tiền nhưng thực chất công việc này lại có nhiều nguyên tắc khắt khe.

Người ngủ chuyên nghiệp sẽ làm những gì?

Người ngủ chuyên nghiệp sẽ trả tiền để ngủ nhằm hỗ trợ các cuộc điều tra nghiên cứu. Họ làm việc với nhiều khách hàng khác nhau, chẳng hạn như nhà sản xuất, nhà khoa học và chuyên gia y tế. Công việc của họ là thư giãn và ngủ trong những điều kiện cụ thể và đưa ra phản hồi của họ về trải nghiệm.

Mặc dù các nhiệm vụ chính xác đối với những người ngủ chuyên nghiệp có thể khác nhau tùy thuộc vào loại dự án mà họ đang thực hiện, nhưng các trách nhiệm chung bao gồm: Sử dụng các chất hỗ trợ giấc ngủ, chẳng hạn như thuốc, thực phẩm chức năng; tham gia thử nghiệm các sản phẩm và thiết bị hỗ trợ y tế; cung cấp cho khách hàng phản hồi về sự thoải mái và trải nghiệm khi ngủ; nói chuyện với bác sĩ về hoặc thực hiện các bài kiểm tra liên quan đến chức năng nhận; thức sau khi nghỉ ngơi; kiểm tra sản phẩm để xác nhận chất lượng, độ bền và chức năng; ngủ trong các điều kiện khác nhau và thảo luận về phần còn lại của bạn; viết báo cáo về các khía cạnh cụ thể của trải nghiệm giấc ngủ. 

Kiếm hơn 1 tỷ/năm chỉ cần đi ngủ: Nghe tưởng nhàn hạ “không làm cũng có ăn” nhưng yêu cầu lại cực khắt khe - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Getty Images.

Một số kỹ năng đòi hỏi một người ngủ chuyên nghiệp cần có

Khả năng ngủ: Điều cần thiết là bạn có thể ngủ trong những hoàn cảnh khác nhau, chẳng hạn như xa nhà, có người theo dõi…

Kỹ năng giao tiếp: Bạn cần có kỹ năng giao tiếp, diễn đạt tốt bằng lời nói, văn bản tốt để bạn có thể chia sẻ phản hồi của mình với các nhà nghiên cứu mà bạn đang hỗ trợ.

Tính linh hoạt: Bạn có một lịch trình linh hoạt và sẵn sàng thích ứng với các nhu cầu khác nhau của một công việc cụ thể.

Sức khỏe: Sẽ rất hữu ích nếu bạn có sức khỏe tốt và có thói quen ngủ tốt để đảm bảo những phát hiện của bạn là chính xác.

Kỹ năng quan sát: Điều quan trọng là phải có kỹ năng quan sát tốt để bạn có thể lưu ý những điều cụ thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình.

Kỹ năng tổ chức: Đồng thời bạn phải có kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức xuất sắc nếu bạn dự định tham gia nhiều nghiên cứu trong cùng khoảng thời gian để đảm bảo chúng không cản trở.

Mức lương của người ngủ chuyên nghiệp

Vì thời lượng và nhiệm vụ của mỗi công việc khác nhau nên rất khó để đưa ra cụ thể về mức lương cho người ngủ thuê chuyên nghiệp. Ở Hoa Kỳ, có những người kiếm được hơn 46,545USD (khoảng hơn 1 tỷ đồng) mỗi năm từ công việc này. Ngoài ra, mức lương của người ngủ chuyên nghiệp còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như dự án, nhà tuyển dụng cụ thể, vị trí và kinh nghiệm.

Cách đây khoảng 10 năm, vào năm 2013, NASA đã trả cho các tình nguyện viên 18,000USD để nằm trên giường trong 70 ngày. Và một nghiên cứu khác tại Đại học Colorado đề nghị trả cho những người tham gia lên tới 2,730USD để tham gia 14–17 giờ học ngủ.

Trong khi đó, vào năm 2006, chuỗi khách sạn bình dân Travelodge đã thuê Wayne Munnelly vào vị trí Giám đốc Giấc ngủ mới được thành lập của họ. Anh ta được đề nghị mức lương 60.000 bảng Anh để ngủ ở từng phòng trong số 17.000 phòng của chuỗi và đánh giá ánh sáng, tiếng ồn, độ sạch sẽ và sự thoải mái tổng thể. Roisin Madigan, một sinh viên đến từ Manchester, được trả 1,000 bảng Anh để ngủ trên những chiếc giường thiết kế riêng mỗi ngày trong một tháng.

Triển vọng công việc và môi trường làm việc cho người ngủ chuyên nghiệp

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ chưa có thông tin về triển vọng công việc cụ thể cho những người ngủ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nghề này được đánh giá rằng rất có triển vọng trong tương lai. Các nhà nghiên cứu dự đoán việc làm của người ngủ thuê sẽ tăng 6% từ năm 2020 đến năm 2030.

Môi trường làm việc khác nhau đối với những người ngủ chuyên nghiệp dựa trên các nghiên cứu cụ thể mà họ đang tham gia hoặc các nhiệm vụ họ có. Hầu hết những người ngủ chuyên nghiệp đều làm việc xa nhà, và họ có thể xa nhà chỉ trong vài giờ hoặc lâu nhất là vài tháng. Trong thời gian này, họ có thể làm việc ngoài giờ cố định hoặc bất kỳ ngày nào trong tuần.

Tùy theo công việc cụ thể, những người ngủ chuyên nghiệp có thể ở trong các trung tâm xét nghiệm, cơ sở y tế hoặc khách sạn. Hầu hết các nhà tuyển dụng cố gắng đảm bảo những người tham gia của họ cảm thấy thoải mái trong các bài kiểm tra. Ngoài ra, họ thường luôn có nhân viên y tế chuyên nghiệp để đảm bảo sự an tâm.

Kiếm hơn 1 tỷ/năm chỉ cần đi ngủ: Nghe tưởng nhàn hạ “không làm cũng có ăn” nhưng yêu cầu lại cực khắt khe - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Làm thế nào để trở thành một người ngủ chuyên nghiệp?

1. Tìm hiểu về các yêu cầu

Hầu hết người ngủ chuyên nghiệp đều yêu cầu ứng viên phải từ 18 tuổi trở lên. Điều quan trọng nữa là phải xem xét các điều kiện về sức khỏe có phù hợp hay không. Các yêu cầu được đặt ra tùy theo từng dự án. Ví dụ, một số dự án tìm kiếm những người bị mất ngủ.

2. Tích lũy kinh nghiệm liên quan

Mặc dù điều quan trọng là có thể ngủ trong các điều kiện khác nhau, nhưng để trở thành một người ngủ chuyên nghiệp có các yêu cầu bổ sung khác. Trước khi làm công việc ngủ chuyên nghiệp, bạn có thể tham gia làm tình nguyện viên cho các nhóm nghiên cứu thị trường để có kinh nghiệm về thử nghiệm sản phẩm. Điều này rất hữu ích cho việc viết báo cáo chính thức cho công việc ngủ chuyên nghiệp sau này của bạn. 

3. Tìm kiếm việc làm phù hợp

Hãy nghiên cứu các công việc kiểm tra sản phẩm hoặc ngủ chuyên nghiệp xem có phù hợp với bạn không trước khi nộp đơn ứng tuyển công việc này. Đồng thời, bạn cũng nên đọc kỹ các yêu cầu của từng bài đăng tuyển dụng một cách cẩn thận. Trước khi nộp đơn, cần xác nhận rằng công việc phù hợp với lịch trình, sở thích và khả năng của bạn, chẳng hạn như liệu công việc có yêu cầu bạn phải xa nhà hay có ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân của bạn hay không.

4. Xây dựng mạng lưới

Khi bạn bắt đầu làm việc trong lĩnh vực này, hãy xây dựng một mạng lưới kết nối với những người hay công việc liên quan. Hãy thể hiện bản thân một cách chuyên nghiệp mỗi khi bạn tham gia vào các nghiên cứu và cố gắng tạo mối quan hệ với những người dẫn dắt nghiên cứu. Điều này có thể giúp bạn tạo một mạng lưới và hỗ trợ bạn tìm thêm việc làm với tư cách là một người ngủ chuyên nghiệp.


Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm