Kiatisuk có thể dẫn dắt tuyển Việt Nam thay thầy Park?

17/10/2022 15:17 GMT+7 | Các ĐTQG

HLV Park Hang Seo chính thức xác nhận không gia hạn hợp đồng với LĐBĐ Việt Nam (VFF) để dẫn dắt ĐTQG khi hợp đồng hiện tại hết hạn vào cuối tháng 1/2023. Ai sẽ thay thế HLV người Hàn Quốc?

 

HLV Park Hang Seo nói lời chia tay: ‘Biết bao vui buồn, cảm ơn vì tất cả, thầy ơi!’

HLV Park Hang Seo nói lời chia tay: ‘Biết bao vui buồn, cảm ơn vì tất cả, thầy ơi!’

Thông tin HLV Park Hang-seo chính thức chia tay bóng đá Việt Nam đang khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Sau 5 năm làm việc với bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã gặt hái rất nhiều thành công trong đó phải kể đến việc giúp đội U23 Việt Nam giành ngôi á quân tại VCK U23 Châu Á 2028, cùng tuyển Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019, vô địch AFF Cup và giành HCV bóng đá nam SEA Games. Thầy Park cũng giúp tuyển Việt Nam vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Chú thích ảnh
HLV Park Hang Seo để lại "di sản" lớn ở đội tuyển Việt Nam.Ảnh: Hoàng Linh

Những thành công ấy là không dễ lặp lại, chưa nói làm tốt hơn, đối với chính HLV Park Hang Seo. Thầy Park hiểu là trong lúc giúp bóng đá Việt Nam chinh phục liên tiếp các thành công ở cả cấp độ U23 lẫn ĐTQG, ông đồng thời cũng đã tạo ra áp lực cho chính mình và đã chạm tới giới hạn mà ông khó có thể làm tốt hơn với nguồn lực của bóng đá Việt Nam hiện tại.

Các mảng miếng trong lối chơi ông áp dụng cho các đội bóng Việt Nam đã trở nên quen thuộc với hầu hết các đối thủ. Những con người HLV Park Hang Seo sử dụng cũng không còn mới mẻ và ông muốn làm mới cũng khó vì hạn chế trong khâu đào tạo và phát triển bóng đá trẻ của Việt Nam.

Khi bạn cảm thấy mình không thể vượt qua chính mình của hôm qua thì cách tốt nhất là dừng lại và HLV Park Hang Seo đã quyết định không gia hạn hợp đồng với VFF.

Tất nhiên, thầy Park vẫn sẽ dẫn dắt tuyển Việt Nam ở AFF Cup cuối năm nay trước khi hết hợp đồng nhưng ngay từ bây giờ VFF hẳn đã nghĩ đến các phương án thay thế HLV người Hàn Quốc. Đó có thể là ai?

Dù là ai thì người đó cần đảm bảo ít nhất hai điều kiện cơ bản. Thứ nhất, HLV đó cần am hiểu bóng đá Việt Nam ở mức nhất định cũng như am hiểu các thế mạnh sở trường và hạn chế của cầu thủ Việt Nam. Thứ 2, triết lí bóng đá HLV đó theo đuổi cần phù hợp với bóng đá Việt Nam.

Cái tên Kiatisuk đã được nhắc tới. Zico Thái không còn xa lạ với khán giả Việt và hiện đang dẫn dắt CLB HAGL. Kiatisuk được nhắc tên bởi khá phù hợp với các tiêu trí VFF tìm kiếm cho vị trí HLV tiếp theo dẫn dắt tuyển Việt Nam thay ông Park Hang Seo.

Kiatisuk từng dẫn dắt đội U23 Thái Lan cũng như ĐTQG Thái Lan và đạt một số thành tích đáng chú ý như vô địch SEA Games 2013, vào bán kết ASIAD 2014, vô địch AFF Cup 2014 và AFF Cup 2016. Kiatisuk cũng khá am hiểu bóng đá Việt Nam và cầu thủ Việt Nam vì từng thi đấu cho HAGL trước khi dẫn dắt đội bóng phố Núi trước kia và hiện nay.

Nhưng cựu tiền đạo tuyển Thái Lan cũng chỉ là một cái tên được nhắc đến. Một khả năng khác là VFF sẽ trao cơ hội cho HLV Gong Oh-Kyun, người hiện đang dẫn dắt U23 Việt Nam. Giống như thầy Park, ông Gong có thể vừa dẫn dắt đội U23, vừa huấn luyện đội tuyển Việt Nam.

Dù mới tiếp quản ghế HLV trưởng U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á 2022 nhưng ông Gong cho thấy những phẩm chất rất tuyệt vời, hứa hẹn có thể thay thế HLV Park Hang-seo. Để hỗ trợ ông Gong, VFF có thể bổ sung thêm các trợ lý người Hàn Quốc để làm phụ tá, giảm tải áp lực cho nhà cầm quân này.

Những giải pháp khác là chọn một HLV nội hoặc HLV đến từ châu Âu dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, hai phương án này đều được coi là ít tính khả thi. Thực tế cho thấy chưa có HLV nội nào từng dẫn dắt tuyển Việt Nam trong quá khứ mà đạt được thành công đúng nghĩa. Cái uy, cái tầm, cá tính và cả trình độ chuyên môn còn hạn chế là những rào cản khiến họ gặp khó khăn.

Với HLV đến từ châu Âu, câu chuyện lại nằm ở sự thiếu am hiểu về bóng đá Việt Nam cũng như phẩm chất thế mạnh của cầu thủ Việt Nam và cả sự phù hợp trong triết lí bóng đá của họ với bóng đá Việt Nam.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm