(TT&VH) - Hiếm có nhà đương kim VĐTG nào ít được quan tâm như Italia. Các chàng trai Azzurra sống trong sự bao vây của báo chí nước mình, những người viết báo và quay phim cho các độc giả nói tiếng Italia. Các tifosi hầu như bỏ rơi họ. Không phải là các tifosi không đến tụ tập trước trại quân của Italia ở khách sạn Leriba Lodge. Họ đã có mặt ở đó và hát vang những bài ca “cách mạng” của đội tuyển trong ngày đầu tiên khi Azzurra đổ bộ lên đất Nam Phi cho công cuộc bảo vệ chiếc Cúp vàng. Những kiều dân Italia sống ở Johannesburg cũng có mặt trong số đó. Nhưng sau đó, họ cứ vắng dần, vắng dần và bây giờ, cái thú chầu trực trước doanh trại của đội Azzurra ở một giải đấu lớn để có thể biết đâu nhìn thấy một ngôi sao nào đó của đội VĐTG cũng đã mất đi. Từ EURO 2008, Italia đã đóng kín trại lại với tất cả, trong đó có các tifosi của chính mình, và các ngôi sao của họ-những triệu phú giàu nứt đố đổ vách-thậm chí dè xẻn đến từng nụ cười hay những cái vẫy tay cho những người hâm mộ. Tôi đã từng cùng với vài chục tifosi đứng chờ cả tiếng đồng hồ trước doanh trại của Italia ở Baden, Áo, trong dịp 2008 và hiểu được tại sao các tifosi bây giờ không còn muốn đứng trước trại của đội nữa. Hình ảnh cánh cảnh sát mặt hằm hằm nhìn các tifosi và nhân viên an ninh của đội hất hàm đuổi cánh phóng viên (không phải người Ý) và người hâm mộ đứng trước cửa trại đến giờ vẫn là một ám ảnh với tôi. Hình ảnh các tifosi khó chịu và lầm bầm nguyền rủa chính các cầu thủ của mình cũng chưa nguôi ngoai. Giờ đến lượt World Cup 2010. Một tifoso đến từ Venezia nói với tôi: “Chúng tôi từ Ý sang không phải để khủng bố đội tuyển mà là để ủng hộ họ. Họ không thể cư xử như thể chúng tôi sắp giết họ đến nơi”.
Sự thật là các đội tuyển khác dự World Cup cũng tiến hành những biện pháp đặc biệt để bảo vệ mình khỏi con mắt nhòm ngó của dư luận, nhưng các fan của họ hiếm khi phải trải qua cái cảm giác bị ruồng bỏ như các tifosi Italia. Những người Pháp có thể cảm thấy buồn chán vì đội của họ chơi kém, nhưng ít ra họ vẫn cảm thấy gần gũi với đội. Những người Anh cũng tương tự. Những người Argentina hay Mexico thì khỏi phải nói. Luôn có một sự gắn bó hữu cơ nhất định giữa họ, và những chiến thắng của ĐT nước họ càng khiến cho những giờ phút phải chờ đợi đội đi qua, chỉ để nhìn lướt qua chòm râu của thánh Diego hay một cái vẫy tay của Messi, càng trở nên quý giá biết bao. Những người Ý không có cảm giác ấy. Sự “kín đáo” quá mức của những người Thiên thanh khi đến World Cup (một sự thận trọng cần thiết hay là làm cao?) cùng với những trận đấu gây thất vọng đã càng khiến đội và người hâm mộ xa nhau. Ở World Cup này, các tifosi đến Nam Phi rất ít và những người mà tôi gặp đều cảm thấy sợi dây giữa họ với những người Azzurra không còn được duy trì. Mastrolili, phóng viên của nhật báo La Stampa, nói với tôi, rằng: “Không phải Azzurra không muốn gần gũi với các tifosi, mà những người lãnh đạo của LĐBĐ Italia (FIGC) rất sợ những vấn đề nội bộ của đội lọt ra ngoài. Họ không những e ngại chính các phóng viên Italia mà còn sợ các thông tin không hay từ bên ngoài có thể ảnh hưởng đến đội”. Tifosi vô hình chung trở thành nạn nhân của một chính sách an ninh quá chặt chẽ.
Nhưng, cái cảm giác kinh khủng hơn đối với những người hâm mộ Italia lại ở chỗ khác. Theo Mastrolili, đây là một World Cup kì lạ với đội Ý, bởi có lẽ đây là lần đầu tiên trong lịch sử các giải đấu, một đội ĐKVĐTG ít được để ý đến vậy. Cánh phóng viên nước ngoài rất ít quan tâm đến Italia và viết không nhiều về Italia. Tại sao, bởi Italia tự cô lập mình với thế giới bên ngoài, đến mức chính Gattuso, một người thẳng tính đã phải thốt lên rằng dường như anh đang bị cấm cung trong lô cốt? Không hẳn thế. Với báo chí nước chủ nhà Nam Phi, mối quan tâm hàng đầu của họ là đội Anh và Hà Lan (Nam Phi từng là thuộc địa của 2 nước này), trong khi tâm điểm mọi sự chú ý của báo chí các nước khác là Argentina và Brazil, những đội bóng chơi đẹp, cống hiến và là những ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch. Phong độ của Italia trước giải, sự chuyển giao thế hệ giữa những người Berlin 2006 với hậu Berlin và điều đặc biệt là trong đội hình Italia không có những ngôi sao lớn đã khiến người ta dường như chối bỏ đội Thiên thanh. Ngôi sao trong mắt công chúng chắc chắn là Messi chứ không phải Cannavaro, nhân vật HLV được kính trọng và nhắc đến nhiều nhất phải là Maradona chứ không phải Lippi. Italia giờ đây giống như một món hàng sang trọng ở thời hạ giá rất ít người ngó và không ai muốn mua. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu Italia thắng Slovakia và đi tiếp sâu hơn nữa? Điều gì sẽ đến nếu Italia sẽ lại đi theo con đường của Espana 82 (hòa 3 trận vòng bảng, sau đó VĐTG) chứ không phải Mexico 86 (hòa 2 trận đầu vòng bảng, thắng trận thứ 3 và thua Pháp ở vòng 2)?
Có lẽ sẽ chẳng có nhiều điều thay đổi. Mastrolili bảo, người ta sẽ tiếc nuối nhiều hơn nếu Argentina, Đức, Anh hay thậm chí Uruguay bị loại. Có lẽ anh đúng. Kể từ sau World Cup 2006 với những trận nghẹt thở và bản anh hùng ca Berlin, những người Thiên thanh không còn tạo ra những cảm xúc nữa rồi. Màu xanh trên áo của họ đậm hơn, khẩu hiệu của họ trên xe bus của đội “Màu xanh (Azzurro) của chúng ta trên bầu trời châu Phi” nghe cũng hay hơn khẩu hiệu hồi EURO 2008 (“Bầu trời ngày càng xanh màu xanh Azzurro”), nhưng những cảm xúc thực tế từ sân cỏ thì không còn được như xưa nữa. Khi những so sánh với Espana 82 ngày càng trở nên khập khiễng, Criscito không trở thành Cabrini, Marchisio không là Oriali, Gilardino không phải Paolo Rossi và Iaquinta vẫn chỉ là Iaquinta, thì sự tồn tại của Italia ở giải đấu này càng ít được quan tâm. Tôi tin là Italia sẽ thắng Slovakia và vào được vòng 2, nhưng cái cảm giác hơi buồn rầu khi thấy Italia trở thành một kẻ tầm thường 4 năm sau những đêm nước Đức vẫn tồn tại và day dứt. Day dứt như khi một phóng viên Nam Phi tôi đã gặp mỉm cười khi được hỏi những cảm tưởng của anh về Italia. “Italia ư, anh trả lời, pizza, mafia, xe Vespa và Berlusconi”.
Không có chỗ cho Azzurra.
Bài và ảnh:Anh Ngọc (Đặc phái viên của TTXVN tại World Cup 2010, từ Pretoria)
Liên quan đến tàu Vịnh Xanh 58, bị lật trên vịnh Hạ Long khi gặp dông lốc khiến 35 người chết, 4 người mất tích, 10 người bị thương và đã hồi phục sức khỏe, đại diện Sở Xây dựng Quảng Ninh cho biết, tàu còn đăng kiểm và có chất lượng an toàn đảm bảo cao hơn tiêu chuẩn quy định.
Ngày 20/7, theo thông tin từ Bộ Dân tộc và Tôn giáo, tính đến hết ngày 19/7, cả nước đã hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát được 266.511 căn, trong đó, khánh thành 231.513 căn, đang khởi công, xây dựng 34.998 căn.
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công điện số 05, cấm biển từ 8 giờ ngày mai (21/7).
Lúc 19 giờ ngày 20/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21.7 độ Vĩ Bắc; 112.2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 473 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất: Cấp 11 (103-117 km/h), giật cấp 14.
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2025), chiều 20/7/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, tặng quà người có công với cách mạng, gia đình chính sách được hỗ trợ nhà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại xã Bình Mỹ và phường Châu Đốc, tỉnh An Giang.
Trận Việt Nam vs Campuchia diễn ra khi nào? Thethaovanhoa.vn cập nhật thông tin chi tiết về trận Việt Nam vs Campuchia thuộc vòng bảng giải vô địch U23 Đông Nam Á 2025.
Ngày 20/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản số 4596/BNNMT-ĐĐ gửi 13 Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều ứng phó bão số 3 và mưa lũ.
Ngày 20/7, giới chức Philippines cho biết bão Wipha đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 3 người, ảnh hưởng đến hơn 300.000 người nước này trong những ngày qua.
Ngày 20/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký Công điện số 07/CĐ-UBND về việc hỗ trợ, thăm hỏi gia đình nạn nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội trong vụ lật tàu du lịch Vịnh Xanh 58 tại tỉnh Quảng Ninh.
Sáng 20/7, cuộc thi MC nhí toàn quốc 2025 chính thức được khởi động tại Hà Nội. Cuộc thi không chỉ là sân chơi tìm kiếm tài năng mà còn là cơ hội giúp các em nhỏ rèn luyện sự bản lĩnh, tự tin, thấm nhuần bản sắc văn hóa Việt.
Trong nửa đầu năm 2025, Netflix tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong ngành công nghiệp streaming với doanh thu ấn tượng, lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ và nội dung đa dạng thu hút hàng tỷ giờ xem trên toàn cầu.
Sau 3 trận thua liên tiếp trước Philippines tại SEA V.League, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam đã xuất sắc giành chiến thắng 3-1 trước đối thủ này ở lượt trận cuối chặng 2 giải đấu năm 2025 tại Jakarta, Indonesia.
Liverpool đang làm sôi động kỳ chuyển nhượng mùa hè với một thương vụ bom tấn từ Bundesliga. Theo thông tin từ Sky Sports News, nhà đương kim vô địch Premier League đã đạt được thỏa thuận với Eintracht Frankfurt để chiêu mộ tiền đạo Hugo Ekitike với mức phí cố định 69 triệu bảng (80 triệu euro).
XSMB 20/7: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Năm ngày 20/7/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.