Kỉ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga và Cuộc duyệt binh lịch sử 1941

07/11/2015 18:18 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn)-  Ngày 7/11, tại Liên bang Nga và Belarus đã diễn ra nhiều hoạt động long trọng kỉ niệm 98 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại và Cuộc diễu binh lịch sử năm 1941.

Tại Liên bang Nga, khoảng 5.000 người tham gia một cuộc tuần hành ở thủ đô Moskva. Những người tham gia phất cao cờ Đảng Cộng sản Liên bang Nga, chân dung lãnh tụ Lenin và các biểu ngữ và các biểu tượng của Liên Xô trước đây đi dọc theo các đường phố. Họ hát vang các bài ca và hô các khẩu hiệu ca ngợi Cách mạng Xã hội chủ nghĩa Tháng Mười vĩ đại, Đảng Cộng sản và Đoàn Thanh niên cộng sản.

Lãnh tụ Đảng Bolshevik V.I. Lenin tuyên bố thành lập Chính quyền Xô viết Nga tại Đại hội Xô viết toàn Nga lần thứ hai, ngày 7/11/1917, tại Điện Smolny. Ảnh: TTXVN phát

Ngày 7/11 tại Nga cũng là Ngày Vinh quang người lính, nhiều hoạt động tuần hành, mít tinh diễn ra tại thủ đô và nhiều thành phố của đất nước để kỷ niệm cuộc diễu binh lịch sử năm 1941, khi nhiều đơn vị Hồng quân Liên Xô đã từ Quảng trường Đỏ tiến thẳng ra chiến trường trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, đánh bại chủ nghĩa phát xít.

Ngay từ sáng sớm ở Moskva, các lãnh đạo chính quyền thành phố cùng các cựu chiến binh đã bắt đầu hoạt động đặt vòng hoa tưởng niệm và ghi công tại Mộ Chiến sĩ vô danh. Trên quảng trường Đỏ trung tâm của Moskva diễn ra cuộc tuần hành của 45 đoàn đại diện cho các đơn vị và cơ quan của Bộ Quốc phòng Nga và Trung đoàn Tổng thống trong quân phục của năm 1941. Người dân và quan khách cũng được xem những tái hiện các trận chiến nổi bật nhất, từ trận bảo vệ Moskva cho đến cuộc tấn công tòa nhà Quốc hội Đức quốc xã tại Berlin tháng 5/1945, được xem là trận đánh bại hoàn toàn chủ nghĩa phát xít Đức.

Cuộc diễu binh lịch sử năm 1941
Người Nga từng tái hiện cuộc diễu binh lịch sử này

Tham gia tuần hành cùng với hơn 5.500 người là 21 cựu chiến binh từng có mặt trong cuộc diễu binh năm 1941. Các Anh hùng Liên Xô, Anh hùng Lao động xã hội chủ nghĩa và Anh hùng Lao động Nga được mời lên lễ đài cùng với đại diện chính quyền thành phố. Sau cuộc diễu hành là cuộc đón tiếp và hòa nhạc dành cho các cựu chiến binh tại Nhà hát Lớn.

Các hoạt động kỷ niệm cũng diễn ra tại rất nhiều thành phố chính của Nga và được chuẩn bị suốt một tháng trước đó trước khi tổng duyệt tại Quảng trường Đỏ.

Trong khi đó, tại Belarus, ngày kỉ niệm Cách mạng Tháng Mười được qui định là ngày quốc lễ. Đại diện các phong trào cánh tả cũng như nhiều tổ chức xã hội đã tổ chức long trọng lễ kỉ niệm Cách mạng Tháng Mười và tới đặt vòng hoa tại tượng đài Lenin ngay trước tòa nhà Chính phủ.

Phát biểu nhân ngày lễ này, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nêu rõ: "Các lí tưởng của Cách mạng Tháng Mười từng cổ vũ thế hệ trước vượt qua khó khăn gian khổ đi tới thắng lợi vẫn còn giá trị cho tới ngày nay".

TTXVNCùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm