Khuyến khích người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử

18/06/2024 13:02 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo thông kê, đến nay toàn tỉnh Long An đã cấp hơn 925.500 tài khoản định danh điện tử (VNeID) cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đủ điều kiện trên địa bàn. 

Hiện, tỉnh còn 555.875 nhân khẩu thường trú từ đủ 14 tuổi chưa có tài khoản định danh điện tử (chiếm 37,5%); 115.048 tài khoản đã được Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an phê duyệt nhưng chưa được công dân kích hoạt (tỷ lệ chưa kích hoạt 12,43%).

Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đánh giá tình hình triển khai thực hiện VNeID và giải pháp chuyển đổi sang sử dụng VNeID, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai đúng thời gian quy định.

Khuyến khích người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Theo đó, các đơn vị tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn về chủ trương của Chính phủ chuyển đổi sang sử dụng VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử kể từ ngày 1/7/2024. Trường hợp người dân chưa được cấp Căn cước công dân và tài khoản định danh điện tử, liên hệ cơ quan Công an nơi đang cư trú để được hướng dẫn, cấp theo quy định.

Đề phòng ngừa thiệt hại xảy ra do các đối tượng lừa đảo dùng thủ đoạn giả danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát nhân dân... gọi điện thoại hoặc nhắn tin hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản điện thoại di động qua ứng dụng VneID, các sở, ngành đẩy mạnh tuyên truyền nêu cao nhận thức đối với các thủ đoạn của đối tượng lừa đảo cho nhân viên của đơn vị và nhân dân. Khi người dân nhận được các tin nhắn và cuộc gọi có dấu hiệu “lừa đảo”, liên hệ ngay với cơ quan Công an để được hướng dẫn, tiếp nhận xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

 Tổ trưởng, tổ công tác triển khai Đề án 06 các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Tổ công nghệ số cộng đồng tuyên truyền, hướng dẫn, vận động công dân trên địa bàn đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển khai, tuyên truyền sâu rộng việc cấp thẻ định danh điện tử và các điểm mới của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.

Thanh Bình/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm