Khuôn mặt đẹp chuẩn mực trong con mắt của ... máy tính

30/03/2015 20:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) – Các chuyên gia vừa thử dùng một phần mềm chuyên phác họa chân dung tội phạm truy nã để vẽ thử khuôn mặt lý tưởng của "người đàn ông và người phụ nữ đẹp nhất trên thế giới" theo tiêu chuẩn của ... máy tính.

Phần mềm này đã tổng hợp và tính toán nhiều yếu tố tạo nên vẻ đẹp khuôn mặt như độ dày của môi, độ dài và rộng của mũi, thậm chí cả đường viền bộ tóc để tạo ra "biểu tượng vẻ đẹp trong con mắt người Anh".

Những hình ảnh này là kết quả của một nghiên cứu kéo dài 2 tháng do Tiến sĩ Chris Solomon, một chuyên gia trên thế giới về bản đồ khuôn mặt phụ trách. Nghiên cứu này yêu cầu nhiều người mô tả vẻ đẹp mà họ coi là chuẩn mực, từ đó tạo ra một khuôn mặt hoàn chỉnh nhờ sử dụng phần mềm PhotoFit EFIT-V thường được cảnh sát Anh sử dụng.


Khuôn mặt nam đẹp nhất trong con mắt của người Anh

Sau đó, các kết quả này được 100 người khác đánh giá mức độ hấp dẫn, để các nhà nghiên cứu có thể tổng hợp thành 2 bức ảnh ghép thể hiện gương mặt điển hình cho vẻ đẹp của nam và nữ.


Chuẩn mực vẻ đẹp của khuôn mặt nữ giới

Ông nói: "Có một điều quan trọng cần lưu ý rằng đây là những gương mặt lý tưởng theo tiêu chuẩn những người sống ở Anh, do đó, một nghiên cứu tương tự ở châu Á hoặc châu Phi chắc chắn sẽ cho ra những kết quả khác biệt".

Ông cho biết nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng giữa nam và nữ có quan điểm khá khác biệt khi đánh giá vẻ đẹp lý tưởng. "Khi mô tả khuôn mặt nam, phụ nữ hướng tới một vẻ đẹp nữ tính hơn nam giới. Họ cho rằng khuôn mặt mỏng với đường xương hàm mềm mại, đôi môi đầy đặn là hấp dẫn nhất, trong khi đa số đàn ông cho rằng vẻ đẹp rắn rỏi, nam tính mới là cái đẹp chuẩn mực” – Tiến sĩ cho biết thêm - "Thật thú vị, phụ nữ đánh giá cao những khuôn mặt nữ với những đường nét gợi cảm như môi đầy đặn, khuôn mặt mỏng, mắt to và gò má cao, trong khi số đàn ông nghĩ vậy ít hơn đáng kế”.

Phan Vân Anh
TheoMirror

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm