Khủng hoảng ở Barcelona: Chủ tịch Bartomeu từ chức, Barca đi về đâu?

28/10/2020 23:49 GMT+7 | Barcelona

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay trước chuyến làm khách của Barca trên sân Juventus, ông Bartomeu và toàn bộ các cộng sự trong ban lãnh đạo Barca tuyên bố từ chức. Cuộc ra đi không bất ngờ này liệu tác động thế nào tới Barca?

Bóng đá hôm nay 28/10: Bartomeu từ chức chủ tịch Barca. Real lại gây thất vọng ở Cúp C1

Bóng đá hôm nay 28/10: Bartomeu từ chức chủ tịch Barca. Real lại gây thất vọng ở Cúp C1

Bóng đá hôm nay: Chủ tịch Barca Josep Bartomeu tuyên bố từ chức, Real Madrid vẫn chưa thể thắng ở Champions League...

Ông Bartomeu đã làm việc mà ông buộc phải làm chứ không phải việc ông muốn làm. Thực tế, nếu ông "cố đấm ăn xôi" ngồi lại ghế Chủ tịch Barca thì thời gian tại vị của ông gần như chắc chắn cũng không kéo dài nổi tới hết nhiệm kỳ bởi ứng viên Chủ tịch Jordi Farre đã thu thập đủ số chữ ký của các hội viên Barca cho phép tổ chức cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với ban lãnh đạo hiện tại và nguy cơ ông Bartomeu bị mất ghế trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ấy là cực cao.

Thế nên, ông ra đi chẳng qua chỉ vì biết chắc mình không còn cơ hội trụ lại ghế Chủ tịch Barca được bao lâu nữa. Nếu cố ở lại thì cuối cùng cũng vẫn bị phế truất một cách mất mặt trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệu mà chính ông cũng tham gia.

Nhưng chuyện Bartomeu từ chức là chuyện phụ. Chuyện chính bây giờ là người ta đang chờ xem Barca sẽ ra sao sau vụ từ chức này của ông Bartomeu. Trong lúc ban lãnh đạo lâm thời được lập ra và chờ đợi cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch mới, Barca liệu có hồi sinh?

Barcelona, Bartomeu, Chủ tịch Barca từ chức, Bartomeu từ chức, Bartomeu rời khởi Barcelona, tin bóng đá Tây Ban Nha, tin tức bóng đá barca, Barca chia tay Bartomeu
Ông Bartomeu từ chức Chủ tịch Barca

Cuộc khủng hoảng ở Barca hiện nay có nhiều nguyên nhân mà mối quan hệ quá xấu giữa Bartomeu với các cầu thủ là một trong những nguyên nhân chính yếu. Nay Bartomeu và bộ sậu không còn điều hành CLB nữa, Barca sẽ hồi sinh?

Không dễ để khẳng định điều đó. Trong khi chưa ai biết ban lãnh đạo lâm thời sẽ hoạt động ra sao và xây dựng mối quan hệ với các cầu thủ thế nào thì ai cũng hiểu vấn đề của Barca không chỉ nằm ở thượng tầng CLB.

Sau khi Koeman được bổ nhiệm làm HLV, ông đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm cải tổ đội bóng một cách nhanh chóng và triệt để nhất có thể. Nói là làm. Koeman đã bắt tay vào thực hiện những gì ông tuyên bố.

Cựu trung vệ Barca đẩy đi không thương tiếc nhiều cầu thủ như Suarez, Vidal, Rakitic, Semedo, giữ lại Coutinho, thay đổi chiến thuật của đội bóng từ 4-3-3 sang 4-2-3-1, tìm cách giảm tối đa sự phụ thuộc vào Messi.

Koeman nói nhanh, làm nhiều nhưng ông quên rằng quá trình chuyển đổi nào cũng phải có thời gian để các cầu thủ thích ứng và dù cách tân Barca kiểu gì, dù cho Barca chơi với chiến thuật nào thì cũng không thể "bình thường hóa" vai trò của Messi.

Thế nên, khó khăn ập đến với Koeman ngay từ giai đoạn đầu mùa giải. Sau hai chiến thắng mở màn, Barca "loạng choạng" ở Liga khi để Sevilla cầm hòa không bàn thắng cùng với 2 thất bại trước Getafe và đặc biệt là trước Real ở trận "kinh điển".

Busquets nhạt nhòa ở trung tuyến. Messi không còn là Messi với chỉ 2 bàn thắng ghi từ chấm 11m. Griezmann vẫn tiếp tục "tàng hình"...chỉ là vài trong số những vấn đề mà nhà cầm quân người Hà Lan đối mặt và chưa tìm ra lời giải.

Liệu có thể quy hết những vấn đề trên cho sự tồn tại của Bartomeu trên ghế Chủ tịch và giờ khi Bartomeu đã ra đi thì mọi vấn đề đã được giải quyết ổn thỏa và Barca sẽ lập tức hồi sinh?

Không ai dám chắc như vậy dù đúng là sự ra đi của Bartomeu làm dịu đi nỗi bức xúc của cầu thủ Barca trong đó đương nhiên có Messi.

Số 10 đã cam kết ở lại và cống hiến hết mình cho đội bóng sau vụ đòi ra đi bất thành trong mùa Hè. Nhưng dù Messi thực sự vẫn còn nguyên khát khao và tình yêu dành cho Barca, đội bóng vẫn cần được củng cố về lực lượng ở nhiều vị trí, cần thời gian để những ý tưởng chiến thuật của Koeman có thể được triển khai nhuần nhuyễn và bản thân Koeman cần xây dựng mối quan hệ tốt với Messi và các cầu thủ Barca thay vì chỉ thể hiện quyền lực và áp đặt tức thì những thay đổi ông theo đuổi.

Koeman nên nhớ, dù ý tưởng ra sao, quyền lực thế nào thì ông cũng không đá bóng và ông cần các cầu thủ triển khai các ý tưởng của mình. Nếu Messi và đồng đội không... muốn đá thì ngay Koeman cũng chưa chắc trụ lại được trên ghế HLV để theo đuổi công cuộc cải tổ Barca.

Cuộc khủng hoảng ở Barca đã diễn ra từ lâu. Việc ông Bartomeu từ chức chỉ là hệ quả tất yếu của những mẫu thuẫn và xung đột không thể tháo gỡ giữa ông này với các cầu thủ chứ không hề là đảm bảo cho việc Barca lập tức trở lại.

Việc Barca có trở lại hay không, bao giờ trở lại, còn tùy thuộc mối quan hệ giữa Koeman và các cầu thủ, đặc biệt là với Messi, tùy thuộc mối quan hệ giữa ban lãnh đạo mới và các cầu thủ cũng như việc Barca đầu tư ra sao sau một mùa Hè không tăng cường nhân sự.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm