Khủng bố tại Paris có nhiều nét tương đồng với vụ tấn công ở Mumbai năm 2008

14/11/2015 15:48 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều chuyên gia về an ninh đang cho rằng vụ khủng bố kinh hoàng ở Paris, Pháp là phiên bản tiếp theo của đợt tấn công liên hoàn nhằm vào Mumbai, Ấn Độ năm 2008.

Họ cũng tin rằng vụ việc sẽ khiến phương Tây thay đổi cách nhìn đối với các mối đe dọa khủng bố hiện tại.

Hơn 150 người đã thiệt mạng khi những kẻ khủng bố tấn công đồng loạt ở nhiều địa điểm trên khắp thủ đô nước Pháp và tại một sân vận động, nơi đang diễn ra trận giao hữu bóng đá giữa Pháp và Đức.

John Miller, Phó ủy viên tình báo và chống khủng bố của Sở cảnh sát New York đã chia sẻ với đài CNN trong một cuộc phỏng vấn rằng, cuộc tấn công nhằm vào Paris giống như vụ khủng bố ở Mumbai về cách những kẻ khủng bố sử dụng các loại vũ khí đơn giản, chi phí thấp và thực hiện nhiều vụ tấn công đồng thời.

"Các vụ tấn công cho thấy mức độ phức tạp chưa từng thấy kể từ sau vụ việc xảy ra ở Mumbai năm 2008" - Michael Leiter, cựu giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia, nói với NBC News - "Điều này sẽ khiến phương Tây thay đổi cách nhìn đối với mối đe dọa này".


Cảnh sát đang cố gắng ổn định trật tự ở Paris. Ảnh: Time of India

Cũng đồng quan điểm trên, Michael Hayden, vị tướng nghỉ hưu của lực lượng không quân cho biết, vụ bạo lực ở Paris "chắc chắn là một cuộc tấn công khủng bố" và rằng "nỗi sợ hãi của chúng tôi đã thành hiện thực" vì cuộc tấn công này thực sự đã phản chiếu lại vụ khủng bố năm 2008 ở Mumbai.

Khủng bố tại Paris: Nước Pháp tiếp tục bị thách thức, nhưng không run sợ

Khủng bố tại Paris: Nước Pháp tiếp tục bị thách thức, nhưng không run sợ

Nước Pháp lại bị tấn công khủng bố. Điều này không phải là quá bất ngờ vì kể từ vụ tấn công vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ở thủ đô Paris, nước Pháp luôn được đặt trong tình trạng báo động ở mức cao nhất.


"Chúng ta đều sợ rằng mình sẽ phải chứng kiến một phiên bản bắt chước của cuộc tấn công đó - và hiện tại, nỗi sợ ấy đã thành hiện thực, và chúng ta đang thấy nó diễn ra ở Paris tối nay" - Hayden nói - "Nó cho thấy sự mong manh của các xã hội tự do. Nó cho thấy mối nguy hiểm lớn về chủ nghĩa khủng bố quốc tế hiện nay".

Cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Paris khá giống với vụ việc xảy ra vào tháng 11/2008 ở Mumbai, Ấn Độ, nơi các nhóm liên quan đến một tổ chức thánh chiến Hồi giáo đã tiến hành một loạt các vụ tấn công và ném bom phối hợp kéo dài suốt 4 ngày.

Duy An
Theo Times of India

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm