Khủng bố Mali: Thủ lĩnh 'thánh chiến' Mali từng kêu gọi tấn công Pháp

20/11/2015 18:31 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Vụ 10 tên khủng bố cố thủ trong khách sạn ở thủ đô Bamako (Mali), bắt giữ 170 người làm con tin, cho thấy các nhóm “thánh chiến” ở đây đang là mối nguy lớn. Các nhóm này từng kêu gọi tấn công nhằm vào Pháp.

Thủ lĩnh nhóm thánh chiến Ansar Dine tại Mali Iyad Ag Ghaly đã tuyên bố bác bỏ thỏa thuận hòa bình ký hồi tháng Năm vừa qua, đồng thời kích động tiến hành "các cuộc chiến tranh khác" nhằm vào Pháp.

Thủ lĩnh nhóm thánh chiến Ansar Dine tại Mali Iyad Ag Ghaly. (Nguồn: longwarjournal.org)

Đây là nhóm thánh chiến có liên hệ với tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) và đã từng đe dọa tấn công các mục tiêu tại Argentina.

Trong một đoạn thoại kéo dài 20 phút, đối tượng Iyad Ag Ghaly đã tố cáo các lực lượng nổi dậy người Tuareg tại miền Bắc Mali ký thỏa thuận hòa bình với các nhóm vũ trang ủng hộ chính quyền.

Thủ lĩnh nhóm Ansar Dine còn nhắc đến cuộc tấn công đẫm máu vào tòa soạn Charlie Hebdo tại Pháp hồi tháng Một vừa qua và cho rằng "tuần báo châm biếm này đã nhận những gì đáng phải nhận."

Đối tượng này còn đưa ra tuyên bố nhằm kêu gọi tiến hành các cuộc tấn công tại Mali cũng như nhằm vào nước Pháp.

Đoạn băng này được công bố vào tháng 10, thời điểm trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại Paris ngày 13/8 vừa qua. Một nguồn tin an ninh tại Mali ngày 17/11 đã xác thực đoạn băng trên của Ag Ghaly.

CẬP NHẬT khủng bố Mali: 15/170 con tin được thả nhờ thuộc kinh Koran; cảnh sát đang đột nhập khách sạn

CẬP NHẬT khủng bố Mali: 15/170 con tin được thả nhờ thuộc kinh Koran; cảnh sát đang đột nhập khách sạn

Những đối tượng tấn công vào khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako và đang bắt giữ 170 người làm con tin, là những phần tử Hồi giáo thánh chiến. Ít nhất 2 nhân viên bảo vệ khách sạn đã bị bắn trọng thương. 9 người chết...


Sau khi kiểm soát một vùng lãnh thổ miền Bắc Mali, nhóm Ansar Dine còn thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào miền Trung của quốc gia này, thậm chí nhằm vào các mục tiêu ở khu vực biên giới với Burkina Faso và Côte d'Ivoire.

Mali rơi vào hỗn loạn sau cuộc đảo chính quân sự tháng 3/2012 khiến miền Bắc nước này trở thành sào huyệt của phiến quân Tuareg, vốn là nhánh khủng bố Al-Qaeda ở Bắc Phi (AQIM). Quân đội Pháp và các nước châu Phi đã phải can thiệp quân sự từ tháng 1/2013.

Mặc dù thỏa thuận hòa bình được ký kết vào tháng Sáu giữa Chính phủ Mali và nhóm phiến quân Hồi giáo Tuareg, nhưng một khu vực rộng lớn của quốc gia Tây Phi này vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ và các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại đây.

Theo Vietnam+ (TTXVN)


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm