Khủng bố khét tiếng châu Phi rất yêu môi trường và cấm dùng túi ni lông

05/07/2018 08:53 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Nhóm khủng bố có liên kết với Al-Qaeda tại Somali vốn khét tiếng với các vụ đánh bom liều chết khắp Đông Phi bỗng nhiên lại hướng đến thân thiện với môi trường khi ra chỉ thị cấm sử dụng túi ni lông. Kênh RT (Nga) cho biết vào ngày 1/7, đài phát thanh của nhóm khủng bố al-Shabaab tuyên bố không thể chấp nhận tình trạng túi ni lông thải loại gây ô nhiễm cảnh đẹp thiên nhiên tại miền Nam Somalia.

Al-Shabaab còn cho rằng rác thải túi ni lông là “mối đe dọa nghiêm trọng tới nhân loại và các sinh vật”. Do đó, al-Shabaab tuyên bố cấm túi ni lông trong khu vực chúng kiểm soát. Al-Shabaab đồng thời cho biết chi tiết về quy mô và cách thức cấm sử dụng túi ni lông sẽ được công bố sau đó.

Ngoài túi ni lông, cũng có nhiều thứ khác al-Shabaab không muốn thấy xuất hiện như nhạc phương Tây, rạp chiếu phim, điện thoại thông minh, các cơ quan nhân quyền…

Chú thích ảnh
Các thành viên của nhóm khủng bố al-Shabaab. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 6, cái tên al-Shabaab đã xuất hiện nhiều trên báo chí khi chúng phục kích, sát hại một quân nhân Mỹ và khiến 4 người khác bị thương tại miền Nam Somalia.

Túi ni lông được coi là một thảm họa với môi trường vì tính chất không tự phân hủy. Đầu tháng 7 này, siêu thị tại một số bang ở Australia đã áp dụng chính sách không sử dụng túi ni lông.

Việc cấm sử dụng túi ni lông dùng 1 lần đã được ban hành tại một số bang ở Australia như Tây Australia, Queensland, Nam Australia, Tasmania…

Liên hợp quốc trong khi đó đang khuyến khích cộng đồng quốc tế đến năm 2020 từ bỏ túi ni lông sử dụng một lần. Đã có hơn 60 quốc gia có những động thái ban đầu để giảm thiểu hoặc cấm sử dụng một số vật dụng từ nhựa sử dụng hàng ngày.

Sốc với hình ảnh cá voi khổng lồ chết vì nuốt cả kho túi ni lông rác

Sốc với hình ảnh cá voi khổng lồ chết vì nuốt cả kho túi ni lông rác

Một con cá voi hoa tiêu bị mắc kẹt trong một con kênh thuộc tỉnh Songkhla miền Nam Thái Lan cuối cùng đã không thể sống sót vì nuốt hơn 80 túi ni lông đựng rác.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm