Khuất Văn Khang và những điều không nên phạm phải

04/04/2024 12:37 GMT+7 | Bóng đá Việt

Ở kỳ bầu chọn Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2023 vừa qua, cái tên Khuất Văn Khang được đưa vào danh sách đề cử của hạng mục Cầu thủ trẻ xuất sắc và điều này cũng khiến nhiều người lăn tăn. Đành rằng Khuất Văn Khang đúng tiêu chí dưới 21 tuổi của giải thưởng, nhưng gọi anh là "cầu thủ trẻ" có phần khiên cưỡng.

Khuất Văn Khang cùng Phan Tuấn Tài đã khoác áo U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á năm 2022 dưới thời HLV Gong Oh Kyun và chơi rất hay. Cùng năm đó, cầu thủ trẻ của Viettel được HLV Park Hang Seo đưa lên đội tuyển quốc gia và sau đó cũng đã đoạt danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc tại giải thưởng QBV Việt Nam 2022 cũng như là "Gương mặt trẻ thể thao của năm" tại giải thưởng Cống hiến thể thao do báo Thể thao&Văn hoá tổ chức mùa đầu tiên.

Sang đến năm 2023, Khuất Văn Khang lại có tên trong danh sách dự U20 châu Á, rồi là thành viên của U22 dự SEA Games, đội Olympic dự Asiad 19. Điều đáng nói ở đây là tiền vệ của Thể Công Viettel là một trong những cầu thủ ưa thích của HLV Troussier trên đội tuyển Việt Nam ở các trận giao hữu trong năm 2023. Đến năm 2024, chúng ta cũng thấy Khuất Văn Khang "bận rộn" như thế nào trong màu áo Thể Công Viettel và đội tuyển quốc gia.

Hãy khoan tính đến số trận đấu mà Khuất Văn Khang đá tại CLB từ năm 2023 đến nay, chỉ riêng số trận đấu mà anh làm nghĩa vụ quốc gia với hàng loạt giải đấu từ U20 đến đội tuyển cũng đã thấy… ngợp. Cần phải nhớ là năm 2023, V-League thi đấu gần như không nghỉ với 2 mùa giải diễn ra trong cùng một năm, vậy thì đâu là thời gian để Khuất Văn Khang nghỉ?

Việc Văn Khang chỉ lọt vào danh sách đề cử "Cầu thủ trẻ" thay vì của giải thưởng chính QBV cho thấy tiền vệ này chưa đặc biệt xuất sắc như trường hợp của Nguyễn Quang Hải hay Nguyễn Hoàng Đức gần đây. Phong độ của Khuất Văn Khang tại V-League cũng vậy, rất tốt nhưng chưa phải là ngôi sao không thể thay thế.

Và đó mới chính là vấn đề: Một cầu thủ chưa đến mức quá đặc biệt, ấy vậy mà chúng ta không để cho anh ta có thời gian để "nuôi dưỡng" niềm đam mê của mình trong giai đoạn vàng phát triển một tài năng.

Cứ thi đấu hết giải này sang giải khác, tiếp cận các chiến thuật và đồng đội khác nhau, trong khi Khuất Văn Khang cũng đâu có những tố chất siêu việt và về hình thể lẫn tài năng để đáp ứng được mọi thử thách nói trên.

Đây cũng là vấn đề của bóng đá Việt Nam trước đây cũng như nhiều năm qua. Vì mục tiêu thành tích, có những cầu thủ phải cày ải dưới nhiều màu áo khác nhau trong khi về nguyên tắc thì một khi anh đã lên đội tuyển quốc gia thì không nhất thiết phải làm nghĩa vụ tại các đội U.

KHUẤT VĂN KHANG VÀ NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN PHẠM PHẢI  - Ảnh 1.

Khuất Văn Khang đã không ngừng thi đấu cho các cấp độ ĐTQG trong hơn 1 năm vừa qua. Ảnh: Hoàng Linh

Trình độ của một tuyển thủ quốc gia thì cần thể hiện năng lực của mình ở CLB mới hợp lý. Đưa anh ta xuống các tuyển U, chưa chắc đã giúp đội bóng mạnh hơn mà ngược lại, sẽ khó đánh giá được tiến trình phát triển tài năng của cầu thủ trẻ.

Những cầu thủ xuất sắc U19 đến từ học viện HAGL đều bị chững lại về năng lực khi chỉ mới 28-29 tuổi, thậm chí có người còn giải nghệ. Không thể không đề cập đến hậu quả của một giai đoạn mà ở đâu chúng ta cũng cần đến sự có mặt của họ.

Ở một góc độ khác, cần phải thấy rằng, việc sử dụng cầu thủ trẻ ở môi trường không còn phù hợp với họ cũng là cách gián tiếp lấy đi cơ hội của những cầu thủ trẻ chưa thành danh, đồng nghĩa với sự "đứt gãy thế hệ".

Thực tế của bóng đá Việt Nam hơn 30 năm qua cho thấy, cho dù chất lượng không giống nhau nhưng chúng ta vẫn đều đặn có những thế hệ cầu thủ trẻ nối tiếp nhau để tạo nên một dòng chảy giàu động lực phát triển.

Ngay giai đoạn thăng hoa dưới thời HLV Park Hang Seo (2018-2020) thì đội tuyển quốc gia cũng chỉ có phân nửa là các cầu thủ của lứa 2014-2016, phần còn lại vẫn là những người vốn bị xem là "bỏ đi" thời gian trước đó. Những tấm HCV SEA Games liên tiếp 2019-2021 thực ra có công rất lớn của những cầu thủ trên 23 tuổi được HLV Park Hang Seo gọi bổ sung.

Đành rằng trong thời điểm hiện tại, việc HLV Hoàng Anh Tuấn cần những cầu thủ dưới 23 tuổi xuất sắc nhất để đưa đến VCK U23 châu Á là điều có thể hiểu được, nhưng qua câu chuyện của Khuất Văn Khang, có lẽ cần phải đặt ra những nguyên tắc đối với việc triệu tập tuyển thủ quốc gia hay những lợi ích của V-League. Đó là những điều không nên phạm phải, những nguyên tắc mang tính chuyên nghiệp…


Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm