Khu vực Bắc Bộ đề phòng thời tiết nguy hiểm

23/06/2021 19:53 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông. Lượng mưa (tính từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 23/6) phổ biến ở mức 10-30mm, một số nơi cao hơn như: Thu Lũm (Lai Châu) 114.6mm, Bản Lang (Lai Châu) 65.0mm…

Thời tiết miền Bắc duy trì nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt

Thời tiết miền Bắc duy trì nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 17/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên từ đêm 23 đến hết đêm 25/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm). Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội từ đêm 23 đến 25/6, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Các chuyên gia cảnh báo, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh khi mưa lớn kèm các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh; lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, người dân cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do các hiện tượng thời tiết xấu, nhất là dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn; lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi. Các lực lượng cần kiểm tra rà soát nơi ở của người dân, sẵn sàng các phương án ứng phó, tránh bị động khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Bắc bộ, dự báo thời tiết, thời tiết Bắc Bộ, thời tiết ngày mai

Dự báo các khu vực đêm 23, ngày 24/6: Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội đêm có mưa rào và rải rác có dông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ phía Bắc 25-28 độ C, phía Nam 28-31 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, riêng phía Bắc (từ Đà Nẵng đến Phú Yên) có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C; nhiệt độ cao nhất từ phía Bắc 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C, phía Nam 32-35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; gió Tây Nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

Lý Thanh Hương TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm