Khu vực Bắc Bộ chuẩn bị đón đợt không khí lạnh hiếm gặp trong 11 năm qua

08/05/2022 18:40 GMT+7 | Thời tiết

Ngày 8/5, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, từ ngày 13-15/5 sẽ có đợt không khí lạnh ảnh hưởng khu vực Bắc Bộ.

Bắc Bộ trời lạnh, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đề phòng lốc sét, mưa đá

Bắc Bộ trời lạnh, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đề phòng lốc sét, mưa đá

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, ngày và đêm 2/5, nhiều khu vực có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; riêng khu vực Bắc Bộ trời lạnh và rét về đêm và sáng sớm.

Đây là một trong những đợt không khí lạnh hiếm gặp trong tháng Năm và trong 11 năm qua, tính từ năm 2011.

Đợt không khí lạnh này có thể gây gió mạnh trên Vịnh Bắc Bộ lên tới cấp 6, giật cấp 7-8. Dự báo nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi có thể xuống dưới 16 độ C, khu vực đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm Thủ đô Hà Nội) được dự báo nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C.

Ngoài nhiệt độ giảm sâu còn kèm theo mưa to đến rất to từ ngày 13/5, đặc biệt là ở vùng núi Bắc Bộ. Nguy cơ cao xảy ra đa thiên tai như: lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh, sạt lở, lũ quét ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp.

Phó Giám đốc Hoàng Phúc Lâm lưu ý, khoảng 5 ngày nữa ở Bắc Bộ sẽ đón đợt mưa và lạnh. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đang theo dõi chặt chẽ về đợt thiên tai này, bản tin chính thức sẽ được Trung tâm phát hành trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Từ ngày 13-15/5 sẽ có đợt không khí lạnh ảnh hưởng khu vực Bắc Bộ

Trong khoảng 40 năm qua, tính từ năm 1981, theo số liệu quan trắc lịch sử của trạm Láng (Hà Nội), vào ngày 4/5/1981, nhiệt độ trung bình ngày ghi nhận 19,6 độ C và ngày 5/5/1994 là 19,8 độ C.

Đề cập đến tình hình mưa dông, các chuyên gia cho biết, hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. 

Người dân lưu ý trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Người dân sống ở vùng núi thường xuyên chú ý, quan sát xung quanh nơi ở để sớm phát hiện các dấu hiệu sạt lở như vết lún, vết nứt trên mặt đường, tường nhà, cây cối nghiêng dần, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... cần chạy nhanh ra khỏi khu vực sạt lở, tuyệt đối không đi qua các khu vực đã sạt lở vì vẫn tiềm ẩn khả năng tiếp tục sạt lở. 

Lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi, lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần nhanh chóng di chuyển đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, trước tình hình gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên Vịnh Bắc Bộ, các cơ quan chức năng cần thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến trên để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống...

Ngoài ra, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm 2022, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 10 - 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có từ 4 - 6 cơn khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta, thấp hơn đến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (trung bình nhiều năm khoảng từ 12 - 14 cơn, ảnh hưởng trực tiếp khoảng từ 5 - 7 cơn).

Trong các tháng mùa mưa bão, tại khu vực Bắc Bộ, lượng mưa có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, đề phòng các đợt mưa lớn có khả năng xảy ra từ khoảng tháng 6 - 8. Tuy nhiên, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với trung bình. Từ khoảng tháng 10, tại khu vực Trung Bộ có xu hướng gia tăng lượng mưa.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm