Không quân Mỹ kiểm soát không phận thủ đô Kabul, Afghanistan

16/08/2021 09:08 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin CNN của Mỹ, trong thông báo mới nhất sáng 16/8 (giờ Việt Nam), Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Không quân nước này sẽ kiểm soát không phận thủ đô Kabul của Afghanistan, hỗ trợ các lực lượng an ninh hiện có tại đây.

Tổng thống Afghanistan Ghani: 'Taliban đã giành chiến thắng'

Tổng thống Afghanistan Ghani: 'Taliban đã giành chiến thắng'

Ngày 15/8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã công bố quyết định lý do rời đất nước, trong bối cảnh lực lượng Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul.

Ngoài ra, một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ cho biết sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul đã đóng cửa với các chuyến bay thương mại.   

Trước đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định: “NATO đang hỗ trợ duy trì tình trạng thông suốt ở sân bay Kabul để tạo điều kiện thuận lợi và điều phối các hoạt động sơ tán”.   

Nhà lãnh đạo NATO này cũng đã có các cuộc trao đổi với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Ngoại trưởng Canada, Đan Mạch và Hà Lan về những diễn biến mới nhất tại Afghanistan.   

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ cho rằng ưu tiên cao nhất của Washington ở Afghanistan nên tập trung vào hoạt động sơ tán một cách an toàn đội ngũ nhân viên Mỹ và những người Afghanistan đã hỗ trợ Mỹ ra khỏi quốc gia Tây Nam Á.   

Chú thích ảnh
Toàn cảnh thủ đô Kabul của Afghanistan nhìn từ trên cao, ngày 15/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, nhiều quốc gia gấp rút sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân khỏi Afghanistan.   

Ngày 15/8, Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết đang cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sơ tán đội ngũ nhân viên ngoại giao của Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Ai Cập Australia và Liên minh châu Âu (EU) khỏi Afghanistan thông qua các sân bay của quốc gia Vùng Vịnh này. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Pháp thông báo sẽ điều 2 máy bay vận tải quân sự trong đêm 15 và ngày 16/8 thực hiện công tác sơ tán các công dân nước này ở Afghanistan.   

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu khẳng định Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Afghanistan sẽ tiếp tục hoạt động. Ông nêu rõ: “Chúng tôi đã thực hiện những công tác chuẩn bị cần thiết dành cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ muốn rời khỏi Afghanistan… Đại sứ quán của chúng tôi ở Kabul vẫn tiếp tục hoạt động”.   

Cũng trong ngày 15/8, Bộ Ngoại giao Qatar đã kêu gọi tiến hành cuộc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình ở Afghanistan, qua đó mở đường cho một giải pháp chính trị toàn diện bao gồm mọi đảng phái của Afghanistan và đạt được mục tiêu an ninh, ổn định cho quốc gia Tây Nam Á.   

Thông cáo của bộ trên cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết đối với một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho người dân  ở Afghanistan.   

Ngày 15/8, hãng hàng không Virgin Atlantic thông báo điều chỉnh các chuyến bay để tránh không phận của Afghanistan.   

Trước đó, hãng British Airways cũng đưa ra quyết định tương tự.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm